Home REVIEW Review : vivo V3Max แรงจุใจด้วย RAM 4GB ในราคาเพียงหมื่นต้นๆ

vivo V3Max เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา แม้จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรือธงที่หลายๆ คนรอคอย แต่ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่เห็นครั้งแรกต้องร้องว้าวออกมา เพราะด้วยดีไซน์ที่สะดุดตา ดูเรียบหรู ทันสมัย ตัวเครื่องเป็นโลหะแบบ All-Metal Unibody พร้อมด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่ครบครันไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเลยทีเดียว แต่มีราคาในสมาร์ทโฟนระดับกลางเพียงหมื่นต้นๆ เท่านั้น

v3max

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

box2

box3

กล่องของเครื่อง vivo V3Max เป็นกล่องสีขาวขนาดมาตรฐานพอดีกับเครื่อง ด้านบนมีชื่อรุ่น V3Max ตัวใหญ่เห็นได้ชัด ส่วนด้านช้างกล่องทั้ง 2 ด้านมีโลโก้ตัวอักษร vivo พร้อมสโลแกน Hi-Fi & Smart เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง vivo V3Max พร้อมชุดอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่, สาย microUSB สำหรับส่งผ่านข้อมูล หรือชาร์จแบตเตอรี่, อุปกรณ์ถอดซิมการ์ด, เคสซิลิโคนใส,ชุดหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มม., สาย OTG, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

สเปก vivo V3Max

ขนาด 153.9 × 77.1 × 7.58 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 168 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1080p ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 652 quad-core ความเร็ว 1.8GHz processor
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32 GB
microSD Card รองรับสูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, Auto Focus, LED Flash คู่,กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11b/g/n, mobile hotspot, GPS, Bluetooth 4.0
รองรับระบบ 4G 800/900/1800/2100/2600 MHz และ 3G 850/900/2100 ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,000 mAh
ราคา 12,990 บาท

ดีไซน์

vivo V3Max มีดีไซน์เรียบหรู มาพร้อมตัวเครื่อง All-Metal Unibody เคลือบพื้นผิวด้วยแร่ธาตุพิเศษทำให้พื้นผิวเรียบลื่นแต่ไม่ลื่นมือเวลาถือจับใช้งาน อีกทั้งฝาหลังของตัวเครื่องยังมีความแวววาวเป็นพิเศษด้วยสีเมทัลลิค

front

ด้านหน้าเครื่องตั้งแต่ด้านบนลงมามีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา และสัญญาณไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนสถานะต่างๆ เช่น การชาร์จแบตเตอรี่ หรือมีสายที่ไม่ได้รับ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว และใต้หน้าจอมีปุ่มควบคุมการใช้งานแบบสัมผัส ได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

front1

front2

พลิกมาดูด้านหลังตัวเครื่อง ใช้วัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอยพื้นผิวแบบเรียบ บริเวณมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ถัดลงมาตรกลางมีเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือ และมีโลโก้ vivo

back

ด้านบนตัวเครื่อง มีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

top

ด้านล่างตัวเครื่อง มีช่องลำโพงเสียง, พอร์ต microUSB และช่องไมโครโฟน

button

ด้านซ้ายข้างตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและช่องใส่การ์ด Micro SD

left

ด้านขวาข้างตัวเครื่อง มีปุ่มเพิ่มลดเสียง และมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

right

วิธีใส่ SIM Card ให้ใช้อุปกรณ์ถอด SIM Card จิ้มเข้าไปช่องด้านซ้ายบนข้างเครื่องแล้วดึงถาดใส่ SIM Card ออกมา โดยช่อง 1 เป็นช่องใส่ SIM Card แบบ nanoSIM ส่วนช่อง 2 สามารถเลือกใส่ได้ทั้ง nanoSIM และ microSD Card

simcard

คุณสมบัติการใช้งาน

vivo V3Max รันบนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 2.5 บนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop โดยหน้าจอหลักมีให้ใช้งานเริ่มต้น 2 หน้า (สามารถเพิ่มได้หลายหน้า) สามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่นหรือ Widget ได้ทันที รวมทั้งปัดเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่นได้ รวมถึงการปัดเลื่อนด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน และปัดเลื่อนด้านล่างขึ้นมาก็จะเป็นการตั้งค่าปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง และคั้งค่าอื่นๆ

screen-1

รองรับการใช้งาน 2 SIM

screen-2

รองรับเครือข่าย 4G LTE

screen-3

ที่พิเศษคือ มีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยรองรับการสแกนนิ้วมือได้ในแบบ 360 องศา และสามารถจดจำลายนิ้วมือที่แตกต่างกันได้สูงสุดจำนวน 5 ลายนิ้วมือ

screen-4

นอกจากนี้ ยังมีโหมดการใช้งานอัจฉริยะให้ใช้งานด้วยเช่นกัน ประกอบด้วยโหมด Smart Wake เวอร์ชั่น 2.0, การใช้งานโดยไม่สัมผัส, หน้าจอสว่างอัจฉริยะ, การโทรอัจฉริยะ, เขย่าเพื่อเปิดไฟฉาย, ซูมโดยการเอียงโทรศัพท์ และการเตือนอัจฉริยะ

screen-5

คุณสมบัติการใช้งานอื่นๆ ก็มีมาให้ครบถ้วน

screen-6

ด้านการถ่ายภาพ

vivo V3Max มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ และเทคโนโลยี PDAF (Phase Detection Auto Focus) ช่วยให้การโฟกัสภาพรวดเร็วขึ้นเพียง 0.2 วินาที ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

screen-11

screen-12

screen-13

ตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

vivo V3Max มาพร้อมหน่วยประมวลผลซพียูแบบ Octa Core 64-bit ความเร็ว 1.8GHz โดยใช้ชิปเซ็ทQualcomm MSM8976 Snapdragon 652, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 510, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32 GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 128GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยเล่นเกมแบบ 3 มิติที่มีภาพกราฟิกระดับสูง ปรากฏว่าสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น โดยไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

screen-7

screen-9

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3000 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ Dual-Chip Flash-Charging ซึ่งการชาร์จแบตเตอรี่เพียงแค่ 5 นาที สามารถใช้ฟังเพลงได้นานถึง 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 7-8 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น และถ้าใช้งานปกติก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 1-2 วัน

screen-10

บทสรุป

vivo V3Max ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่มาพร้อมสเปก และดีไซน์สวยหรูแบบ All-Metal Unibodyในระดับไฮเอนด์ นอกจากนี้ยังอัดแน่นด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ อย่างครบถ้วน ที่พิเศษคือมีระบบสแกนลายนิ้วมือ และระบบเสียง Hi-Fi ที่เป็นจุดขายของ vivo เลยก็ว่าได้ และด้วยราคาเปิดตัวเพียง 12,990 บาทถือว่าไม่แพงเลยสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีสเปกระดับนี้ โดยรวมแล้วเหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย และครบเครื่องเรืองฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น