Home REVIEW รีวิว : nubia M2 lite สมาร์ทโฟนเซลฟี่สวย พร้อมสเปกครบครัน ในราคาสบายกระเป๋า

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา nubia Smartphone ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนพร้อมกันถึง 3 รุ่นด้วยกันคือ nubia M2, nubia M2 lite และ nubia N1 lite โดย M2 และ M2 Lite ถือเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล M Series ใหม่ ส่วน N1 lite เป็นรุ่นที่ลดสเปกจากรุ่น N1 ที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้ ซึ่งทั้ง 3 รุ่นก็วางจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และรุ่นที่ทาง nubia ประเทศไทยส่งมาให้ทาง MobileOcta รีวิวคือรุ่น nubia m2 lite สมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมสเปกครบครัน ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ nubia M2 lite เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวที่มีขอบตรงกลางเป็นสีทอง  ด้านหน้ากล่องมาพร้อมโลโ้ก้ตัวอักษร nubia สลักสีทอง ส่วนด้านหลังมีสเปกเครื่อง และรายละเอียดของผุู้ผลิต เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง nubia M2 lite พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ, สายดาต้าลิงค์ microUSB และเข็มจิ้มซิมการ์ด ส่วนชุดหูฟังนั้นไม่มีมาให้ต้องแยกซื้อเพิ่มต่างหาก (ตรงนี้อาจเป็นส่วนที่ทำให้ราคาเครื่องถูกลงมา แต่ถ้าแถมมาให้ก็น่าจะดี)นอกจากนี้ยังมีคู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า

รูปลักษณ์ดีไซน์

แม้ nubia M2 lite จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ก็มีดีไซน์ที่สวยหรูไม่แพ้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ ด้วยดีไซน์ขอบมน เสริมด้วยกรอบสีทอง 2 เส้นรอบเครื่อง (เฉพาะรุ่นสีดำทอง) ดูพรีเมี่ยมขึ้น ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะขึ้นรูปขิ้นเดียวแบบ Unibody กับงานประกอบที่ดูแข็งแรงทนทาน ด้วยขนาด 155.73 x 76.70 x 7.50 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 164 กรัม ถือว่าไม่หนักมาก ถือจับได้ถนัดมือ และใช้งานด้วยมือเดียวได้สบายๆ

รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านหน้าเครื่องเป็นกระจกขอบโค้ง 2.5D โดยด้านบนเริ่มจากซ้ายไปขวามีเลนส์กล้องดิจิทัลตความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ปรับแสง และเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ความละเอียด HD 1280 x 720 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว

ใต้หน้าจอตรงกลางมีปุ่มโฮมแบบสัมผัสที่ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงไปด้วยโดยมีสัญลักษณ์วงสีแดงมองเห็นได้อย่างเด่นชัด นอกจากนี้ที่ด้านข้างทั้ง 2 ด้านของปุ่มโฮมยังมีปุ่มตั้งค่า กับปุ่มย้อนกลับ ซึ่งถ้าไม่แตะใช้งานก้จะมองไม่เห็นว่ามีปุ่มนี้อยุ่ โดยจะเป็นจุดไฟ LED สีแดงโชว์ขึ้นมาเมื่อใช้นิ้วแตะใช้งาน และยังเป็นไฟแจ้งเตือนเมื่อมีข้อความเข้าหรืออื่นๆ อีกด้วย

พลิกมาด้านหลังเครื่องยังคงใช้วัสดุที่ทำจากโลหะพื้นผิวด้าน โดยมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 พิกเซลพร้อมขอบสีแดงล้อมรอบป้องกันเลนส์ โดยมีไฟแฟลช LED อยู่ด้านซ้าย ถัดลงมาตรงกลางมีตัวอักษรโลโก้ nubia และมีแถบเส้นเสาอากาศอยู่ด้านบนและด้านล่างรวม 2 เส้น

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำ microSD Card แบบไฮบริด โดยช่องแรกใส่ซิมแบบนาโน ส่วนช่อง กับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านท้ายเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. พอร์ต microUSB  และช่องลำโพงเสียงที่มีไมโครโฟนซ่อนอยู่ด้านในฃ

สเปก nubia M2 lite

ขนาด 155.73 x 76.70 x 7.50 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 164 กรัม
หน้าจอ TFT LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D
หน่วยประมวลผล Octa-Core ความเร็ว 1.5 GHz, ชิปเซ็ท MediaTek MT6750
RAM 3GB/4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB/32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.2 พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.0
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย nubia UI 4.0
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11 b/g/n/ac,  WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.0, Full Netcom 3.0
รองรับระบบ 4G LTE Band1/3/5/7/8/20 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,000 mAh
ราคา 6,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

nubia M2 lite รันบนระบบปฎิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย nubia UI 4.0 โดยไม่มีหน้า app drawer หรือหน้าเมนูหลัก ซึ่งเมื่อมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นก็จะไปแสดงอยู่บนหน้าจอหลักนั่นเอง ถ้าแตะค้างไว้บนหน้าจอก็มีหน้าต่างขึ้นมาสำหรับตั้งค่า เปลี่ยนภาพพื้นหลัง เลือกวิดเจ็ท และจัดเรียงไอคอน และถ้าใช่นิ้วลากจากด้านบนลงมาก็เป็นหน้าของการเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ และปรับแสงบนหน้าจอ

สามารถแบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าจอด้วยโหมด Screen split สามารถเปิดแอปในหน้าจอบน ส่วนจอล่างเป็นอีกอแปหนึ่งได้

ฟีเจอร์ Edge gesture หรือเลื่อนไปขอบจอ เพื่อเรียกใช้คำสั่งพิเศษต่างๆ เช่น ถือที่ขอบและรูดเข้าไปด้านใน เพื่อเลือกใช้งานเดสก์ทอปของคุณได้อย่างรวดเร็ว รูดขึ้น/ลงจากที่ขอบ เพื่อสลับแอปพลิเคชั่นและเริ่มต้นแอปพลิเคชั่น เป็นต้น

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM และรองรับ 4G VoLTE

สามารถจับภาพหน้าจอในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้นๆ ความยาว  2 นาที และความละเอียดสูงได้นาน 10 นาที

รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยติดตั้งบนปุ่มกดโฮม

รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบถ้วน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ

ด้านการถ่ายภาพ

Nubia M2 lite มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LCD และรูรับแสง f/2.2 โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4096 x 2304 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1980 x 1080 พิกเซล (30 เฟรมต่อวินาที) พร้อมโหมด HDR, โหมดถ่ายภาพมืออาชีพ รวมทั้งตั้งค่าแท็กตำแหน่ง สร้างเงามิติ ถ่ายภาพด้วยรอยยิ้ม การตรวจหาใบหน้า ใส่ลายน้ำ ถ่ายภาพแับไวสแนปช็อต เป็นต้น

ส่วนกล้องหน้าที่เป็นจุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และรูรับแสง f/2.0 พร้อมโหมดทำให้สวยโดยปรับได้ถึง 10 ระดับ

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

nubia M2 lite มาพร้อมหน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad-core ความเร็ว 1,5GHz โดยใช้ชิปเซ็ท MediaTek MT6750, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T860  หน่วยความจำแยกเป็น 2 รุ่นคือ RAM 3GB, หน่วยความจำภายใน 64GB กับรุ่น RAM 4GB หน่วยความจำภายใน 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 128GB จากการลองทดสอบโดยเล่นเกมแบบ 3 มิติที่มีภาพกราฟิกสูงๆ อย่างเกม Injustice 2 และ Turtles Legends ปรากฏว่าสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย รวมถึงการใช้งานทั่วไปก็ทำได้ดี แม้ว่าจะใช้เวลาในการโหลดเกมนานไปนิดนึง

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ nubia M2 lite ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ nubia M2 lite ผ่านแอป Geekbench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 3,000 mAh ทดสอบโดยลองใช้งานเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G/4G และ Wi-Fi ใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นเกม และใช้งานทั่วไป ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ 1 วันเต็มๆ แต่ถ่าดูคลิปวิดีโอผ่าน YouTube หรือเล่นเกมก็อาจจะหมดไวขึ้น นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานอย่าง Smart powersaving mode และ Low power mode ที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้นานขึ้น

บทสรุป

nubia M2 lite ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายออกได้สวยไม่แพ้สมาร์ทโฟนเซลฟี่ค่ายอื่นๆ ส่วนสเปกภายในแม้ว่าจะมีการลดสเปกจากรุ่น M2 แต่ก็ยังครบครันทุกฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ทั้งลูกเล่นการแบ่งหน้าจอ การโคลนแอป  เป็นต้น  โดยรวมแล้วถ้าเทียบกับราคาจัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มใช้ได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ nubia M2 lite มีให้เลือก 2 เฉดสี คือ สีดำทอง กับสีทองแชทเปญ และมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 6,990 บาท  สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/T10ons

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE