Home REVIEW Review : Sony Xperia XZ สมาร์ทโฟนเรือธง ดีไซน์พรีเมี่ยม พร้อมกล้อง 3 เซ็นเซอร์ และระบบกันสั่น 5...

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง ในตระกูล X Series รุ่น  “Xperia™ XZ” โดยมาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่ดีไซน์สวยงาม และถือเป็นการปฏิวัติเทคโนโลยีด้านกล้องของสมาร์ทโฟนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยการนำเทคโนโลยีอิมเมจเซ็นเซอร์ถึง 3 ตัว (Triple Image Sensing Technology) เข้ามาใช้งาน รวมทั้งระบบกันสั่นสำหรับการถ่ายวิดีโอถึง 5 แกน (5-axis stabilization) ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติกันน้ำอีกด้วย

xperia_xz_1_7

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเครื่อง Xperia XZ โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สวยงาม โค้งมนจากหน้าจอจรดหลังเครื่อง ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยเรียกดีไซน์นี้ว่า Loop Surface ด้วยขนาดยาว 142 มิลลิเมตร กว้าง 72 มิลลิเมตร หนา 8.1 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 161 กรัม สามารถจับถือใช้งานได้กระชับถนัดมือ

xperia_xz_1_1

รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านหน้าเครื่องเป็นกระจกขอบโค้ง 2.5D เคลือบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4 โดยด้านบนมีแถบ NFC, เลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว และรูรับแสง f/2.0, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ปรับแสง และเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีแสดงผลภาพแบบ X-Reality สำหรับมือถือ และใต้หน้าจอมีช่องลำโพงอีกตัวหนึ่ง

xperia_xz_03

xperia_xz_04

พลิกมาด้านหลังเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะอลูมิเนียมรูปแบบใหม่ที่โซนี่เรียกว่า ALKALEIDO™ metal โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว, รูรับแสง F/2.0, เลนส์ G และชิป Bionz ทำให้เก็บภาพได้ละเอียดมากขึ้น เที่ยงตรงมากขึ้นทั้งสภาพแสงและสี และมีระบบกันสั่น 5 แกน (5-Axis Stabilization) ใต้เลนส์กล้อง มีแถบเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ตัวใหม่ ได้แก่ Laser AF, RGBC-IR ซึ่งเป็น 2 ใน 3 เซอร์จากเทคโนโลยี Triple Image Sensing และไฟแฟลช Dual LED ถัดลงมาตรงกลางมีตัวอักษร XPERIA

xperia_xz_1_3

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ SIM Card โดยรองรับ 2 SIM Hybrid แบบ nanoSIM Card และการ์ดหน่วยความจำภายนอก microSD Card

xperia_xz_1_8

xperia_xz_1_12

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม ถัดลงมามีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์

xperia_xz_1_9

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียง

xperia_xz_1_10

ด้านท้ายเครื่องมีช่องเสียบสายชาร์จไฟ และสายดาต้าลิงค์แบบพอร์ต USB Type-C และช่องไมโครโฟนสนทนา

xperia_xz_1_11

สเปก Sony Xperia XZ

ขนาด 146 x 72 x 8.1 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 161 กรัม
หน้าจอ TRILUMINOS Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีแสดงผลภาพแบบ X-Reality และกระจกป้องกันหน้าจอ Corning Gorilla Glass 4
หน่วยประมวลผล Quad-Core 64-bit Qualcomm Snapdragon 820
RAM 3 GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64 GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256 GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Triple Image Sensing Technology, ระบบโฟกัสวัตถุแบบ Hybrid Autofocus, เซ็นเซอร์รับภาพ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว,เลนส์รับภาพมุมกว้างระยะ 24mm, ปรับค่า ISO สูงสุด 12800, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว SteadyShot พร้อมแกนกันสั่นถึง 5 แกน (5-Axis Stabilization) และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K Ultra HD ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.0 เซ็นเซอร์รับภาพแบบExmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว, ปรับค่า ISO สูงสุด 6400 และเลนส์รับภาพมุมกว้างระยะ 22mm
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 MarshMallow
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA, hotspot, GPS, Bluetooth 4.2, NFC, USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 2,900 mAh
ราคา 23,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Xperia XZ รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย XPERIA UI เวอร์ชั่นใหม่ที่ดูสวยงามในแบบฉบับ Sony โดยปรับปรุงให้มีความเป็น Material Design มากขึ้นเน้นธีมที่ดูโปร่งใสกับพื้นหลัง หน้าล็อคสกรีนยังคงรูปแบบในสไตล์ XPERIA X ซีรี่ย์ ส่วนหน้าโฮมสกรีนสามารถเพิ่ม Widget, เปลี่ยนภาพพื้นหลัง, เปลี่ยนธีม และตั้งค่าหน้าหลักได้ ในส่วนหน้า App drawer ส่วนของ Search app ทำให้เป็นแบบโปร่งแสง ไม่ทึบแบบตอนแรกแล้ว ด้านซ้ายสุดจะเป็นส่วนของการค้นหาแอป และแนะนำแอปที่เราน่าจะใช้ และถ้าปัดเลื่อนหน้าจอด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน รวมทั้งการตั้งค่าปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง และตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆ

xperia_xz_011

หน้าจอแสดงผล Triluminos สำหรับมือถือด้วยเทคโนโลยี Live Colour LED ที่สามารถครอบคลุมสีได้กว้างและสดใสมากทำให้มีสีสันสดยิ่งขึ้นกว่าหน้าจอปกติ อีกทั้งยังมาพร้อมซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ X-Reality for mobile ช่วยเพิ่มพิกเซลที่ขาดหายไป พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพความคมชัด ความแตกต่าง และช่วยลดสัญญาณรบกวน ทำใหเรับชมภาพในระดับ Full HD ได้ และยังมีโหมด Super-Vivid ซึ่งเป็นการย้อมสีภาพให้สดขึ้นเหมาะกับคนที่ชอบสีสดๆ และใช้ในที่กลางแจ้งแดดจ้าได้ดี

xperia_xz_012

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM

xperia_xz_013

รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบถ้วน

xperia_xz_014

รองรับระบบเสียง Hi-Res Audio พร้อมฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวนด้วยระบบดิจิทัลแบบ Digital Noise Cancellation (DNC) และรองรับเทคโนโลยี LDAC ทำให้การเล่นเพลงผ่านหูฟังไร้สายมีคุณภาพที่ดีไม่ลดทอน

xperia_xz_015

รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

xperia_xz_023

รองรับระบบป้องกันน้ำป้องกันฝุ่นมาตรฐาน IP65/68* 

*Xperia XZ มีคุณสมบัติกันน้ำและกันฝุ่น โดยพอร์ตและฝาครอบทั้งหมดปิดอย่างหนาแน่น ไม่ควรจะนำกล้องลงไปยังใต้น้ำ, น้ำทะเล, น้ำคลอรีน หรือของเหลว เช่น เครื่องดื่ม และต้องเช็ดให้ฝาผิดพอร์ต USB แห้งสนิทก่อนทำการขาร์จไฟ)

xperia_xz_024

xperia_xz_025

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ

xperia_xz_016

ด้านการถ่ายภาพ

Xperia XZ มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล โดยใช้เลนส์ G ซึ่งมีเลนส์ทั้งหมด 6 ชิ้นด้วยกัน, รูรับแสง f/2.0, เซ็นเซอร์ Exmor RS โดยมีขนาดเซ็นเซอร์อยู่ที่ 1/2.3 นิ้ว พร้อมระบบกันสั่น 5 แกน (5 – axis stabilization) สำหรับถ่ายวิดีโอที่รองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ช่วยให้บันทึกวิดีโอเสถียรขึ้น แม้ขณะที่กำลังเดินหรืออยู่ใกล้วัตถุที่ต้องการถ่าย ด้วยการชดเชยการสั่นไหวทั้ง 5 ทิศทางที่แตกต่างกัน และเทคโนโลยี Triple Image Sensing Technology ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพ และคุณภาพของภาพถ่ายได้อย่างโดดเด่น

sony-xperia-xz-1

สำหรับการทำงานของ Triple Image Sensing Technology จะประกอบด้วยอิมเมจเซ็นเซอร์ถึง 3 ตัวที่ทำงานร่วมกัน ได้แก่ Predictive Hybrid Autofocus, Laser Autofocus และ RGBC-IR Sensor (Red Green Blue Clear and Infrared Sensor) โดยที่ระบบ Laser AF sensor จะทำการวิเคราะห์ระยะของวัตถุเพื่อการจับโฟกัสอย่างคมชัด แม่นยำ แม้ในที่แสงน้อย ขณะเดียวกัน เซ็นเซอร์ RGBC-IR ยังช่วยตรวจจับวิเคราะห์สีเพื่อปรับสมดุลย์แสงขาว (White Balance) ตามสภาพแสงในขณะถ่ายภาพ เพื่อให้ได้สีสันที่สวยสมจริงที่สุด โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 5312 x 3984 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1980 x 1080 พิกเซล (30 เฟรมต่อวินาที) พร้อมโหมด HDR และมีเอฟเฟกต์ให้เลือกใส่มากมาย

xperia_xz_017

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด  13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/3 นิ้ว ด้วย ISO 6400 เลนส์มุมกว้าง 90 องศา เหมาะสำหรับการถ่ายเซลฟี่ทั้งแบบส่วนตัว และเป็นกลุ่ม นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกล้องได้เร็วขึ้นเป็น 2 เท่าและถ่ายภาพได้เร็วด้วยระบบ Quick Launch ที่สามารถถ่ายภาพได้เร็วเพียง 0.6 วินาที แม้ตอนปิดหน้าจอ

xperia_xz_018

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

dsc_0072

dsc_0107

dsc_0071

dsc_0114

dsc_0021

dsc_0025

ตัวอย่างภาพจากการบันทึกวิดีโอ

ประสิทธิภาพ

Xperia XZ มาพร้อมหน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad-core (2×2.15 GHz Kryo & 2×1.6 GHz Kryo) โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8996 Snapdragon 820, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 530 , RAM 3GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64 GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB จากการลองทดสอบโดยเล่นเกมแบบ 3 มิติที่มีภาพกราฟิกสูงๆ อย่างเกม Point Bank Mobile ปรากฏว่าสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย รวมถึงการใช้งานทั่วไปก็ทำได้ดีเหมือนเดิม ซึ่งหลังจากลองเล่นไปสักพักก็พบว่าร้อนแค่อุ่นๆ ไม่ได้ร้อนมากนัก โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

xperia_xz_010

xperia_xz_019

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xperia XZ ผ่านแอป Antutu

xperia_xz_020

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xperia XZ ผ่านแอป Geekbench

xperia_xz_021

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 2,900 mAh ตามสเปกที่ให้มาระบุว่าสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องสูงสุด 610 ชั่วโมง แต่หลังจากได้ลองใช้งานจริงดูโดยเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G/4G และ Wi-Fi ใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นเกม และใช้งานทั่วไป ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ 1 วันเต็มๆ นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานอย่าง STAMINA และ Ultra STAMINA ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้นานขึ้น และได้เพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้ามาคือ Qnovo Adaptive Charging โดยสามารถเลือกเปิด-ปิดการใช้งานโหมดนี้ได้ที่เมนู Battery Care ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้จะช่วยถนอมแบตในกรณีที่เราชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน มันจะไม่ชาร์จให้เต็ม 100% เลยแต่จะคงไว้ที่ 90% ก่อนแล้วพอถึงเวลาประจำที่เราใกล้ตื่นจึงจะชาร์จให้เต็ม 100% ทันที

xperia_xz_022

บทสรุป

Xperia XZ จัดเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในตระกูล Xperia X Series ที่มีดีไซน์สวยหรูระดับพรีเมี่ยม โดยใช้วัสดุที่ทำจากโลหะบริสุทธิ์ที่เรียกว่า ALKALEIDO นอกจากนี้ยังมาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพที่มีกล้อง 3 เซ็นเซอร์ Triple image sensing technology และ Steadyshot พร้อมระบบกันสั่น 5 แกน รวมทั้งรองรับการฟังเพลงรายละเอียดสูงในระดับ Hi-Res Audio, มีระบบกันน้ำมาตรฐาน IP68, ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และเทคโนโลยี Qnovo ที่สามารถจัดการระบบการชาร์จช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยรวมแล้วถือเป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นทั้งดีไซน์ และครบเครื่องเรื่องคุณสมบัติการงาน โดยเฉพาะคุณสมบัติการถ่ายภาพ และการจัดการพลังงาน เทียบกับราคาเปิดตัวแล้วถือว่าคุ้มมาก

ทั้งนี้ Xperia XZ มีสีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ Mineral Black, สีเงิน Platinum และสีใหม่ล่าสุด สีน้ำเงิน Forest Blue จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ในราคา 23,990 บาท

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE