Home REVIEW รีวิว : ASUS Zenfone 4 Selfie Pro (ZD552KL) สมาร์ทโฟนกล้องหน้าคู่ ถ่ายวิดีโอเซลฟี่เทพระดับ 4K

ASUS Zenfone 4 Selfie Pro (ZD552KL) หนึ่งในสมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone 4 Series คู่แฝดของ ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) ที่เปิดตัวพร้อมกันในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่วางจำหน่ายไม่พร้อมกัน โดยรุ่น Pro เพิ่งจะนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา และเป็นรุ่นที่มีสเปกสูงกว่าตามชื่อรุ่น เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปดูรีวิวกันเลยดีกว่า

ASUS ZenFone 4 Selfie Pro

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

แพ็คเกจ ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวขนาดเท่าตัวเครื่อง ด้านหน้ากล่องมีชื่อรุ่น และภาพโลโก้ Zenfone 4 Sereis ซ้อนเป็นรูปหัวใจ ส่วนด้านหลังมีสเปกเด่นๆ ของเครื่อง เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเห็นเครื่อง ZenFone 4 Selfie Pro พร้อมด้วยอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายชาร์จแบบ microUSB, ชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. พร้อมจุกยางสำรอง, เข็มจิ้มซืมการ์ด, ใบรับประกัน และคู่มือใช้งาน

ดีไซน์

ตัวเครื่อง ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) ใช้วัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอยด์ขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody  โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Nano Molding Technology หรือ NMT ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้โลหะผสมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ทําให้อุปกรณ์มีความแข็งแรงมากขึ้น การใช้อลูมิเนียมอัลลอยนั้นไม่เพียงทําให้มันแข็งแรงแต่ยังทําให้เครื่องมีนํ้าหนักเบาเพียง 147 กรัม

นอกจากนี้ยังมีความสวยงามมากเพราะมีฝาปิดบางๆ ที่มีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 76.7% และหน้าจอครอบทับด้วยกระจกขอบโค้งมนแบบ 2.5D

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนลงมาจากซ้ายไปขวาประกอบด้วยไฟแฟลช LED แบบ Soft Light, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา, ช่องลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องคู่ โดยกล้องหลักความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 120 องศา สำหรับถ่ายภาพแบบ Wefie

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล ความสว่าง 500nits เคลือบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass กันรอยขีดข่วน และใต้หน้าจอมี ปุ่ม Soft Key 3 ปุ่มหลัก คือ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมพร้อมฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่ม Recent Apps

พลิกมาด้านหลังจะมีแถบเส้นเสาอากาศ 2 เส้นอยู่ด้านบนและด้านล่าง โดยด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และโหมด PixelMaster 4.0 และตรงกลางมีโลโก้ ASUS

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ถาดแบบ Triple Slot สล็อตใส่การ์ดเป็นถาดแบบ 3 ช่องเพื่อความสะดวกสบาย สามารถติดตั้งทั้งซิมการ์ดและ microSD ได้พร้อมกัน ที่แยกถาดใส่ซิมการ์ด 2 SIM ซึ่งรองรับซิมการ์ดแบบ nanoSIM และแยกถาดวาง microSIM card มาให้

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม, ช่องไมโครโฟนสนทนา, ช่องเชื่อมต่อสาย microUSB และช่องลำโพงเสียง

สเปก ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) 

ขนาด 154.02 × 74.83 × 6.85 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 147 กรัม
หน้าจอ AMOLED 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa-core ความเร็ว  2.0 GHz Cortex-A53, ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 625, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 506
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหน้าเลนส์คู่ความละเอียด 24MP + 5MP (Wefie) เลนส์มุมกว้าง 120 องศา, รูรับแสงกว้าง f/1.8 และขนาดพิกเซล 1.4μm พร้อมไฟแฟลช LED แบบ SoftLight, แอป ASUS SelfieMaster และบันทึกวิดีโอในระดับ 4K ที่ 30fps

กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED รูรับแสง f/2.2 โหมด PixelMaster 4.0, PDAF, และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ 4K  ที่ 30fps

ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI 4.0
เชื่อมต่อ 802.11 b/g/n, WiFi Direct, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.2, microUSB 2.0
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,000 mAh
ราคา 13,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) รันบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI 4.0 เมื่อกดค้างบนหน้าจอจะเข้าสู่เมนู Manage Home สำหรับจัดการหน้าจอหลัก โดยสามารถเลือกปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลัง เลือกวิดเจ็ทสำหรับวางบนหน้าจอ หรือจัดรูปแบบหน้าจอได้ตามความต้องการ เป็นต้น และเใช้นิ้วแตะด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นส่วนแจ้งเตือน Notification รวมทั้งตั้งค่าเปิด/ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ

เลือกเปลี่ยนธีมหน้าจอสวยๆ ด้วยแอป Themes ที่มีให้เลือกมากมาย แบ่งเป็นหมวดหมู่ และดาวน์โหลดเพิ่มได้

รองรับการใช้งาน 2 ซิม ซึ่งสามารถใช้งาน 4G/3G ได้ทั้ง 2 ซิม และรองรับการสนทนาผ่าน VoLTE

มาพร้อม Mobile Manager แอปพลิเคชั่นช่วยจัดการทรัพยากรของตัวเครื่อง รวมไปถึงการจัดการต่างๆ เช่น การใช้งานข้อมูล การใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน หรือการรักกษาความปลอดภัย เป็นต้น โดยเมื่อกดปุ่ม Scan ที่กลางวงกลม ตัวแอพพลิเคชั่นก็จะทำการ Boost ตัวเครื่องให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานที่ดีที่สุด และจะทำการปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้งานทิ้งไป

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มโฮม สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การรับสายโทรเข้า, การใช้งาน Quick Camera และการถ่ายภาพ และรองรับลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว

SelfieMaster แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ใช้งานไลฟ์หน้าสวยอย่างรวดเร็วทันใจ โดยเลือกการสตรีมสดผ่าน Facebook, YouTube หรือ Instagram

ZenUI Safeguard ฟีเจอร์ตั้งค่าช่วยเหลือยามคับขัน โดยกดปุ่มเดียวเครื่องจะโทรออกไปยังเบอร์ที่ตั้งค่าไว้ทันที เพื่อแจ้งเหตุ และระบตำแหน่งมที่อยู่ได้อีกด้วย

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) มาพร้อมกล้องหน้าคู่ Dual Camera พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Softlight โดยเลนส์ตัวแรกความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 กล้องรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมเลนส์มุมกว้าง 120 องศา และมุมมองกว้างกว่า 200 องศา รองรับการถ่ายเซลฟี่แบบกลุม Wefies และ Beauty Mode

มาพร้อมโหมด Portrait ให้เอฟเฟกต์แบบชัดตื้นโดยการเบลอและละลายฉากหลัง, Beauty ที่ช่วยปรับแต่งรูปถ่ายของคุณอย่างมืออาชีพได้โดยอัตโนมัติได้ 5 แบบคือปรับสภาพผิว, ปรับเรียบเนียน, ปรับผิวกระจ่างใส, ปรับดวงตา และปรับรูปแก้ม, PixelMaster 4.0 ที่สามารถเลือกโหมดโปร, Beauty, Super Resolutions (ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล), Panorama เป็นต้น

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED พร้อมโหมด, PDAFมีระบบกันสั่น EIS ในการถ่ายวิดีโอ Full HD แบบ 6 ทิศทาง 3 แกน

พร้อมโหมดการถ่ายภาพ PixelMaster 4.0 ทั้งแ บบ Auto, Beauty, Portrait, Pro, Super Resolution โหมดความละเอียดขั้นสูงที่ให้ภาพถ่ายมีความละเอียด 64 ล้านพิกเซล (16 ล้านพิกเซล 4 ภาพรวมกัน), GIF, Panorama และ Time Lapse

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD554KL) ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.0 GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 625, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 506, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 2TB พร้อมฟรีพื้นที่บน Google Drive 100GB นาน 1 ปี

หลังจากได้ทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และเกม Captain Tsubasa ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการสะดุด หรือหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) ผ่านแอป GeekBench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3,000 mAh พร้อมเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จ และ Battery Mode โหมดที่ช่วยจัดการการใช้งานแบตเตอรี่ ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จบ่อยๆ ด้วยระบบการจัดการที่หลากหลาย และ Smart Switch สามารถเลือกสลับตามพลังงาน หรือสลับตามตารางเวลาได้

หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 1 วันสบายๆ แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น

บทสรุป

ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟน ZenFone 4 Series รุ่นอัปเกรดของ ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) ที่มาพร้อมกล้องหน้าคู่เซ็นเซอร์ Sony IMX362 DuoPixel  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่แยกขุดพิกเซลในเซ็นเซอร์รับภาพออกเป็น 2 โฟโต้ไดโอดหรือแยกแสงซ้าย-ขวาในจุดพิกเซลทั้งหมด 100% ทำให้โฟกัสได้เร็วและแม่นยำ  และถ่ายเซลฟี่ได้สวยขึ้น 

นอกจากนี้ยังใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 625 ที่แรง และมีประสิทธิภาพ รองรับการเล่นเกมหนักได้อย่างสบายๆ รวมทั้งครบเครื่องเรื่องฟังก์ชันใช้งานต่างๆ อย่างครบถ้วน โดยรวมแล้ว ASUS ZenFone 4 Selfie Pro (ZD552KL) เหมาะสำหรับสาวๆ หรือคนที่รักการถ่ายเซลฟี่ ทั้งนี้ ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ (Deepsea Black), สีทอง (Sunlight Gold) และสีแดง (Rouge Red) และวางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 13,990 บาท 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE