Home REVIEW Review : TP-Link Neffos C5 สมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบหรู รองรับ 2 SIM และ 4G ราคาเบาๆ

หลายคนคงจะรู้จักชื่อของ TP-Link เป็นอย่างดีในแง่ของแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์กระดับโลกที่คลอบคลุม ตั้งแต่เราเตอร์ โมเด็ม ระบบกระจายสัญญาณต่างๆ เป็นต้น ล่าสุดได้ขยายตลาดด้วยการผลิตสมาร์ทโฟนตอบรับกระแสกับเขาบ้าง โดยส่ง Neffos C5 และ Neffos C5L ออกมาประเดิมตลาดสมาร์ทโฟน และสำหรับรุ่นที่นำมารีวิวคือ TP-Link Neffos C5 สมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบหรู รองรับทั้ง 2 SIM และ 4G ในราคาเบาๆ

neffos14

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

neffos02

กล่องของเครื่อง TP-Link Neffos C5 เป็นกล่องสีม่วงแบบพื้นๆ ไม่มีลวดลายกราฟิกอะไรบนกล่อง มีเพียงชื่อรุ่น C5 พร้อมโลโก้ TP-Link และ neffos ที่อยู่ข้างกล่อง ส่วนด้านล่างมีสเปกคร่าวๆ เมื่อเปิดกล่องก็จะเห็นตัวเครื่อง TP-Link Neffos C5 รวมถึงชุดอุปกรณ์ที่ให้มาตามมาตรฐานมั่วไปได้แก่ อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟขนาด 5V 1A, สาย microUSB, ชุดหูฟังสเตอริโอแบบ In Ear, ฟิลม์กันรอย, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

สเปก TP-Link Neffos C5

ขนาด 144 × 72 × 8.8 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 141 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Mediatek ุ6735 quad-core ความเร็ว 1.3GHz processor
RAM 2GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 16 GB
microSD Card รองรับสูงสุด 32GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, Auto Focus, LED Flash คู่,กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11b/g/n, mobile hotspot, GPS, Bluetooth 4.0
รองรับระบบ 4G 800/1800/2100/2600 MHz และ 3G 850/900/2100 ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 2200 mAh
ราคา 4,990 บาท

ดีไซน์

TP-Link Neffos C5 มาพร้อมดีไซน์เรียบหรู แต่งขอบรอบเครื่องสีเงินมันวาวตัดกับหน้าจอสีดำ ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกกับงานประกอบที่ดูแข็งแรงทนทาน โดดเด่นด้วยน้ำหนักที่เบา ถือง่าย และพกพาได้อย่างสะดวก

neffos03

ด้านหน้าเครื่องตั้งแต่ด้านบนลงมามีเซ็นเซอร์ Accelerometer หมุนหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้ กับเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนาเพื่อประหยัดพลังงาน, ช่องลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด HD 1280×720 พิกเซล ขนาด 5 นิ้ว และใต้หน้าจอมีตัวอักษรโลโก้ TP-LINK

neffos04

neffos05

พลิกมาดูด้านหลังเครื่องตรงส่วนฝาหลังใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต โดยตรงกลางด้านบนมีเลนส์กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่ LED และด้านขวาล่างมีช่องลำโพงเสียง

neffos06

ด้านบนตัวเครื่อง มีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนตัดเสียง

neffos09

ด้านล่างตัวเครื่อง บริเวณกึ่งกลางมีช่องเสียบ microUSB และมีช่องไมโครโฟนสนทนา

neffos10

ด้านซ้ายข้างตัวเครื่องออกแบเรียบๆ ไม่มีช่องหรือปุ่มใดๆ

neffos11

ด้านขวาข้างตัวเครื่อง มีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

neffos12

เมื่อเปิดฝาหลังออกมา โดยใช้นิ้วงัดตรงร่องทีอยู่ด้านขวาล่างข้างตัวเครื่องออกมา ก็จะพบช่องวางแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2200 mAh และทางด้านซ้ายมือจัดเรียงช่องเสียบ SIM 1, SIM 2 โดยรองรับ microSIM Card ทั้ง 2 ช่อง และช่อง microSD Card

neffos13

คุณสมบัติการใช้งาน

TP-Link Neffos C5 มาพร้อมอินเทอร์เฟสดั้งเดิมของระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ไอคอนแอพพลิเคชันมีลักษณะแบนเรียบตามคอนเซ็ปต์ Material Design ซึ่งการจัดเรียงแอพฯ ต่างๆ จะติดตั้งไว้ยังหน้าจอหลัก ไม่มี App Drawer หรือหน้าต่างรวมแอพฯ ทั้งหมดที่ติดตั้งในเครื่อง ช่วยให้การงานมีความสะดวก และรวดเร็ว

screen1

รองรับการใช้งาน 2 SIM Card

screen2

รองรับเครือข่าย 4G LTE

screen3

เชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว สมกับเป็น TP-Link

screen4

คุณสมบัติการใช้งานอื่นๆ ก็มีมาให้ครบถ้วน

screen5

ด้านการถ่ายภาพ

TP-Link Neffos C5 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่ LED และระบบออโต้โฟกัส รวมทั้งมีระบบปรับภาพอัตโนมัติและเลือกจุดโฟกัสได้ บันทึกวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ส่วนกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

นอกจากนี้แอพฯ แกลลอรี่ของ TP-LINK Neffos C5 ยังมีฟังก์ชั่นตกแต่งรูปภาพมาให้ในเครื่องเลย สามารถเพิ่มเติมลูกเล่นบนรูปภาพได้ตามจินตนาการได้อย่างสนุก ทั้งแก้ไขขนาดภาพ ใส่เอฟเฟ็กต์ การปรับให้สวยงาม แนบภาพสติกเกอร์ กรอบรูป เบลอ แปรงพู่กันวาดเส้น โมเสก และปรับสี

screen6

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

pic1

pic2

pic5

ประสิทธิภาพ

ตัวเครื่อง TP-LINK Neffos C5 ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad Core ARM Cortex-A53 ความเร็ว 1.3GHz โดยใช้ชิปเซ็ท MediTek MT6735, ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali T720 GPU, RAM 2GB แม้ว่าสเปกจะไม่แรงเท่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ แต่ก็สามารถตอบโจทย์ในเรื่องเล่นเกมได้ดีในระดับกลางๆ หรือเกมที่มีกราฟิกที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งจากการทดสอบด้วยการเล่นเกมแบบสามมิติก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว

screen7

screen8

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดความจุ 2200 mAh ถือว่ากลางๆ ไม่มากหรือน้อยเกินไป หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น และถ้าใช้งานปกติก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 1-2 วัน

screen9

บทสรุป

TP-LINK Neffos C5 ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่แม้จะมีดีไซน์ที่ดูเรียบๆ แต่ก็สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด อีกทั้งยังรองรับเครือข่าย 4G  เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็วสมกับเป็นผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์ก และยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติการใช้งานอย่างครบครัน ตอบสนองไลฟ์สไตล์ในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ในราคาเบาๆ เพียง 4,990 บาทเท่านั้น 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น