Home REVIEW รีวิว : ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) แบตอึดสะใจ ชัดใสด้วยกล้องคู่ ในราคาไม่ถึงหมื่น

หลังจากที่ ASUS  ได้ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกุล ZenFone 4 Series อย่างเป็นทางการเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเปิดตัวถึง 6 รุ่นพร้อมกัน นำทีมด้วย ZenFone 4 Pro, ZenFone 4, ZenFone 4 Selfie, ZenFone 4 Selfie Pro, ZenFone 4 Max และ ZenFone 4 Max Pro 

zenfone 4 max pro

สำหรับรุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราก่อนเป็นรุ่นแรกเลยนั่นก็คิอ ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) ที่มาพร้อมคอนเซปต์ Power Master ด้วยจุดเด่นกล้องหลังคุ่ Dual Camera  และแบตเตอรี่ความจุสูง 5,000 mAh แถมยังรองรับ 2 SIM แบบ Triple-Slot Tray และสเปกใช้งานที่ครบครันอีกด้วย มาทำความรู้จักสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้มากขึ้น ติดตามในรีวิวกันเลย

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

แพ็คเกจ ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) เป็นกล่องกระดาษสีฟ้าขนาดพอดีเครื่อง ด้านบนระบุชื่อรุ่น ZenFone 4 MAX อย่างชัดเจน มุมล่างซ้ายจะมีสติ๊กเกอร์วงกลมขอบทองติดไว้ว่าเป็นรุ่น Pro Edition ชูจุดเด่นที่กล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 16MP เลนส์มุมกว้าง 120 องศา และกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16MP ส่วนด้านหลังกล่องระบุข้อมูลรหัสรุ่น และสเปกเบื้องต้น

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL)  พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายเชื่อมต่อ micro USB, ชุดหูฟังแบบ In-Ear และจุกยางสำหรับหูฟัง 2 ขนาด คือ S และ L (ที่ใส่อยู่ในหูฟังคือไซส์ M), สาย USB OTG และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น และใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์

ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL)  มาพร้อมดีไซน์โค้งมนเรียบหรู ตัวเครื่องใช้วัสดุทำจากโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Full Metal Unibody ด้วยขนาด 154 × 76.9 × 8.9 มม. และน้ำหนัก 181 กรัม และขอบเครื่องด้านหลังมีความโค้งเล็กน้อยเพื่อให้สอดรับกับฝ่ามือทำให้ถือจับใช้งานได้อย่างสบายขึ้น

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนลงมาประกอบด้วยเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 1280×720 พิกเซล รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัช 10 จุด และใต้หน้าจอมี ปุ่ม Soft Key 3 ปุ่มหลัก คือ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมพร้อมฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่ม Recent Apps

พลิกมาด้านหลังเครื่องมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลแบบคู่ Dual Camera ความละเอียด  16MP + 5MP (Ultra Wide ) เลนส์มุมกว้าง 120 องศา พร้อมไฟแฟลช LED และมีแถบเส้นเสาอากาศ 2 เส้นอยู่ด้านบนและด้านล่าง

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ถาดใส่ซิมการ์ด 2 SIM แบบ Triple-Slot Tray ซึ่งรองรับการใช้งานร่วมกับซิมการ์ดแบบ nanoSIM และแยกช่องใส่ microSD Card มาให้ต่างหาก สะดวกขึ้นไม่ต้องใช้รวมกับช่อง SIM 2 อีกต่อไป

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และล็อกหน้าจอ

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่องมีช่องไมโครโฟนสนทนา, ช่องเชื่อมต่อสาย microUSB และช่องลำโพงเสียง

สเปก ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL)

ขนาด 154 × 76.9 × 8.9 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 181 กรัม
หน้าจอ IPS 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa-core ความเร็ว 1.4 GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 430, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505
RAM 3GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 16MP + 5MP (Ultra Wide ) เลนส์มุมกว้าง 120 องศา, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมไฟแฟลช LED, โหมด PixelMaster 4.0, Dual Pixel PDAF, กันสั่น Shake Reduction และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 76 องศา, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมโหมดใช้งาน PixelMaster 4.0, ไฟแฟลช LED แบบ Softlight, โหมดแต่งหน้าสวย (Beautification Mode) และเซลฟี่พาโนรามา 140 องศา

ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI
เชื่อมต่อ 802.11 b/g/n, WiFi Direct, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.1
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 5,000 mAh
ราคา 7,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) รันบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI เมื่อกดค้างบนหน้าจอจะเข้าสู่เมนู Manage Home ที่สามารถปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลัง เลือกวิดเจ็ทสำหรับวางบนหน้าจอ หรือจัดรูปแบบหน้าจอได้ตามความต้องการ และหากใช้นิ้วแตะด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นส่วนแจ้งเตือน Notification รวมทั้งตั้งค่าเปิด/ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ

ปรับเปลี่ยนไอคอนแอปพลิเคชัน และรูปแบบหน้าจอใหม่ ง่ายๆ ด้วยแอพพลิเคชั่น Themes ที่มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย โดยมีทั้งแบบฟรี และแบบจ่ายเงิน รวมไปถึง Icon Packs ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบเช่นเดียวกัน

รองรับการใช้งาน 2 ซิม ซึ่งสามารถใช้งาน 4G/3G ได้ทั้ง 2 ซิม

มาพร้อมแอพพลิเคชั่น Mobile Manager ที่จะช่วยจัดการทรัพยากรของตัวเครื่อง รวมไปถึงการจัดการต่างๆ เช่น การใช้งานข้อมูล การใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน หรือการรักกษาความปลอดภัย เป็นต้น โดยเมื่อกดปุ่ม Scan ที่กลางวงกลม ตัวแอพพลิเคชั่นก็จะทำการ Boost ตัวเครื่องให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานที่ดีที่สุด และจะทำการปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้งานทิ้งไป

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือโดยฝังไว้บนปุ่มโฮม สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การรับสายโทรเข้า, การใช้งาน Quick Camera และการถ่ายภาพ และรองรับลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว

มีโหมดการใช้งานอย่างง่ายมาให้ เหมาะสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ใช้งานระดับต้น

แอป BeautyLive ให้ใช้งานไลฟ์หน้าสวยอย่างรวดเร็วทันใจ โดยเลือกการสตรีมสดผ่าน YouTube หรือ Instagram

ZenUI FAQ รวมทิปการใช้งาน และคำถามเกี่ยวกับการใช้งาน ZenUI บนอุปกรณ์ ZenFone

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) มาพร้อมกล้องหลังคู่ Dual Camera พร้อมไฟแฟลช LED  โดยเลนส์ตัวแรกความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0, Dual Pixel, PDAF, กันสั่น Shake Reduction และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD กล้องรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Ultra Wide) เลนส์มุมกว้าง 120 องศา และมาพร้อม PixelMaster 4.0 ที่สามารถเลือกโหมดโปร, Beauty, Super Resolutions (ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล), Panorama เป็นต้น

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Soft Light, เลนส์มุมกว้าง 76 องศา, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมโหมดใช้งาน PixelMaster 4.0, ไฟแฟลช LED แบบ Softlight, โหมดแต่งหน้าสวย (Beautification Mode) และเซลฟี่พาโนรามา 140 องศา

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 1.4 GHz Cortex-A53 โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 430, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505, RAM 3GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB พร้อมฟรีพื้นที่บน Google Drive 100GB นาน 1 ปี

เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ด้วย RAM 3GB ทำให้ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และเกม Legend of Swordman ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการสะดุด หรืออหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) ผ่านแอป GeekBench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 5,000 mAh ที่มาพร้อมโหมด Power Master ที่ช่วยจัดการการใช้งานแบตเตอรี่ ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จบ่อยๆ ด้วยระบบการจัดการที่หลากหลาย หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 1 วันสบายๆ แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น

บทสรุป

ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) ถือเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล ZenFone 4 Series ที่มาพร้อมจุดเด่นกล้องหลังเลนส์คู่ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล และเลนส์มุมกว้าง 120 องศา แต่น่าเสียดายไม่รองรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอเหมือนสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่แบรนด์อื่น

ส่วนจุดเด่นอีกอย่างก็คือ แบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh สามารถใช้งานได้นานข้ามวัน และยังใช้เป็นแบตเตอรี่สำรองชาร์จให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่รองรับการชาร์จเร็ว ทำให้ใช้เวลาในการชาร์จนานพอสมควร

และจุดเด่นสุดท้ายก้คือช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple-Slot Tray จะรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และ MicroSD Card ได้ในถาดเดียว ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น 

โดยรวมแล้ว ASUS ZenFone 4 Max Pro (ZC554KL) เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนในราคาไม่เกินหมื่น พร้อมแบตอึดใช้ได้เป็นวัน และกล้องหลังคู่ ทั้งนี้ ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ (Deepsea Black), สีทอง (Sunlight Gold) และสีชมพู (Rose Pink) 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น