Home REVIEW รีวิว : WD MY PASSPORT SSD ฮาร์ดดิสก์ไซส์พกพาที่มาพร้อมความเร็วเกินคาดในราคาเริ่มต้นเพียง 3,990 บาท

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลจะต้องมีข้อมูลให้เก็บกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือ ไฟล์หนังหรือไฟล์เพลงที่ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ เป็นต้น ซึ่งไฟล์เหล่านี้ล้วนแต่มีขนาดที่ใหญ่ เมื่อเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้ค และโทรศัพท์มือถือไว้จนเต็ม ทำให้ต้องลบไฟล์บางส่วนออกไป เพื่อให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างไหลลื่น และมีพื้นที่เก็บไฟล์ใหม่ๆ ต่อไป

แต่มีไฟล์ข้อมูลที่อยากจะเก็บไว้เผื่อเรียกกลับย้อนความทรงจำอีกครั้ง ก็ต้องเก็บไว้ในแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภาพนอก ซึ่งปัญหาของฮาร์ดดิสก์ภสยนอกก็คือ้รื่องความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ช้า และถ้าทำตกก็ให้ข้อมูลที่เก็บไว้เกิดความเสียหาย

WD ผู้ผลิตหน่วยความจำชั้นนำของโลกจึงได้พัฒนา WD MY PASSPORT SSD ฮาร์ดดิสค์แบบภายนอกที่ใช้หน่วยความจำแบบ SSD ที่เน้นความเร็วทนทาน และมาในขนาดที่เล็กมากๆ

WD My Passport SSD

สเปก WD MY PASSPORT SSD

  • Disk Capacity : 512GB
  • Speed : 515MB/s UP
  • Interfaces : USB 3.1 หรือ USB Type C (มีหัวแปลง USB A ให้ในกล่อง)
  • Limited Warranty : 3 ปี
  • Dimensions : 10 x 45 x 90 mm
  • Color : Grey and Black
  • Model : WDBK3E2560PSL-WESN

WD My Passport SSD

อุปกรณ์ในกล่อง

ตัวกล่องยังออกแบบตามสไตล์ซีรีย์ My Passport (2017) ของ WD ที่เน้นสีเหลืองสลับขาว ในกล่องก็ประกอบไปด้วย 4 อย่าง อาทิ WD SSD 512GB, สาย USB-C to USB-C, หัวแปลง USB-C to USB-A 3.0 และคู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

WD MY PASSPORT SSD มีรูปลักษณ์เป็นแท่งสี่เหลี่ยมขนาดเล็กและน้ำหนักเบามากๆ โดยออกแบบเป็น 2 โทนสีคือ ครึ่งบนเป็นสีดำด้านๆ ซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่ระบุรายละเอียดของตัวอุปกรณ์ ส่วนครึ่งล่างเป็นวัสดุมันเงาสีเงิน พร้อมลวดลายริ้วๆ เพิ่มความสวยงาม และเมื่อวางเทียบกับบัตรเครดิตถือว่ามีขนาดที่ใกล้เคียงกันมาก ทำให้พกพาได้อย่างสะดวกแน่นอน

ด้านล่างมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C พร้อมรองรับเทคโนโลยีแบบ USB 3.1

สำหรับตัวสายที่มีมาให้พร้อมตัวเครื่อง WD MY PASSPORT SSD เป็นสายแบบ USB-C to USB-C สำหรับโน้ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต USB-C

แต่สำหรับเครื่องรุ่นอื่นๆที่ไม่มีก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB-A มาตรฐานได้ผ่านหัวแปลง USB-C to USB-A ที่สามารถใช้งานร่วมกับ USB 2.0 และ 3.0 ได้ด้วย

ทดลองใช้งาน

WD MY PASSPORT SSD มาพร้อมโปรแกรมจัดการตัวอุปกรณ์ โดยหลักๆ มีฟีเจอร์ตรวจสอบสถานะ ทดสอบประสิทธิภาพ หรือถ้าต้องการอะไรมากกว่านั้นก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมภายหลังได้

บทสรุป

WD MY PASSPORT SSD เป็นอุปกรณ์จัดเก้บข้อมูลพกพาขนาดเล็กกระทัดรัดที่มาพร้อมความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ โดยรวมแล้วเหมาะสำหรับผุู้ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลในปริมาณมากๆ อาทิ ช่างภาพ หรือผู้ที่ทำงานด้านตัดต่อวิดีโอ เป็นต้น

เพราะสามารถโอนถ่ายงานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานไปนั่งทำต่อที่บ้านได้อย่างสะดวก และรวดเร็วภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้ยังความทนทานมากกว่าฮาร์ดดิสก์ธรรมดา แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าเมื่อเทียบกับฮาร์ดิสก์ภายนอกที่มีความจุสูงกว่าในราคาที่ใกล้เคียงกัน ก็อยู่ที่ว่าจะเลือกความเร็วหรือความจุ

ทั้งนี้  ราคาของ WD MY PASSPORT SSD เริ่มต้นที่ 3,990 บาท สำหรับความจุ 256GB ส่วนรุ่นความจุ 512GB ราคา 7,990 บาท  และความจุ 1TB อยู่ที่ราคา 15,990 บาท

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น