Home REVIEW รีวิว : Wiko Upulse สมาร์ทโฟนมีดีที่กล้อง ขยายแค่ไหนก็ชัดด้วย Super Pixel ในราคาสบายกระเป๋า

แม้จะไม่ได้เปิดตัวเป็นข่าวใหญ่เหมือนแบรนด์อื่นๆ แต่ค่ายมือถือจากแดนน้ำหอมประเทศฝรั่งเศสอย่าง Wiko (วีโก) ก็ยังส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยชูจุดเด่นที่สเปกครบครัน ในราคาย่อมเยาว์ ล่าสุดได้ส่งรุ่น Wiko Upulse สมาร์ทโฟนที่มีดีเรื่องการถ่ายภาพด้วยโหมด Super Pixel ที่ให้รายละเอียดภาพถึง 5ล้านพิกเซล ให้เก็บได้ทุกรายละเอียดเล็กๆ ของภาพถ่าย สามารถซูมดูรายละเอียดของภาพบนหน้าจอ Upulse ได้ 16 เท่า พร้อมลูกเล่นมากมายในราคาไม่ถึง 5 พันบาท ว่าแล้วมาดูรีวิวกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์ในกล่อง

Wiko Upulse บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษแข็งทีมีรูปลักษณ์ดีไซน์ในแบบฉบับกล่องสมาร์ทโฟน Wiko รุ่นอื่นๆ โดยบนกล่องมาพร้อมตัวอักษร W ที่มีลวดลาย Graffiti รวมทั้งรูปเครื่อง และชื่อรุ่น เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อแดปเตอร์ชาร์จไฟ, สาย microUSB, ชุดหูฟังแบบ in-ear ขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., เคสซิลิโคนแบบใส, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งานภาษาไทย

รูปลักษณ์ดีไซน์

Wiko Upulse มีดีไซน์โค้งมนเรียบหรู พร้อมลวดลายแบบพื้นผิวลายขัดโลหะ ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกเป็นหลัก ด้วยขนาด 153.5 x 77.5 x 8.5 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 167 กรัม

ด้านหน้าเครื่องเริ่มตั้งแต่ด้านบนลงมามีเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ และวัดแสงอัตโนมัติ, เลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา และไฟแฟลช LED ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 1080 x 720 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D และตรงกลางใต้หน้าจอมีโลโก้ Wiko ส่วนปุ่มควบคุมใช้งานต่างๆ นั้นอยู่บนหน้าจอแบบ on-screen

พลิกมาด้านหลังจะเห็นโลโก้ Wiko สีเงินตัดกับสีตัวเครื่องที่มีพื้นผิวลายขัดโลหะอย่างโดดเด่น โดยตรงกลางด้านบนเป็นตำแหน่งเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และเซ็นเซอรืสแกนลายนิ้วมือ ตามด้วยโลโก้ Wiko และตรงกลางด้านล่างเป็นช่องงลำโพงเสียง

ด้านซ้ายข้างเครื่องออกแบบเรียบๆ ไม่มีปุ่มกดอะไร

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านล่างเครื่องมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ microUSB และช่องไมโครโฟน

สำหรับช่องใส่ SIM Card อยู่ด้านในเครื่อง โดยต้องถอดฝาหลังออกมาก่อน ซึ่งช่องถอดฝาหลังจะอยู่มุมด้านขวาล่างของตัวเครื่อง ให้ใช้นิ้วงัดเปิดฝาหลังออกมา (อาจจะงัดออกมายากนิดนึง) เปิดเปิดฝาหลังออกมาก็จะเห็นช่องใส่ SIM Card อยู่บริเวณด้านบนข้างเลนส์กล้องดิจิทัลทั้ง 2 ด้าน โดยรองรับ  2 SIM แบบ microSIM Card ทั้ง 2 ช่อง ส่วนแบตเตอรี่รุ่นนี้แม้จะถอดฝาหลังได้ แต่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้

สเปก Wiko Upulse

ขนาด 153.5 × 77.5 × 8.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 167 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Quad-Core ความเร็ว 1.3 GHz Cortex-A53, ชิปเซ็ท MediaTek MT6735
RAM 3GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, โหมด Super Pixel, ระบบ Autofocus, HDR โหมด พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบ
ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11 b/g/n,  WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.0
รองรับระบบ 4G LTE 900/1800/2100 MHz และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3000 mAh
ราคา 4,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Wiko Upulse รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 7.0 Nougat ครอบทับด้วย Wiko UI ที่ออกแบบเรียบง่าย สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ โดยในส่วนของหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 3 หน้าหลักด้วยกันและสามารถเพิ่มได้ รวมทั้งสามารถปรับแต่งไอคอนหรือ Widgets ได้ตามต้องการ ด้วยการแตะค้างลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอ เพื่อเรียกเมนูการตั้งค่าขึ้นมา ซึ่งจะมีโหมดการตั้งค่าให้ใช้งาน 4 โหมด ได้แก่ จัดเรียงแอป, วอลเปเปอร์, Widgets และการตั้งค่ารูปแบบการปัดหน้าจอ

รองรับการใช้งาน 2 ซิม และรองรับเครือข่าย 4G LTE

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่องให้เลนส์กล้องดิจิทัล โดยก่อนใช้งานจะต้องทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือพร้องตั้งรหัสแบบ PIN หรือแบบอื่นๆ ก่อน

มาพร้อมฟีเจอร์การสั่งงานผ่านท่าทาง เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ ของ Wiko Upulse เช่น แตะจอ 2 ครั้ง เปิดหน้าจอ, คว่ำโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง, วางโทรศัพท์แนบหูเพื่อโทรออก เป็นต้น

สามารถเปิดการทำงานแอปพลิเคชั่น 2 หน้าจอได้พร้อมกัน (รองรับบางแอปพลิเคชั่น)

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

Wiko Upulse มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, ระบบออโต้โฟกัสพร้อมรองรับการถ่ายโหมด Auto-HDR, Panorama, Night, Live filters, Professional, Face Beauty, Time Lapse สามารถปรับเพิ่มรายละเอียดภาพให้สูงขึ้นได้ถึง 52 ล้านพิกเซลด้วยโหมด Super Pixel โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4160 x 3120 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด HD 720 พิกเซล ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ที่ด้านหน้า พร้อมเอฟเฟ็กต์เซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอในโหมดภายถ่ายบุคคล และมี Soft Selfie Flash ช่วยให้ใบหน้าสว่างแบบเนียนเวลาถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

Wiko Upulse ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 1.3GHz Cortex-A53 โดยใช้ชิปเซ็ท MediaTek MT6735, หน่วยประมวลผลกราฟิก ARM Mali-T720, RAM 3GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 64GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้ แต่ก็มีกระตุกบ้าง ส่วนเกมอื่นๆ ก็สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น โดยไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Wiko Upulse  ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Wiko Upulse  ผ่านแอป Geekbench 4

แบตเตอรี่

สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3,000 mAh ตามสเปกสามารถเปิดเครื่องสแตนบายด์ได้นานต่อเนื่อง 232 ชั่วโมง และสนทนาได้นานต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง  และมาพร้อมโหมด Intelligent power saving ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ โดยไม่ต้องพก Power Bank ติดออกไปข้างนอกด้วย

บทสรุป

Wiko Upulse ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพที่มาพร้อมโหมด Super Pixel ที่ให้รายละเอียดภาพถึง 5ล้านพิกเซล ให้เก็บได้ทุกรายละเอียดเล็กๆ ของภาพถ่าย สามารถซูมดูรายละเอียดของภาพบนหน้าจอ Upulse ได้ 16 เท่า ส่วนกล้องหน้าก็สามารถถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ นอกจากนี้ยังครบเครื่องเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ แม้ว่าสเปกจะไม่แรงเท่าสมาร์ทโฟนเรือธง แต่ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ดีเลยทีเดียว ทั้งนี้ตัวเครื่อง Wiko Upulse มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Cherry Red, Black และ Gold ในราคาเพียง 4,990 บาทเท่านั้น หาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศได้แล้ววันนี้ หรือคลิกสังซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/A92UgP

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE