Home REVIEW รีวิว : OPPO A57 สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล เซลฟี่สวย ในราคาไม่ถึงหมื่น

เมื่อต้นปี OPPO ได้ส่ง OPPO R9 และ R9 Plus สมาร์ทโฟนเซลฟี่ระดับเรือธงวางจำหน่ายในบ้านเรา และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ล่าสุดได้ส่ง OPPO A57 สมาร์ทโฟนเซลฟี่ในตระกูล A Series เจาะตลาดวัยรุ่นในราคาไม่ถึงหมื่น โดยชูจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อม Palm Shutter Function หรือระบบถ่ายภาพแบบอัตโนมัติเพียงยื่นฝ่ามือไปที่หน้ากล้อง ช่วยให้การเซลฟี่ง่ายและสนุกยิ่งขึ้น และเทคโนโลยี Beautify 4.0 ที่สามารถปรับค่าความเนียนใสของผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ว่าแล้วไปอ่านรีวิว OPPO A57 กันเลยดีกว่า

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งเครื่อง OPPO A57 เป็นกล่องกระดาษบางซ้อนกับกล่องกระดาษแข็งสีขาวด้านในขนาดใส่เครื่องพอดีไม่ใหญ่เกินไป โดยด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปเครื่อง ชื่อรุ่น และคอนเซปต์ “Unstoppable Selfies”ที่สื่อถึงจุดเด่นกล้องหน้าเซลฟี่ และด้านหลังจะมีไอคอนสเปกเด่นๆ เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายดาต้าลิงคฺ์ microUSB, ชุดหูฟังแบบ in-ear ขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., เคสซิลิโคนแบบใส, อุปกรณ์จิ้ม SIM Card, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

OPPO A57 มีรูปลักษณ์ดีไซน์โค้งมนสวยหรูในแบบฉบับสมาร์ทโฟน OPPO ด้วยขนาด 149.1×72.9×7.65 มม. และน้ำหนัก 147 กรัม ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ All Metal Unibody กับงานประกอบที่ดูแข็งแรงทนทาน บวกกับขนาดที่ไมใหญ่ ทำให้ถือจับใช้งานได้ถนัดมือ และด้านหลังยังคงเป็นพื้นผิวด้านทำให้ไม่ลื่นมืออีกด้วย

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนจากซ้ายไปขวามีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.0 สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งปิดหน้าจออัตโนมัติ และปรับความสว่างอัตโนมัติ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD  16 ล้านสี ความละเอียด HD 1080 x 720 พิกเซล ขนาด 5.2 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D และด้านล่างใต้หน้าจอมีปุ่มควบคุมแบบสัมผัส Capacitive โดยด้านซ้ายเป็นปุ่ม Recent Apps ด้านขวาเป็นปุ่มย้อนกลับ และตรงกลางเป็นปุ่มโฮมแบบ Solid-State ที่จะไม่มีการยุบตัวลงเมื่อกด รวมทั้งสามารถสแกนนิ้วได้อย่างฉับไว และสแกนได้แม้นิ้วมือจะเปียกน้ำ

ด้านหลังเครื่อง ฝาหลังทำจากโลหะพื้นผิวเรียบแบบด้าน โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ CMOS จาก Sony, รูรับแสงกว้าง f/2.2  และไฟแฟลช LED ถัดลงมาตรงกลางมีโลโก้ OPPO และตรงกลางด้านล่างมีรหัสโมเดล CPH1701 และตัวอักษร Design by OPPO Assembled in China

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีช่อง Triple Slot SIM โดยรองรับซิมการ์ดแบบ Nano SIM ด้วยกันทั้ง 2 ช่อง และมีช่องสำหรับใส่ microSD Card แยกออกมาอีกต่างหาก ทำให้เราสามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ด ไปพร้อมๆ กับเพิ่มหน่วยความจำ microSD Card ได้ ถัดลงมามีปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องออกแบบเรียบๆ ไม่มีช่องอะไร

ด้านล่างเครื่อง ตรงกลางมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ microUSB ส่วนด้านซ้ายมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.กับช่องไมโครโฟน และด้านขวามีช่องลำโพงเสียง

สเปก OPPO A57

ขนาด 149.1×72.9×7.65 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 147 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.2 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D Corning® Gorilla® Glass 4
หน่วยประมวลผล Octa-Core ความเร็ว 1.4 GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8940 Snapdragon 435
RAM 3GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.2 พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.0
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.0
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11 b/g/n,  WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.1
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/3/5/7/8 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 2,900 mAh
ราคา 7,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

OPPO A57 รันบนระบบปฎิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.0 พร้อมสีสันสวยงามในแบบฉบับสมารืทโฟน OPPO ใช้งานง่าย และปรับแต่งได้ตามใจชอบ โดยในส่วนของหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 2 หน้าหลักด้วยกันและสามารถเพิ่มได้ตามแอปที่ดาวน์โหลดมา นอกจากนี้ถ้าแตะที่ด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นหน้าสำหรับเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งอินเทอร์เน็ต, WiFi รวมทั้งปรับความสว่าง มีฟังก์ชันถนอมสายตา (Eye protection) เป็นต้น และตั้งค่าใช้งานต่างๆ และถ้าเลื่อนมาด้านซ้ายจะเป็นหน้าจอแจ้งเตือน Notifications

ดาวน์โหลด Theme และภาพวอลเปอร์ในร้านขายธีม มาเปลี่ยนบนหน้าจอได้

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมรองรับเครือข่าย 4G LTE และรองรับ Full Net Com 3.0 ใช้ 4G/3G ทั้ง 2 ซิม

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มโฮมที่อยู่ตรงกลางใต้หน้าจอ โดยก่อนใช้งานจะต้องทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือพร้องตั้งรหัสแบบ PIN หรือแบบอื่นๆ ก่อน

ปรับแต่งเสียงให้ตรงกับสไตล์ของเราหรือทำนองของเพลงด้วยเทคโนโลยีซาวด์แทร็กอย่างแท้จริง (ต้องเสียบชุดหูฟังก่อนถึงจะเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้)

รองรับการใช้งาน OTG สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงเปิดการใช้งาน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

OPPO A57 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, รูรับแสง f/2.2 และเทคโนโลยีโฟกัสภาพแบบ PDAF นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพหน้าสวย และโหมดถ่ายภาพพาโนราม่าโดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4160 x 3120 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD พร้อมโหมดถ่ายวิดีโอ Time-Lapse 

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.0 พร้อมโหมดถ่ายภาพหน้าสวย และรองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080 พิกเซล

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

OPPO A57 ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 1.4GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8940 Snapdragon 435, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505, RAM 3GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Asphalt Xtreame ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ OPPO A57 ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ OPPO A57 ผ่านแอป Geekbench 4

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 2,900 mAh  และมาพร้อมโหมด Low Power Mode ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ และถ้าแบตเหลือน้อยลง ก็สามารถชาร์จโดยใช้เวลาไม่นาน และใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทันที

บทสรุป

OPPO A57 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ชูจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพเซลฟี่ โดยกล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล พร้อมลูกเล่นกล้องที่มีในรุ่นใหญ่อย่าง Palm Shutter Function หรือระบบถ่ายภาพอัตโนมัติเพียงยื่นฝ่ามือไปที่หน้ากล้อง และเทคโนโลยี Beautify 4.0 ที่ปรับความเนียนบนใบหน้าให้ขาวใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้บังครบเครื่องเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ และขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไปทำให้ถือจับใช้งานได้อย่างสบายโดยเฉพาะมือของคุณผู้หญิง ทั้งนี้ตัวเครื่อง OPPO A57 ที่นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีทอง และสีชมพู Rose Gold ในราคา 7,990 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่ตัวแทนจำหน่ายออปโป้ทั่วประเทศ หรือคลิกสังซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/xtTDle

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE