Home REVIEW รีวิว : Xiaomi Mi A1 สมาร์ทโฟน Android One พร้อมกล้องหลังคู่ ในราคาไม่ถึงหมื่น

โปรเจกต์ Android One หรือสมาร์ทโฟนเพียวแอนดรอยด์ ราคาสุดคุ้มกลับมาอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2014 โดยล่าสุด Xiaomi แบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่จากแดนมังกรก็ได้เข้าร่วมโปรเจกต์นี้กับ Google พร้อมเปิดตัว Xiaomi Mi A1 สมาร์ทโฟนสเปกแรง ราคาถูก ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android One จากโรงงาน

Xiaomi Mi A1 พัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือจาก Google และเป็นมือถือเครื่องแรกในตระกูล Android One ที่ได้รับการพัฒนาแล้ว โดยทำงานบนระบบปฏิบัติการแบบสต็อกแอนดรอยด์เพื่อมอบประสบการณ์ซอฟต์แวร์คุณภาพสูงที่ออกแบบโดย Google นับเป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของ Xiaomi ในการมอบทางเลือกให้กับผู้ใช้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปดูรีวิวกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ Xiaomi Mi A1 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวที่ครอบด้วยกระดาษบาง ด้านหน้ามาพร้อมภาพเครื่อง 3 สีคือ สีดำ สีทอง และสีชมพู โดยด้านบนมีคำว่า Android One และโลโก้ Xiaomi ส่วนด้านล่างเป็นชื่อรุ่น A1 ด้านหลังมีข้อมูลสเปกเครื่อง และรายละเอียดของผู้ผลิต

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง Xiaomi Mi A1 พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ, สายดาต้าลิงค์ USB Type-C, เข็มจิ้มซิมการ์ด, และคู่มือการใช้งาน ส่วนชุดหูฟังนั้นไม่มีแถมมาให้ต้องแยกซื้อต่างหาก

รูปลักษณ์ดีไซน์

Xiaomi Mi A1 มาพร้อมบอดี้โลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody โดยมีดีไซน์ที่คล้ายกับรุ่น Mi 5X ที่ดูโค้งมนเรียบหรู ด้านหลังเป็นพื้นผิวด้านช่วยให้ไม่ลื่นมือเวลาถือจับใช้งาน และมีขนาดที่เหมาะมือกำลังดีทั้งมือของผู้หญิงและผู้ชาย ด้วยขนาด 155.4  x 75.8 x 7.3 มม. และน้ำหนัก 165 กรัม

รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านบนจากซ้ายไปขวามีไฟ LED แจ้งเตือน, เลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดระยะ และเซ็นเซอร์วัดแสง ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ LTPS IPS LCD ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 3 และกระจกขอบโค้ง 2.5D

ใต้หน้าจอตรงกลางมีปุ่มควบคุมการใช้งานแบบสัมผัส 3  ปุ่มได้แ่ก ปุ่ม Recent Apps, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ซึ่งถ้าไม่แตะปุ่มใช้งานปุ่มใดปุ่มหนึ่งก็จะมองไม่เห็นว่ามีปุ่มนี้อยุ่ โดยจะเป็นไฟ LED สีขาวโชว์ขึ้นมาเมื่อใช้นิ้วแตะใช้งาน

พลิกมาด้านหลังเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะพื้นผิวด้าน โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องคู่ Dual Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล โดยมีไฟแฟลชคู่ LED อยู่ด้านซ้าย ถัดลงมามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และตรงกลางด้านล่างมีโลโก้ Mi และ android one

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ด ซึ่งรองรับ 2 SIM แบบไฮบริด ต้องเลือกว่าจะใส่ซิมสองหรือจะเพิ่ม microSD Card

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านบนมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง กับพอร์ตอินฟราเรด

ด้านล่าง ตรงกลางมีพอร์ต USB Type-C โดยด้านซ้ายมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. พร้อมช่องไมโครโฟน ส่วนด้านขวามีช่องลำโพงเสียง

สเปก Xiaomi Mi A1
ขนาด 155.4  x 75.8 x 7.3 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 165 กรัม
หน้าจอ LTPS IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D
หน่วยประมวลผล Octa-Core ความเร็ว 2.0GHz, ชิปเซ็ท Snapdragon 625, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 506
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card สูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังคู่ Dual Camera พร้อมไฟแฟลชคู่ LED โดยกล้องหลักเลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 12 ล้าน พิกเซล, 5 ชิ้นเลนส์, รูรับแสง f/2.2 กล้องรองเลนส์เทเลโฟ้โต้ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, 5 ชิ้นเลนส์, โหมดพอร์ตเทรตพร้อมเบลอพื้นหลัง, รูรับแสง f/2.6 และซูมดิจิทัล 2X ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.o และโหมดหน้าสวย Beautify
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.2 Nougat รองรับการอัปเป็น Android 8.0 Oreo
เชื่อมต่อ รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, WiFi Direct, hotspot, Bluetooth 4.2, พอร์ต Infrared, USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/3/5/7/8/20/38/40 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,080 mAh
ราคา 7,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Xiaomi Mi A1 รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 7.1.2 Nougat แบบ Pure Android ไม่มี UI มาครอบทับ หน้าโฮมสกรีนสามารถเพิ่ม Widget และเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ตามใจชอบ และถ้าเลื่อนหน้าจอไปด้านขวาจะเป็นหน้า Google Search ในส่วนหน้า App drawer แสดงไอคอนแอปต่างๆ โดย้านบนจะมีช่องสำหรับค้นหาแอป  และถ้าปัดเลื่อนหน้าจอด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน รวมทั้งการตั้งค่าปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง และตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆ

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM

รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยติดตั้งที่ด้านหลังเครื่อง

รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบถ้วน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ

ด้านการถ่ายภาพ

Xiaomi Mi A1 มาพร้อมกล้องหลังคู่ Dual Camera พร้อมไฟแฟลชคู่ Dual Tone LED โดยกล้องหลักเลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 12 ล้าน พิกเซล, 5 ชิ้นเลนส์, รูรับแสง f/2.2 และความยาวโฟกัส 26 มม. กล้องรองเลนส์เทเลโฟ้โต้ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, 5 ชิ้นเลนส์, รูรับแสง f/2.6 และความยาวโฟกัส 50 มม.

โดยมาพร้อมโหมดพอร์ตเทรตหน้าชัดหลังเบลอ, ซูมออฟิคอล 2 เท่า, เทคโนโลยีโฟกัสภาพแบบ PDAF, โหมด HDRม โหมดพาโนรามา, ถ่ายถาพต่อเนื่อง และระบบจดจำใบหน้า สำหรับภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4032 x 3016 พิกเซล และวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมโหมด Smart Beauty และเซลฟี่กลุ่ม

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

Xiaomi Mi A1 ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.0GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 625, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 506, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB

หลังจากที่ได้ลองทดสอบงานทั่วไปผลปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV  และเกม CSR2 ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้วบาย ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และถ้าเล่นนานๆ เครื่องจะร้อน และกินเแบตเตอรี่พอสมควร แต่โดยรวมถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xiaomi Mi A1 ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xiaomi Mi A1 ผ่านแอป Geekbench 4

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 3,080 mAh ทดสอบโดยลองใช้งานเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G/4G และ Wi-Fi ใช้งานทั่วไป ใช้งานอินเทอร์เน็จ เล่นเฟส เข้าไลน์ เช็คอีเมล์ ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ 1 วันสบายๆ  ถือว่าการจัดการพลังงานทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้งานหนักๆ เล่นเกมหรือดูหนังแบตก็จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ในส่วนของการชาร์จนั้นรองรับการชาร์จไฟ 5V/2V และมีโหมดประหยัดพลังงาน Battery Saver ที่ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นเมื่อแบตใกล้หมด

บทสรุป่

Xiaomi Mi A1 ถือเป็นสมาร์ทโฟน Android One ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแบบ Pure Android รองรับการอัปเดตเป็น Android เวอร์ชั่นใหม่ได้ยาวๆ อย่างน้อยก็ 2 ปี รวมถึงติดตั้งแอปพลิเคชั่นต่างๆ จาก Google มาให้ใช้งานอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่ดูเรียบหรู หน้าจอขนาดใหญ่แสดงผลได้เต็มตา และติดตั้งกล้องหลังคู่เหมือนสมาร์ทโฟนเรือธงอย่างรุ่น Mi 6 ในราคาหลักพันเท่านั้น!! ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน Pure Android แนะนำรุ่นนี้เลยไม่ผิดหวังแน่นอน

ทังนี้ Xiaomi Mi A1 วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยพร้อมประกันศูนย์ 1 ปี โดยมีให้เลือก  3 สีคือ สีดำ, สีทอง และสีชมพูทอง ราคา 7,990 บาท ซึ่งใครสนใจสามารถคลิกซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/oqg7HA

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE