Home REVIEW รีวิว : Samsung Galaxy Note8 สมาร์ทโฟนสมุดโน๊ตอัจฉริยะที่มาพร้อมกล้องหลังคู่ และปากกา S Pen ใหม่

หลังจากมีปัญหากับ Samsung Galaxy Note7 ในปีที่ผ่านมา มาปีนี้ Samsung ยังคงเดินหน้าพัฒนาสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy Note รุ่นใหม่ออกมา

โดยส่ง Samsung Galaxy Note8 ที่เรียกว่าพลิกโฉมดีไซน์จากรุ่นก่อนหน้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ 

Samsung Galaxy Note8

รวมถึงการอัปเกรดสเปกให้แรงขึ้น ใช้ปากกา S Pen ใหม่ และติดตั้งกล้องหลังคู่เป็นรุ่นแรกของ Samsung ซึ่ง Galaxy Note8 จะมีฟีเจอร์เด็ดๆ อะไรที่น่าสนใจ และมีดีไซน์ที่สวยหรูแค่ไหน ไปติดตามรีวิวกันเลย 

รูปลักษณ์ดีไซน์

Samsung Galaxy Note8 มีรูปลักษณ์ดีไซน์โฉมใหม่ที่เป็นการผสมผสานระหว่างดีไซน์เหลี่ยมของ Galaxy Note7 กับหน้าจอ Full Screen ไร้ขอบของ Galaxy S8 โดยใช้วัสดุที่ทำจากโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเครื่อง และใช้อลูมิเนียม series 7000 ที่ขอบด้านข้าง ทำให้แข็งแรงมากขึ้น

และดีไซน์หน้าจอแบบไร้ขอบทั้ง 2 ด้าน แต่จะชันกว่า S8 Plus ทำให้มีความโค้งน้อยกว่า และมีพื้นที่ในการเขียนมากยิ่งขึ้น

ด้านหน้าเครื่อง ด้านบนสุดจากซ้ายไปขวามีไฟ LED แจ้งเตือนสถานการทำงาน, ตัวฉายแสงม่านตา, เซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ และปิดหน้าจออัตโนมัติ, ตัวฉายแสง Proximity, ช่องลำโพงสนทนา, กล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และตัวอ่านม่านตา

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผล Infinity Display แบบ Super AMOLED 24-bit (16 ล้านสี)  ความละเอียด 1440 x 2960 พิกเซล (521 ppi) ขนาด 6.3 นิ้ว ในอัตราส่วน 18:5:9 ส่วนในหน้าจอด้านล่างนั้นมีปุ่มโฮม พร้อมระบบตรวจจับแรงกด ซึ่งถ้าแตะเบาๆ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น และถ้าใช้แรงกด หน้าจอก็จะถูกปลุกขึ้นมา หรือใช้การแตะเบาๆ 2 ครั้งก็ได้เหมือนกัน

ด้านหลังเครื่อง ตรงกลางด้านบนติดตั้งกล้องเลนส์คู่ Dual Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล + 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, เซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ถัดลงมาตรงกลางมีโลโก้ตัวอักษร SAMSUNG

ด้านซ้ายข้างเครื่อง มีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่มเรียกการใช้งาน Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะ

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนมีช่องสำหรับใส่ถาดแบบ Hybrid Slot ซึ่งรองรับการใช้งานสองซิมการ์ด เพียงแต่ช่องใส่ซิมการ์ดที่สองต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างซิมการ์ด หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD และมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน กับแถบเสารับสัญญาณ

ด้านล่างเครื่อง ตรงกลางมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ USB Type-C ส่วนด้านซ้ายมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ด้านขวามีช่องไมโครโฟน, ช่องลำโพงเสียง ช่องสำหรับเสียบปากกา S Pen และแถบเสารับสัญญาณ

สเปก Samsung Galaxy Note8

ขนาด 162.5 x 74.8 x 8.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 195 กรัม
หน้าจอ Super AMOLED Infinity Display ความละเอียด 2K QHD+ 2960 x 1440 พิกเซล ขนาด 6.3 นิ้ว ในอัตราส่วน 18.5:9
หน่วยประมวลผล Octa-Core ความเร็ว 2.35GHz, ชิปเซ็ท Exynos 8895, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G71MP20 GPU
RAM 6GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card สูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังคู่ Dual Camera  ประกอบด้วย เลนส์ Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.7 และเลนส์ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.4 พร้อมเทคโนโลยี Dual-Pixel และระบบป้องกันภาพสั่นไหวคู่แบบ Dual OIS, กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.7 และระบบ Autofocus
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 (Nougat) ครอบทับด้วย Samsung Experience
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, GPS, Bluetooth 5.0, NFC, USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/2100 MHz (4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,300 mAh
ราคา 33,900 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Samsung Galaxy Note8  รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย Samsung Experience เวอร์ชัน 8.5 ที่ทำงานได้เร็ว ไหลลื่น และไม่สะดุด ในส่วนของหน้าจอล็อคสกรีนสามารถโทรออก และเปิดโหมดกล้องได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ

ส่วนหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 3 หน้าด้วยกัน โดยด้านซ้ายเป็นหน้าฟีเจอร์ Bixby หรือคำสั่งเสียง ส่วนด้านขวาเป็นหน้ารวมแอปพลิเคชั่น และสามารถเพิ่มได้ตามจำนวนแอปที่ดาวน์โหลดมา ด้านบนเมื่อใช้นิ้วแตะลากลงมาจะเป็นส่วนแสดงรายละเอียดเครือข่ายที่ใช้งาน กิจกรรมล่าสุด และการแจ้งเตือนต่างๆ ส่วนด้านล่างมีปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ 3 ปุ่มด้วยกันได้แก่ ปุม Recent Apps, ปุ่มโฮม ถ้ากดค้างไว้จะเข้าหน้า Google Search และปุ่มย้อนกลับ

มาพร้อมฟีเจอร์ Apps Edge สามารถเข้าฟีเจอร์นี้ได้โดยการปัดไปทางซ้ายบริเวณด้านขวาของหน้าจอ โดยจะเป็นการเข้าใช้งานแอพฯ ที่ใช้บ่อยที่สุดในทันที ซึ่งสามารถเพิ่มได้มากที่สุดถึง 10 แอพพลิเคชั่น และดาวน์โหลดแอปเพิ่มได้จาด Galaxy Apps

รองรับ Multi Window สามารภเปิดแอปใช้งานพร้อมกันได้ 2 หน้าจอทันทีเพียงคลิกเดียว โดยแอปที่ถูกเลือกไว้ด้านบนจะแสดงเป็นหน้าจอครึ่งบน ส่วนแอปที่ถูกเลือกไว้ด้านล่างจะแสดงเป็นหน้าจอครึ่งล่าง และสามารถเปิดฟีเจอร์นี้ง่ายๆ โดยเปิดแอพในแอพหนึ่งไว้ > กดปุ่มแอพฯ ล่าสุด  > เลือก Multi Window (รูปสี่เหลี่ยม 2 อันตรงกลางบริเวณชื่อแอพฯ นั้นๆ) จากนั้นสามารถเลือกแอพฯ ที่ 2 ได้โดยการกดรายการแอพ

ปลดล็อกหน้าจอได้ 4 แบบทั้งแบบปกติ การจดจำใบหน้า สแกนลายนิ้วมือ และสแกนม่านตา

Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะ ซึ่งประกอบไปด้วย Bixby Home หน้ารวมทุกสิ่งที่เราสนใจเอาไว้, Bixby Voice สำหรับสนทนา หรือขอความช่วยเหลือจาก Bixby, Bixby Vision สำหรับค้นหาข้อมูลจากภาพ และ Bixby Reminder ช่วยแจ้งเตือนนัดหมาย หรือตารางงานต่างๆ เหมือนเลขาส่วนตัว

ปากกา S Pen ใหม่ของ Samsung Galaxy Note 8 รองรับการกันน้ำกันฝุ่นตามาตรฐาน IP68  ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

  • Live Massage เขียนและสร้างภาพ emoji  สร้างภาพเคลื่อนไหว GIF หรือเขียนข้อความด้วยลายมือของคุณลงบนภาพถ่าย Live Message ให้คุณได้บรรยายความรู้สึกแล้วแชร์ให้เพื่อนๆ ผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ ได้
  • Smart Select  เลือกบันทึกภาพส่วนใดส่วนหนึ่งของหน้าจอได้ ซึ่งมีให้เลือกรูปแบบทั้งสี่เหลี่ยม บ่วง และวงรี นอกจากนี้ ยังมีส่วนที่ให้เราสร้างภาพไฟล์ GIF จากวิดีโอสูงสุด 15 วินาที และแชร์ให้เพื่อนๆ ผ่านโลกสังคมออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง
  • เขียนบนหน้าจอ บันทึกภาพหน้าจอชั่วคราวในขณะนั้นเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เขียนบันทึกหรือคำอธิบายเหมือนกับการจดโน๊ตเล็กๆ ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลื่อนการจับภาพหน้าจออัตโนมัติได้โดยไม่ต้องใช้มือเลื่อนหน้าจอและบันทึกทีละภาพ
  • Screen off memo + Pin to AOD ผู้ใช้สามารถเขียนข้อความหรือบันทึกเตือนความจำได้มากสุดถึง 100 หน้า โดยต้องปลดล็อกหน้าจอให้ยุ่งยาก ซึ่งข้อความนั้นๆ จะถูกแสดงผลในหน้าจอ Always on Display เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นตลอดเวลา และสามารถจดบันทึกลงใน Samsung Notes ได้อีกด้วย
  • แปลภาษา : ในส่วนนี้จะมีความคล้ายคลึงกับฟีเจอร์ Bixby Vision ในด้านบน แต่จะเป็นการแปลภาษาอังกฤษได้ทีละคำ

ด้านการถ่ายภาพ

Samsung Galaxy Note8 มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual OIS หรือระบบกันสั่นสะเทือนที่ฝังอยู่ในตัวกล้องทั้ง 2 ตัวในด้านหลัง ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกของโลกด้วย เพื่อช่วยให้การถ่ายรูปที่ไม่ว่าจะซูมไปในระยะไหนก็สามารถป้องกันการสั่นสะเทือนได้ ทั้งยังทำให้ภาพถ่ายออกมาดูสวยและคมชัดแม้ในขณะมือไม่นิ่ง

โดยกล้องหลังคู่ทั้ง 2 ตัวนั้น จะแบ่งเป็นกล้องหลักเลนส์มุมกว้างที่มีรูรับแสง f/1.7 แบบ Dual Pixel สามารถโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็ว กล้องรองมีรูรับแสง f/2.4 ซึ่งสามารถซูมภาพแบบ Optical Zoom ได้ 2 เท่า ทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น และเก็บทุกรายละเอียด

สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยฟังก์ชัน Live Focus โดยสามารถปรับระดับของการเบลอได้อย่างอิสระด้วยแถบเลื่อนที่อยู่ด้านข้าง และเมื่อถ่ายภาพไปแล้วก็สามารถกลับมาปรับระดับของการเบลอในภายหลังได้อีกด้วย และเลือกใส่สติ๊กเกอร์แบบ 2 มิติ และ 3 มิติได้ รวมถึงลายน้ำแบบต่างๆ ซึ่งมีให้เลือกใช้มากมาย

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.7 และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีสติ๊กเกอร์แบบ 3 มิติมาให้ใช้งาน ซึ่งมีจุดเด่นคือไม่ว่าเราจะหันไปทางไหน สติ๊กเกอร์ก็จะหมุนเปลี่ยนทิศตามไปด้วย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

Samsung Galaxy Note8 ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.3 GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Exynos 8895, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G71, RAM 6GB LPDDR4 และหน่วยความจำภายในเครื่องแบบ UFS ขนาด 64GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Sniper Fury ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้ แต่ก็มีกระตุกบ้าง ส่วนเกมอื่นๆ อย่าง Unkilled สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น โดยไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note8 ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note8 ผ่านแอป GeekBench 4

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3,300 mAh  รองรับเทคโนโลยีขาร์จเร็ว และชาร์จแบบไร้สาย พร้อมโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น โดยเลือกได้ 2 ระดับคือ ปานกลางกับสุงสุด หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ

บทสรุป

Samsung Galaxy Note8 ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงระดับไฮเอนด์ในตระกูล Galaxy Note ที่ครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่สวยหรูทันสมัย หน้าจอแสดงผลเต็มจอ Infinity Display ขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ไร้ขอบไร้ปุ่มโฮม  และวัสดุเกรดพรีเมียม

รวมถึงอัดแน่นด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องคู่ Dual Camera ที่มาพร้อมระบบกันสั่นคู่ Dual OIS รุ่นแรกของโลก, ปากกา S Pen ใหม่ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และกันน้ำกันฝุ่นได้, ระบบสแกนม่านตา และผู้ช่วยอัจฉริยะแย่าง Bixby เป็นต้น เรียกว่าใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเรือธงระดับไฮเอนด์ก็คงต้องมี Samsung Galaxy Note8 เป็นตัวเลือกอยู่ในใจอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ Samsung Galaxy Note8 วางจำหน่ายแล้วในราคา 33,900 บาท ใครที่สนใจสามารถคลิ๊กสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/nykAo4

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE