Home REVIEW รีวิว : OPPO F5 สมาร์ทโฟนจอ Full Screen 18:9 ถ่ายเซลฟี่สวยด้วยเทคโนโลยี A.I. Beauty ในราคาไม่ถึงหมื่น

ปีนี้เรียกว่าเป็นปีที่สมาร์ทโฟนหลายๆ ค่ายชูจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอแบบเต็มจอ Full Screen ซึ่ง OPPO ก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน โดยได้ส่ง OPPO F5 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีหน้าจอ Full Screen

และชูจุดเด่นของกล้องหน้าเซลฟี่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี A.I. Beauty ช่วยให้การเซลฟี่สวยและเป็นธรรมชาติ ตรงคอนเซปต์ “Capture the Real You” เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาดูรีวิว OPPO F5 กันเลยดีกว่า

oppo f5

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของเครื่อง OPPO F5 เป็นกล่องกระดาษบางซ้อนกับกล่องกระดาษแข็งสีขาวด้านในขนาดใส่เครื่องพอดีไม่ใหญ่เกินไป โดยด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปเครื่อง ชื่อรุ่น และคอนเซปต์ “Capture the Real You” ส่วนด้านหลังโชว์สเปกเด่นของเครื่องรุ่นนี้

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายดาต้าลิงคฺ์ microUSB, ชุดหูฟังแบบ in-ear ขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., เคสซิลิโคนแบบใส, อุปกรณ์ถอด SIM Card, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

OPPO F5 มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมนเรียบหรู รอบตัวเครื่องสีดำแต่งด้วยขอบเงิน รวมถึงเสาสัญญาณที่ถูกจับไปไว้ที่ขอบด้านบนและล่างของฝาหลัง นอกจากนี้ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แต่เครื่องกลับมีความบาง และขอบข้างรับกับฝามือในขณะถือ โดยตัวเครื่องมีขนาด 156.5 × 76 × 7.5 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 152 กรัม

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนจากซ้ายไปขวามีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/1.8 และใช้งานเซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/2.8 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์ AI Beauty, ลำโพงสำหรับการสนทนา และแถบเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งปิดหน้าจออัตโนมัติ และปรับความสว่างอัตโนมัติ

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผล Full Screen แบบ LPTS TFT LCD  16 ล้านสี ความละเอียด FHD+ 2160 x 1080 พิกเซล ขนาด 6 นิ้ว

ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5 พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D และที่ด้านล่างไม่มีปุ่มใดๆ เพราะหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้น และย้ายปุ่มควบคุมการใช้งานต่างไปไปอยู่บนหน้าจอแทน

ด้านหลังเครื่องเป็นพื้นผิวเรียบแบบด้านและออกแบบให้โค้งรับกับขอบเครื่อง โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0  และไฟแฟลช LED ถัดลงมาตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้ OPPO

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีช่อง Triple Slot SIM โดยรองรับซิมการ์ดแบบ Nano SIM ด้วยกันทั้ง 2 ช่อง และมีช่องสำหรับใส่ microSD Card แยกออกมาอีกต่างหาก

ทำให้เราสามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ดไปพร้อมๆ กับเพิ่มหน่วยความจำ microSD Card ได้ ถัดลงมามีปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่อง ด้านซ้ายมีช่องลำโพงเสียง ตรงกลางมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ microUSB ส่วนด้านขวามีช่องไมโครโฟน และช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

สเปก OPPO F5

ขนาด 156.5 × 76 × 7.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 152 กรัม
หน้าจอ LPTS TFT LCD 16 ล้านสี ความละเอียด FHD+ 2160 x 1080 พิกเ ขนาด 6 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D Corning® Gorilla® Glass 5
หน่วยประมวลผล Octa-Core ความเร็ว 2,5 GHz, ชิปเซ็ท Mediatek MT6763T Helio P23
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/1.8 พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.0 และเทคโนโลยี A.I. Beauty
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.2
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11 b/g/n/a,  WiFi Direct, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.2
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/ 2/ 3/ 5/ 7/ 8/ 20/ 28/ 38/ 39/ 40/ 41 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,200 mAh
ราคา 9,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

OPPO F5 รันบนระบบปฎิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ColorOS 3.2 พร้อมสีสันสวยงามในแบบฉบับสมารืทโฟน OPPO ใช้งานง่าย และปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนธีม, การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และการเปลี่ยนเอฟเฟกต์ปลดล็อกหน้า

โดยในส่วนของหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 2 หน้าหลักด้วยกันเพิ่มได้ตามแอปที่ดาวน์โหลดมา นอกจากนี้ถ้าแตะที่ด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นหน้าจอแจ้งเตือน Notifications และถ้าเลือนจากใต้หน้าจอขึ้นมาจะเป็นหน้าสำหรับเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งอินเทอร์เน็ต, WiFi รวมทั้งปรับความสว่าง มีฟังก์ชันถนอมสายตา (Eye protection) เป็นต้น และตั้งค่าใช้งานต่างๆ

ดาวน์โหลด Theme และภาพวอลเปอร์ในร้านขายธีม มาเปลี่ยนบนหน้าจอได้

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมรองรับเครือข่าย 4G LTE with VoLTE และรองรับ Full Net Com 3.0 ใช้ 4G/3G ทั้ง 2 ซิม

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง โดยก่อนใช้งานจะต้องทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือพร้องตั้งรหัสแบบ PIN หรือแบบอื่นๆ ก่อน

รองรับการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า เพียงลงทะเบียนด้วยใบหน้า ซึ่งจะใช้ได้เพียงหน้าเดียว จากนั้นเมื่อหน้าจอติดมองไปยังบนหน้าจอก็สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

มีฟังก์ชั่น Hold off Distractions สำหรับคนที่ชอบเล่นเกม และดูหนังอย่างต่อเนื่องไม่ต้องกังวัลเมื่อมีสายเรียกเข้า เพราะฟังก์ชั่นนี้จะแสดงแถบแจ้งเตือนเล็กๆ ที่ด้านบน โดยไม่ตัดเข้าหน้าโทรศัพท์ หากต้องการรับสายจะเป็นการสนทนาผ่านลำโพงทันที

ฟีเจอร์ Clone App สามารถใช้งาน 2 แอพพลิเคชั่นในเครื่องเดียว เน้นไปที่แอพฯ สำหรับแชท โดยรองรับการใช้งานกับแอปสังคมอออนไลน์ตางๆ

สามารถแบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าจอ (Multi Window) ใช้งานพร้อมกันได้ โดยรองรับบางแอปเท่านั้น ถ้าใช้งานไม่ได้จะมีข้อความระบุว่าแอปนี้ไม่รองรับการแบ่งหน้าจอ

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

OPPO F5 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, รูรับแสง f/1.8,ซูมดิจิทับล 4 เท่า และระบบออโต้โฟกัส นอกจากนี้ยังมีโหมด HDR, โหมดถ่ายภาพโปร, พาโนราม่า, หน้าสวย และโหมดย่นเวลา

โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4608 x 3456 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.0 พร้อมโหมดถ่ายภาพหน้าสวยแบบอัตโนมัติ และปรับได้เอง 6 ระดับ โดยมาพร้อมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (A.I. Beauty Technology) ที่สามารถจับจุดบนใบหน้ากว่า 200 จุด เพื่อนำมาวิเคราะห์ความเหมาะสมของใบหน้า สีผิว อายุ รวมถึงเพศที่สามารถแยกชาย หญิง ทำให้การเซลฟี่สวยและเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นหน้าชัดหลังเบลอ (Bokeh Effect) ใช้งานง่ายเพียงเปิดที่รูปหยดน้ำให้เป็นสีเหลือง และกำหนดจุดที่ต้องการให้ชัด เท่านี้ก็ได้รูปหน้าชัด หลังเบลอสวยๆ และรองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080 พิกเซล

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

OPPO F5 ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.5GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Mediatek MT6763T Helio P23, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G71 MP2, RAM 4GB

และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB

เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และ Real Moto ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ OPPO F5 ผ่านแอป Antutu

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 3,200 mAh  และมาพร้อมโหมด Low Power Mode ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น

โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ และถ้าแบตเหลือน้อยลง ก็สามารถชาร์จโดยใช้เวลาไม่นาน และใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทันที

บทสรุป

OPPO F5 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นในเรื่องถ่ายภาพเซลฟี่ที่พัฒนาขึ้นอีกระดับ โดยมาพร้อมเทคโนโลยี A.I Beauty ที่ช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่ดูสมจริงและเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ OPPO ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Full Screen ในอัตราส่วน 18:9 และอัดแน่นด้วยคุณสมบัติใช้งานต่างๆ อย่างครบครัน 

ทั้งนี้ตัวเครื่อง OPPO F5 ที่นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีทอง วางจำหน่ายแล้วในราคา 9,990 บาท ที่ร้าน OPPO Brand Shop ตัวแทนจำหน่ายออปโป้ทั่วประเทศ หรือคลิกสังซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/zm71KX

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE