Home REVIEW Review : Sony Xperia XZs สมาร์ทโฟนที่ทำให้ชีวิต Slow Life ขึ้น ด้วยโหมดถ่ายวิดีโอ Super Slow...

เปิดตัวและวางจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Xperia XZs สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล XZ Series จาก Sony ที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของกล้องด้วยระบบตรวจจับการถ่ายภาพ Motion Eye พร้อมเทคโนโลยีการบันทึกวิดีโอแบบ Super Slow Motion รุ่นแรกของโลกที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงถึง 960 เฟรมต่อวินาที และระบบจับภาพอัจแริยะ Predictive Capture แบบทำนายล่วงหน้าเวลาถ่ายรูปที่วัตถุกำลังเคลื่อนไหว

อุปกรณ์ในกล่อง

สำหรับเครื่องที่ทาง Sony ส่งมาให้รีวิวนั้น เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง Xperia XZs, อะแด็ปเตอร์ชาร์จไฟ, สายดาต้าลิงค์ USB Type-C และคุ่มือการใช้งานแบบย่อ Startup Guide ซึ่งชุดขายจริงจะมีชุดหูฟังมาให้ด้วย

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเครื่อง Xperia XZs สวยหรูในแบบฉบับสมาร์ทโฟน Sony ด้วยดีไซน์ขอบมนและพื้นผิวด้านหลังแบบ ALKALEIDO ที่ให้สัมผัสและความเงางามระดับพรีเมี่ยม รวมถึงการประกอบตัวตัวเครื่องที่ให้ความรู่สึกเป็นขิ้นเดียวกันทั้งหมด และยังกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68 ด้วยขนาดยาว 146 มิลลิเมตร กว้าง 72 มิลลิเมตร หนา 8.1 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 161 กรัม เท่ากับรุ่น XZ ทำให้จับถือใช้งานได้ด้วยมือเดียวได้อย่างสบายๆ

รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านหน้าเครื่องเป็นกระจกขอบโค้ง 2.5D เคลือบด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass โดยด้านบนมีแถบ NFC, เลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/ 3.06” สำหรับเซ็นเซอร์ภาพบนมือถือ และเลนส์มุมกว้าง F2.0 ขนาด 22 มม, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ปรับแสง และเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีแสดงผลภาพแบบ X-Reality สำหรับมือถือ และใต้หน้าจอมีช่องลำโพงอีกตัวหนึ่ง

พลิกมาด้านหลังเครื่องยังคงใช้วัสดุที่ทำจากโลหะชนิดที่เรียกว่า ALKALEIDO ซึ่งเป็นโลหะที่มีความบริสุทธิ์สูง มีความเงางามน่าสัมผัส โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ Motion Eye, เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว, รูรับแสง F/2.0, เลนส์ G และชิป Bionz ทำให้เก็บภาพได้ละเอียดมากขึ้น เที่ยงตรงมากขึ้นทั้งสภาพแสงและสี และมีระบบกันสั่น 5 แกน (5-Axis Stabilization) ใต้เลนส์กล้อง มีแถบเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ตัวใหม่ ได้แก่ Laser AF, RGBC-IR ซึ่งเป็น 2 ใน 3 เซอร์จากเทคโนโลยี Triple Image Sensing และไฟแฟลช Dual LED ถัดลงมาตรงกลางมีตัวอักษร XPERIA

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ SIM Card โดยรองรับ 2 SIM Hybrid แบบ nanoSIM Card และการ์ดหน่วยความจำภายนอก microSD Card

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม ถัดลงมามีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านท้ายเครื่องมีช่องเสียบสายชาร์จไฟ และสายดาต้าลิงค์แบบพอร์ต USB Type-C และช่องไมโครโฟนสนทนา

สเปก Sony Xperia XZs

ขนาด 146 x 72 x 8.1 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 161 กรัม
หน้าจอ TRILUMINOS Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีแสดงผลภาพแบบ X-Reality เพิ่มประสิทธิภาพความคมชัดแบบ Dynamic Contrast Enhancer และกระจกป้องกันหน้าจอ Corning Gorilla Glass
หน่วยประมวลผล ซีพียู Quad-Core 64-bit (2×2.15 GHz Kryo & 2×1.6 GHz Kryo), ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 820
RAM 4 GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64 GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256 GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual LED, เซ็นเซอร์ Motion Eye, เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3″, พิกเซล 1.22μm, โฟกัสอัตโนมัติไฮบริดแบบคาดการณ์การเคลื่อนไหวได้ (Predictive Capture), วีดีโอสุดยอดสโลว์โมชั่น 960 เฟรม/วินาที (Super Slow Motion), ระบบป้องกันภาพสั่นไหว SteadyShot พร้อมแกนกันสั่นถึง 5 แกน (5-Axis Stabilization) และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K Ultra HD ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.0, เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว และระบบกันสั่น 5 แกน (5-Axis Stabilization)
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA, hotspot, GPS, Bluetooth 4.2, NFC, USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 2,900 mAh
ราคา 21,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Xperia XZs รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย XPERIA UI เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้กับรุ่น XZ มาก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ที่แตกต่างก็คือ Live Wallpaper ชุดใหม่ ที่จะเป็นชุดสีที่เหมาะกับสีเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้า สีดำ และสีเงิน โดยหน้าโฮมสกรีนสามารถเพิ่ม Widget, เปลี่ยนภาพพื้นหลัง, เปลี่ยนธีม และตั้งค่าหน้าหลักได้ ในส่วนหน้า App drawer ส่วนของ Search app ทำให้เป็นแบบโปร่งแสง ด้านซ้ายสุดจะเป็นส่วนของการค้นหาแอป และแนะนำแอปที่เราน่าจะใช้ และถ้าปัดเลื่อนหน้าจอด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน รวมทั้งการตั้งค่าปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง และตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆ

หน้าจอแสดงผล Triluminos สำหรับมือถือด้วยเทคโนโลยี Live Colour LED ที่สามารถครอบคลุมสีได้กว้างและสดใสมากทำให้มีสีสันสดยิ่งขึ้นกว่าหน้าจอปกติ อีกทั้งยังมาพร้อมซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ X-Reality for mobile ช่วยเพิ่มพิกเซลที่ขาดหายไป พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพความคมชัด ความแตกต่าง และช่วยลดสัญญาณรบกวน ทำใหเรับชมภาพในระดับ Full HD ได้ รวมทั้งมีโหมด Super-Vivid ซึ่งเป็นการย้อมสีภาพให้สดขึ้นเหมาะกับคนที่ชอบสีสดๆ และใช้ในที่กลางแจ้งแดดจ้าได้ดี และ Smart backlight control ที่จะคอยจับความเคลื่อนไหวของสายตาผู้ใช้ เพื่อไม่ให้หน้าจอดับแม้จะไม่มีการสัมผัสหน้าจอนั่นเอง

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM และรองรับ 4G VoLTE

รองรับระบบเสียง Hi-Res Audio (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) พร้อมฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวนด้วยระบบดิจิทัลแบบ Digital Noise Cancellation (DNC) และรองรับเทคโนโลยี LDAC ทำให้การเล่นเพลงผ่านหูฟังไร้สายมีคุณภาพที่ดีไม่ลดทอน รวมทั้งทั้งฟีเจอร์ Clear Audio+, S-Force Front Surround, Stereo recording และ Dynamic normalizer ที่จะช่วยให้ได้ยินเสียงในทุกย่าน

รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยติดตั้งบนปุ่มกดโฮมด้านขวาข้างเครื่อง

รองรับระบบป้องกันน้ำป้องกันฝุ่นมาตรฐาน IP65/68* 

*Xperia XZs มีคุณสมบัติกันน้ำและกันฝุ่น โดยพอร์ตและฝาครอบทั้งหมดปิดอย่างหนาแน่น ไม่ควรจะนำกล้องลงไปยังใต้น้ำ, น้ำทะเล, น้ำคลอรีน หรือของเหลว เช่น เครื่องดื่ม และต้องเช็ดให้ฝาผิดพอร์ต USB แห้งสนิทก่อนทำการขาร์จไฟ)

รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบถ้วน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ

ด้านการถ่ายภาพ

Xperia XZ มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LCD, เซ็นเซอร์ Laser AF สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย และเซ็นเซอร์ RGBC-IR ให้สีภาพเหมือนจริง โดยใช่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกล้อง Motion Eye ที่มีความสามารถจับการเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างละเอียดแม่นยำ พร้อมเป็นกล้องตัวแรกของโลกทที่มี เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ Stacked Memory รวมถึงใช้เลนส์ G ที่ได้รับการออกแแบบใหม่จับรายละเอียดภาพได้แม่นยำเพื่อเพิ่มความคมชัดของแสง และอัปเกรด BIONZ เพิ่อให้ได้ภาพเคลื่อนไหวที่แม่นยำขึ้น และประมวลผลได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Predictive Capture ตรวจจับการเคลื่อนไหวตรงหน้าผู้ถ่าย และเก็บภาพได้สูงสุด 3 ภาพก่อนที่จะกดถ่ายรูป รวมเป็น 4 ภาพ ทำให้เก็บภาพเหตุการณ์สำคัญได้อย่างครบถ้วน พร้อมระบบกันสั่นแบบ 5 แกน (Steady Shot with 5-Axis Stabilisation) ซึ่งทำงานในโหมด Intelligent Active Mode สำหรับถ่ายวิดีโอที่รองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ช่วยให้บันทึกวิดีโอเสถียรขึ้น แม้ขณะที่กำลังเดินหรืออยู่ใกล้วัตถุที่ต้องการถ่าย ด้วยการชดเชยการสั่นไหวทั้ง 5 ทิศทางที่แตกต่างกัน  โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 5056 x 3792 พิกเซล (เลือกความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ในอัตราส่วน 4:3) ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1980 x 1080 พิกเซล (30 เฟรมต่อวินาที) พร้อมโหมด Super Slow Motion ที่บันทึกวิดีโอที่ 960 เฟรมต่อวินาที และมีเอฟเฟกต์ให้เลือกใส่มากมายทั้ง AR Effect, พาโนรามา, วิดีโอ 4K เป็นต้น

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด  13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ ExmorRS, รูรับแสง F/2.0, เลนส์มุมกว้าง 22 มม. เหมาะสำหรับการถ่ายเซลฟี่ทั้งแบบส่วนตัว และเป็นกลุ่ม รวมทั้งมีโหมด ระบบกันสั่นแบบ 5 แกน (Steady Shot with 5-Axis Stabilisation นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกล้องได้เร็วขึ้นเป็น 2 เท่าและถ่ายภาพได้เร็วด้วยระบบ Quick Launch ที่สามารถถ่ายภาพได้เร็วเพียง 0.6 วินาที แม้ตอนปิดหน้าจอ

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ตัวอย่างภาพจากการบันทึกวิดีโอ

ประสิทธิภาพ

Xperia XZs มาพร้อมหน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad-core (2×2.15 GHz Kryo & 2×1.6 GHz Kryo)โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8996 Snapdragon 820, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 530 , RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64 GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB จากการลองทดสอบโดยเล่นเกมแบบ 3 มิติที่มีภาพกราฟิกสูงๆ อย่างเกม Mobile Legends และ ASPHALT XTREME ปรากฏว่าสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย รวมถึงการใช้งานทั่วไปก็ทำได้ดีเหมือนเดิม ซึ่งหลังจากลองเล่นไปสักพักก็พบว่าร้อนแค่อุ่นๆ ไม่ได้ร้อนมากนัก โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่านได้อย่างสบายๆ

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xperia XZs ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xperia XZs ผ่านแอป Geekbench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 2,900 mAh ทดสอบโดยลองใช้งานเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G/4G และ Wi-Fi ใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นเกม และใช้งานทั่วไป ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ 1 วันเต็มๆ นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานอย่าง STAMINA และ Ultra STAMINA ที่ตัดการเชื่อมต่อทุกอย่างทำให้เราเหมือนแค่ใช้โทรศัพท์โทรเข้าออกได้เฉย ๆ ทำให้ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้นานขึ้น และมีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาคือ Qnovo Adaptive Charging โดยสามารถเลือกเปิด-ปิดการใช้งานโหมดนี้ได้ที่เมนู Battery Care ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้จะช่วยถนอมแบตในกรณีที่เราชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน มันจะไม่ชาร์จให้เต็ม 100% เลยแต่จะคงไว้ที่ 90% ก่อนแล้วพอถึงเวลาประจำที่เราใกล้ตื่นจึงจะชาร์จให้เต็ม 100% ทันที

บทสรุป

Xperia XZs ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอัปเกรดจากรุ่น Xperia XZ ที่ยังคงรูปลัษณ์ดีไซน์เดิมที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่จุดเด่นที่น่าสนใจของ Xperia XZs ก็คือเรื่องของกล้อง Motion Eye โดยเป็นรุ่นแรกที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ Memory Stacked Exmor RS Sensor ควบคู่กับเทคโนโลยีถ่ายภาพของกล้องดิจิทัลระดับสูง ทำให้สามารถตรวจจับวัตถุและถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่าถึง 5 เท่า สามารถถ่ายวีดีโอแบบ Super Slow motion ได้ที่ความละเอียดสูงถึง 960 เฟรมต่อวินาที รวมทั้งมาพร้อมระบบจับภาพอัจฉริยะรุ่นใหม่ Predictive Capture ที่จดจำวัตถุและบันทึกภาพวัตถุไว้ก่อนที่วัตถุนั้นจะเคลื่อนที่ โดยจะเก็บภาพไว้ล่วงหน้าถึง 3 ช็อตก่อนที่คุณจะกดชัตเตอร์ และเลือกภาพเพื่อนำมาบันทึก ทำให้คุณไม่พลาดจังหวะการถ่ายภาพที่ดีที่สุดในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้รองรับการฟังเพลงรายละเอียดสูงในระดับ Hi-Res Audio, มีระบบกันน้ำมาตรฐาน IP68, ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และเทคโนโลยี Qnovo ที่สามารถจัดการระบบการชาร์จช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยรวมแล้วเป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นทั้งดีไซน์ และครบเครื่องเรื่องคุณสมบัติการงาน โดยเฉพาะคุณสมบัติการถ่ายภาพ และการจัดการพลังงาน เทียบกับราคาเปิดตัวแล้วถือว่าคุ้มมาก

ทั้งนี้ Xperia XZs มีให้เลือก 3 เฉดสี คือ Ice Blue, Warm Silver และ Black และมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 21,990 บาท เรียกว่าปรับราคาให้ถูกกว่ารุ่น Xperia XZ ที่ออกมาก่อนหน้านี้เลย  

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE