Home ARTICLE สัมภาษณ์พิเศษ : True 5G ความท้าทาย ประโยชน์ และโอกาส ที่มากกว่า…

 

ทรู” (Ture) ขนทัพนวัตกรรมโชว์ในงาน “True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H” ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม เพื่อให้คนไทยสามารถเชื่อมต่อสู่โลกดิจิทัล และการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงเพื่อช่วยปฏิรูปการทำงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ทั่วโลกกำลังคึกคัก เตรียมรับมือของการเข้ามาของ 5G เพราะเมื่อโลกก้าวสู่ยุคของข้อมูลที่จะเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ต่าง ๆ และทำให้เกิดโอกาสที่จะเป็นโยชน์ทั้งในด้านการสื่อสาร และการรับส่งข้อมูลที่ตอบสนองได้รวดเร็วขึ้นกว่า 4G ถึง 10 เท่า

ล่าสุด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ”ทรู” (True) ได้จัดงานTrue 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H” ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค. 61  31 ม.ค. 62 เพื่อแสดงให้ถึงประโยชน์ของการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยี 5G ที่จะช่วยให้ชีวิตประจำวัน และอุตสาหกรรมต่างๆ สามารถเชื่อมต่อสู่โลกดิจิทัลได้ดีกว่าเดิม

true 5G

เมื่อเทคโนโลยี 5G ท้าทาย ต้องมองที่ โอกาส และประโยชน์ที่จะได้

คนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมย์ ผู้อำนวยการด้านเทคนิคคุณภาพโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีทางด้านโทรคมนาคมไม่ใช่เรื่องใหม่ที่สังคมโลกเพิ่งเคยเจอ เพราะเราผ่านยุคของการเปลี่ยนแปลงมาแล้วทุก Generation ตั้งแต่ 1G จนถึง 4G ตั้งแต่สื่อสารกันเพียงด้วยเสียง จนมาถึงการสื่อสารทุกอย่างผ่านอุปกรณ์

วันนี้ เทคโนโลยีรุ่นที่ 5 (5G Generation of Cellular Mobile Communications) จะทำให้ผู้คนก้าวไปสู่ยุคที่เรียกกันว่า ยุคดิจิทัล ลองนึกภาพตามว่า ถ้าภายใน 2-3 ปี ข้างหน้า ผู้คนจะสามารถติดต่อสื่อสารกับด้วยระบบแบบ สามมิติ (3D) หรือผ่านเทคโนโลยีแบบการจำลองสภาพแวดเสมือนจริง (Virtual reality : VR) จะสร้างประโยชน์ได้แค่ไหน

จากที่เราต้องเดินทางไปยังสถานที่จริงเพื่อดูว่าจะต้องทำอะไร ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะเราสามารถเข้าถึงสถานที่นั้นๆ ได้แบบเรียลไทม์ (Real-time) ซึ่งประหยัดทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

และเมื่อใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอย่าง ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (IoT) ยกตัวอย่างใกล้ๆ ตัว เราก็อาจจะได้เห็นตู้หยอดเหรียญที่สามารถสื่อสาร และเข้าใจในพฤติกรรมการใช้งานจริงๆ ของเราได้ ในรูปแบบที่เราอาจจะไม่รู้เลยว่าเราจำเป็นต้องใช้ และเครื่องจะแนะนำแพ็คเกจที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้ของเราจริง ๆ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องตู้หยอดเหรียญเติมเงินที่เราต้องทำตามเมนูคำสั่งเท่านั้น

หรือเปลี่ยนให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) มากขึ้น เช่น ตู้เย็นแจ้งเตือนได้ว่าของในตู้จะหมดอายุเมื่อใด หรือของกินกำลังจะหมด ต้องซื้อเข้ามาเติม และสามารถสั่งได้โดยตรงที่ตัวตู้เย็นเพื่อให้ห้างสรรพสินค้าจัดสินค้ามาส่งที่บ้าน โดยที่เราไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดไปซื้อ

แน่นอนว่าในส่วนของภาคบริการเองก็ไม่แตกต่างกัน เพราะสามารถนำเสนอสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการได้แบบตรงจุดการนำเอาข้อมูลที่ได้รับการอนุญาตจากผู้บริโภคไปวิเคราะห์พฤติกรรมหาความต้องการที่แท้จริง ถ้าจะใกล้ตัวเข้ามาอีก เราสามารถโหลดหนัง 1 เรื่อง ในเวลาสั้นลง

จากที่เคยใช้เวลาโหลด เป็นครึ่งชั่วโมง หรือมากกว่า ก็จะเหลือเพียง 6  วินาทีเท่านั้น เพราะความเร็วเพิ่มขึ้น (Peak Data Rates) กว่า 20 เท่า (สูงสุด 20 Gbps) ร่วมไปถึงรองรับการรับส่งข้อมูล (Data Traffic) มากกว่า 4G ถึง 7 เท่า

ขณะที่ภายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เราก็จะได้เห็นการใช้งานเครื่องจักรในสายการผลิตที่ไม่จำเป็นต้องให้คนไปเฝ้า แต่สามารถสั่งงาน รวมไปถึงตรวจสอบการทำงานผ่านระบบจากทุกที่ ซึ่งผลที่ได้คือความสามารถในการผลิตที่เพิ่มขึ้น รวมถึงช่วยลดความผิดพลาดได้มากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดีเรื่องที่ยกตัวอย่างดังกล่าว จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลยด้วยเทคโนโลยีเดิมๆ เพราะการที่เราจะสามารถทำเช่นนั้นได้ จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีการสื่อสารแบบ 5G ซึ่งมอบความสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วไม่หน่วง (Latency) ระบบต้องสามารถประมวล และปฏิบัติตามคำสั่งงานควบคุมต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

เรียกง่ายๆ ว่าต้องไม่มีระยะของความหน่วงต่อคำสั่งที่ระบบสั่งงาน และแน่นอนว่าที่สำคัญที่สุดคือ 5G นั้นมาพร้อมความสามารถในการรองรับความหนาแน่นของการใช้งาน (Connection Density) ที่มากกว่า 4G ถึง 10 เท่า ทำให้การเชื่อมต่อจากหลาย ๆ อุปกรณ์ (Device) ไม่เกิดปัญหาในการแย่งช่วงสัญญาณกัน (4G ต่อ 1 แสนอุปกรณ์ ขณะที่ 5G ต่อ 1 ล้านอุปกรณ์ / ตารางกิโลเมตร) เลยทีเดียว

แม้ว่าในตอนนี้ทั่วโลกจะยังไม่มีการให้บริการ 5G ในเชิงพาณิชย์ แต่ทางทรูก็มีความพร้อมที่จะเริ่มต้นเทคโนโลยี 5G นี้แล้ว ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากการใช้เทคโนโลยี 5G จำเป็นต้องใช้คลื่นความถี่ (Bandwidth) ที่มีความกว้าง 100 MHz ขึ้นไป เพื่อให้ใช้งานได้เพียงพอ

แต่คาดว่าเมื่อ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดให้มีการประมูลคลื่น  ก็น่าจะเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะเห็นความชัดเจน ในช่วงปี 2019 – 2020

เราเชื่อว่าการจะเปิดประตูบานใหม่ของเทคโนโลยี ต้องให้ทุกฝ่ายเกี่ยวข้องมองที่ “ประโยชน์ และโอกาส” ของเทคโนโลยี 5G ที่จะช่วยประเทศก้าวไปสู่ยุคของนวัตกรรมที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคม ได้อย่างยั่งยืน

5G กับนวัตกรรมที่ใช้งานได้จริง

วันนี้เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่อสู่โลกดิจิทัล และการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงเพื่อช่วยปฏิรูปการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ

เราจึงได้จัดงาน “True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H” ขึ้น และได้ขนนวัตกรรมที่ได้ร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายต่าง ๆ พัฒนา และทดสอบเทคโนโลยี 5G บนคลื่นความถี่ในย่าน 28 GHz.ได้รับอนุญาตจาก กสทช. มาโชว์

และผู้บริโภคชาวไทยทุกคนได้มีโอกาสที่จะเข้ามาเรียนรู้ สัมผัสนวัตกรรมสุดล้ำ และหลากหลาย ครอบคลุมทั้งเรื่อง ประสบการณ์ด้านความบันเทิง กีฬา ระบบเมือง และการขนส่งยุคอนาคต รวมถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ต่าง ๆ ที่จะเข้ามาพลิกโฉมรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทย รวมถึงการปฏิรูประบบการทำงานต่าง ๆ ในอนาคต

โดยสามารถทดลองใช้เทคโนโลยี 5G ผ่านการนำเสนอของเราได้ที่ ทรู แบรนดดิ้ง ช้อป ชั้น 3 และ 4 ไอคอนสยาม ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2561 – 31 มกราคม 2562 ในช่วงเวลา 10.00 – 21.00 น โดยผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสกับ 10 เทคโนโลยีที่จะให้ประสบการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ

5G Speed Test, The New Experience การใช้งานจริง อาทิ วิดีโอ 8K Full HD, กล้อง 8K VR 360 การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน และการปล่อยสัญญาณ Hotspot ในที่ที่มีคนมากๆ เช่น คอนเสิร์ต

Dancing Robot การสาธิตการสื่อสารข้อมูลด้วยความหน่วงต่ำบนเครือข่าย 5G ที่คุณจะได้พบกับการเต้นสุดน่ารักของเหล่าหุ่นยนต์ multi-axis ที่หุ่นยนต์ตัวแรกจะถูกควบคุมท่าเต้น  และส่งต่อคำสั่งไปยังหุ่นยนต์ตัวอื่น ๆ ทำให้เกิดการเต้นที่พร้อมเพรียง

Virtual Driving การสาธิตประสบการณ์ขับรถแบบเสมือนจริง และสมจริงด้วย 5G ที่ผ่านการสื่อสารข้อมูลด้วยความหน่วงต่ำที่แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองต่อการการควบคุมในทันทีโดยปราศจากความหน่วง

City Model + Connected Drone โมเดลเมืองต้นแบบอัจฉริยะในโลกอนาคต ที่เชื่อมต่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน และนำโดรนเข้ามาช่วยสอดส่องความปลอดภัย และยังสามารถใช้เป็นระบบขนส่งอัจฉริยะ

Remote Operation with 5G (Excavator) การสั่งงานจากระยะไกล (remote) โดยใช้รถตักจำลอง 2 คันมาทดสอบ คันแรกจะเชื่อมต่อกับเครือข่าย LTE ในขณะที่รถคันที่ 2 จะเชื่อมต่อกับ 5G ซึ่งตัวควบคุม (joystick) จะส่งคำสั่งควบคุมเดียวกันไปยังรถตักทั้ง 2 คัน โดยรถตักที่ใช้ 5G จะตอบสนองต่อการควบคุมได้แบบเรียลไทม์

3D Augmented Reality Collaboration การแสดงศักยภาพการทำงานของ 3D Augmented Reality ที่ทำงานร่วมกันโดยผ่านวิดีโอเสมือนจริง โดยคู่สนทนาสามารถทำงานร่วมกันจากระยะไกลแบบอินเตอร์แอคทีฟ

Robot Arm Soccer Goal Keeper ร่วมชิงไหวชิงพริบกับหุ่นยนต์ผู้รักษาประตูมือจักรกล ที่ควบคุมการทำงานด้วยระบบ AI ที่มีทั้งความเร็ว และความแม่นยำ

Rock-Paper-Scissor with Robot Arm การแข่งขันเป่ายิ้งฉุบแบบไม่ธรรมดากับหุ่นยนต์มือกลที่ควบคุมการทำงานด้วย 5G ควบคู่กับ Machine Learning ที่เรียนรู้ท่าทางต่าง ๆ ของคน

360 VDO Live Streaming ร่วมสัมผัสประสบการณ์การใช้งาน VR Streaming ที่จะมอบการชมวิดีโอที่ให้ประสบการณ์เสมือนจริงผ่านเครือข่าย 5G แบบ 360 องศา ประหนึ่งว่านั่งอยู่ในสถานที่จริง

Future Factories  สาธิตสั่งการหุ่นยนต์ที่อยู่ในสายการผลิตผ่านระบบคลาวด์ โดยการควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จะเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดเมื่อนำเข้ามาสู่สายการผลิตจริง โดยจะต้องมีค่าความหน่วง (latency) ที่ต่ำกว่า 1 ms การสาธิตนี้จะแสดงให้เห็นถึงการควบคุมแขนกลของหุ่นยนต์ที่สามารถควบคุมผ่านการขยับมือของผู้ควบคุมบนโครงข่าย 5G

Ultrasound Robot ร่วมชมการสาธิตการทำงานของหุ่นยนต์อัลตร้าซาวด์ควบคุมการสั่งงานจากระยะไกล (remote) ที่แสดงถึงพลัง 5G ซึ่งมี latency หรือค่าความ หน่วงต่ำ มาพัฒนาใช้งานทางการแพทย์ สามารถสแกนส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ในรูปแบบเรียลไทม์ และมีความแม่นยำสูง

โดยหลังจากที่เราโชว์เคสที่ไอคอนสยาม แล้วทางทรูจะย้ายเทคโนโลยีไปโชว์ต่อที่ทรูดิจิทัลพาร์ค เพื่อให้ลูกค้าสามารถสัมผัสประสบการณ์ 5G ได้อย่างต่อเนื่อง ในอนาคตเมื่อมีการนำ 5G มาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เราจะเห็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหม่ที่จะพลิกโฉมทุกชีวิต

จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมความพร้อม และทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 5G ตลอดจนประโยชน์จากการประยุกต์ใช้งานต่าง ๆ อย่างรอบด้าน และเรามั่นใจว่า ทรูมูฟ เอช จะเป็นผู้นำพาคนไทยก้าวสู่ยุค 5G ไปพร้อมๆ กับประชาคมโลก

ลูกค้าสามารถติดตามข่าวสารขอมูลของ 5G จาก ทรูมูฟ เอช ได้จาก http://www.truemoveh-best4g.com/ ซึ่งจะมีการอัพเดทขาวสารและขอมูลที่เป็นประโยชนเป็นระยะ เพื่อใหลูกค้า ทรูมูฟ เอช ทุกคน ไดเขาถึงเทคโนโลยีแหง อนาคตก่อนใคร

 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น