Home REVIEW รีวิว : nubia M2 Play สมาร์ทโฟนกล้องเซลฟี่เลนส์มุมกว้าง, RAM 3GB และรัน Android 7.1.1 Nougat

หลังจากส่ง nubia M2 และ M2 lite วางจำหน่ายในไทยไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดก็ถึงคิวของ nubia M2 Play สมาร์ทโฟนน้องเล็กสุดในตระกูล M Series ที่มีความโดดเด่นในด้านการถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าเซลฟี่เลนสมุมกว้าง 84 องศา และกล้องหลัง NeoVision 6.0 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมคุณสมบัติใช้งานครบครัน และรัน Android 7.1.1 Nougat ในราคาสบายกระเป๋าเหมือนเดิม

nubia M2 Play

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ nubia M2 Play เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวที่มีขอบตรงกลางเป็นสีทอง  ด้านหน้ากล่องมาพร้อมโลโ้ก้ตัวอักษร nubia สลักสีทอง ส่วนด้านหลังมีสเปกเครื่อง และรายละเอียดของผุู้ผลิต

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง nubia M2 Play พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ, สายดาต้าลิงค์ microUSB, เข็มจิ้มซิมการ์ด คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า ส่วนชุดหูฟังนั้นไม่มีมาให้ต้องแยกซื้อเพิ่มต่างหาก

รูปลักษณ์ดีไซน์

nubia M2 Play ยังคงดีไซน์ภายนอกที่เหมือนรุ่นพี่อย่าง M2 และ M2 lite โดยตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะขึ้นรูปขิ้นเดียวแบบ Unibody พร้อมเทคโนโลยี Double Diamond Edge-Cut และมีความบางเพียง 7.9 มิลลิเมตร ถือจับได้ถนัดมือ และสามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้สบายๆ

รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านหน้าเครื่องเป็นกระจกขอบโค้ง 2.5D โดยด้านบนเริ่มจากซ้ายไปขวามีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ปรับแสง และเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ความละเอียด HD 1280 x 720 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว

ใต้หน้าจอตรงกลางมีปุ่มโฮมแบบสัมผัสที่ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงไปด้วยโดยมีสัญลักษณ์วงสีแดงมองเห็นได้อย่างเด่นชัด นอกจากนี้ที่ด้านข้างทั้ง 2 ด้านของปุ่มโฮมยังมีปุ่มตั้งค่า กับปุ่มย้อนกลับ ซึ่งถ้าไม่แตะใช้งานก้จะมองไม่เห็นว่ามีปุ่มนี้อยุ่ โดยจะเป็นจุดไฟ LED สีแดงโชว์ขึ้นมาเมื่อใช้นิ้วแตะใช้งาน และยังเป็นไฟแจ้งเตือนเมื่อมีข้อความเข้าหรืออื่นๆ อีกด้วย

พลิกมาด้านหลังเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะพื้นผิวด้าน โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 พิกเซลพร้อมขอบสีแดงล้อมรอบป้องกันเลนส์ โดยมีไฟแฟลช LED อยู่ด้านซ้าย และตรงกลางมีตัวอักษรโลโก้ nubia

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำ microSD Card แบบไฮบริด โดยช่องแรกใส่ซิมแบบนาโน ส่วนช่อง กับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านท้ายเครื่องมีช่องไมโครโฟน, พอร์ต microUSB  และช่องลำโพงเสียง

สเปก nubia M2 Play
ขนาด 154.5 x 68.49 x 7.9 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 157.4 กรัม
หน้าจอ TFT LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D
หน่วยประมวลผล Octa-Core (4×1.4GHz และ 4×1.1GHz), ชิปเซ็ท Snapdragon 435, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505
RAM 3GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, Neovision 6.0, รูรับแสง f/2.2 พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.4
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 ครอบทับด้วย nubia UI 5.0
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11 b/g/n/ac,  WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.0, Full Netcom 3.0
รองรับระบบ 4G LTE Band1/3/5/7/8/20 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,000 mAh
ราคา 5,790 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

nubia M2 Play รันบนระบบปฎิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย nubia UI 5.0 โดยไม่มีหน้า app drawer หรือหน้าเมนูหลัก ซึ่งเมื่อมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นก็จะไปแสดงอยู่บนหน้าจอหลักนั่นเอง

ถ้าแตะค้างไว้บนหน้าจอก็มีหน้าต่างขึ้นมาสำหรับตั้งค่า เปลี่ยนภาพพื้นหลัง เลือกวิดเจ็ท และจัดเรียงไอคอน ถ้าใช้นิ้วแตะที่ด้านลนสุดแล้วลากลงมาจะเป้นส่วนของการแจ้งเตือน Notification และถ้าใช้นิ้วลากจากด้านบนลงมาก็เป็นหน้าของการเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ปรับแสงบนหน้าจอ และไอคอนลัด

สามารถแบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าจอด้วยโหมด Screen split สามารถเปิดแอปในหน้าจอบน ส่วนจอล่างเป็นอีกแอปหนึ่งได้

ฟีเจอร์ Edge gesture หรือเลื่อนไปขอบจอ เพื่อเรียกใช้คำสั่งพิเศษต่างๆ เช่น ถือที่ขอบและรูดเข้าไปด้านใน เพื่อเลือกใช้งานเดสก์ทอปของคุณได้อย่างรวดเร็ว รูดขึ้น/ลงจากที่ขอบ เพื่อสลับแอปพลิเคชั่นและเริ่มต้นแอปพลิเคชั่น เป็นต้น

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM และรองรับ 4G VoLTE

สามารถจับภาพหน้าจอในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้นๆ ความยาว  2 นาที และความละเอียดสูงได้นาน 10 นาที

รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยติดตั้งบนปุ่มกดโฮม

รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบถ้วน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ

ด้านการถ่ายภาพ

nubia M2 Play มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LCD ระบบโฟกัสแบบ PDAF (Phase Detection Autofocus) ทำงานผ่าน NeoVision 6.0 และรูรับแสง f/2.2 โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4096 x 2304 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1980 x 1080 พิกเซล (30 เฟรมต่อวินาที) พร้อมโหมด HDR, โหมดถ่ายภาพมืออาชีพ รวมทั้งตั้งค่าแท็กตำแหน่ง สร้างเงามิติ ถ่ายภาพด้วยรอยยิ้ม การตรวจหาใบหน้า ใส่ลายน้ำ ถ่ายภาพแบบฉับไวสแนปช็อต เป็นต้น

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 84 องศา และรูรับแสง f/2.4 พร้อมโหมดทำให้สวยโดยปรับได้ถึง 10 ระดับ

คัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

nubia M2 Play มาพร้อมหน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad-core ความเร็ว 1.4 GHz, Cortex-A53 โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8940 Snapdragon 435, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505. RAM 3GB, หน่วยความจำภายใน 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 128GB จากการลองทดสอบโดยเล่นเกมแบบ 3 มิติที่มีภาพกราฟิกสูงๆ อย่างเกม ROV และ Limeage 2 Revolution ปรากฏว่าสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย รวมถึงการใช้งานทั่วไปก็ทำได้ดี แม้ว่าจะใช้เวลาในการโหลดเกมนานไปนิดนึง

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ nubia M2 Play ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ nubia M2 Play ผ่านแอป Geekbench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 3,000 mAh ทดสอบโดยลองใช้งานเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G/4G และ Wi-Fi ใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นเกม และใช้งานทั่วไป ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ 1 วันเต็มๆ แต่ถ่าดูคลิปวิดีโอผ่าน YouTube หรือเล่นเกมก็อาจจะหมดไวขึ้น นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานอย่าง Smart powersaving mode และ Low power mode ที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้นานขึ้น

บทสรุป

nubia M2 Play ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป รวมถึงการใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snpadragon 435 ที่แรงและประหยัดพลังงาน

ในส่วน RAM 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB นั้นก็ถือว่ากำลังดีเพียงพอสำหรับการใช้งาน และกล้องถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าที่มาพร้อมเลนส์มุมกว้างสามารถถ่ายเซลฟี่แบบกลุ่มได้สบายๆ ส่วนกล้องหลังก็มาพร้อม NeoVision 6.0 ก็ถ่ายภาพได้สวย โดยรวมแล้วถ้าเทียบกับราคาจัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มใช้ได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ nubia M2 lite มีให้เลือก 2 เฉดสี คือ สีดำทอง กับสีทองแชทเปญ และมีราคาอยู่ที่ 5,790 บาท 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น