Home REVIEW Review : Nextbit Robin สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมนวัตกรรม Cloud-First รุ่นแรกของโลก

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้สมาร์ทโฟนคงเคยประสบปัญหาหน่วยความจำไม่พอ เพราะเก็บทั้งไฟล์ภาพ ไฟล์เพลง ไฟล์วิดีโอ รวมถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ และไม่อยากที่จะลบออกไป สุดท้ายก็ต้องเลือกลบเพื่อให้มีหน่วยความจำที่เพียงพอสำหรับการใช้งานอื่นๆ แต่สำหรับ Nextbit Robin คือคำตอบของผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีหน่วยความจำเยอะๆ โดยมาพร้อมนวัตกรรม Cloud-First ที่การันตีว่าหน่วยความจำไม่มีวันเต็ม เพราะมาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์มากถึง 100GB และพื้นที่หน่วยความจำภายในเครื่องอีก 32GB

pic_nextbit-robin-03

Nextbit Robin เกิดจากการรวมตัวของอดีตผู้เชี่ยวชาญด้านโทรศัพท์มือถือที่เคยทำงานร่วมกับ Google มาก่อน สร้างโปรเจ็คระดมทุนในเว็บ kickstarter โดยมีแนวคิดในการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถรองรับข้อมูลได้มากกว่าเดิม จึงเป็นที่มาของสมาร์ทโฟน Cloud First แต่สิ่งที่ทำให้ได้ทุนมานั่นก็คือ การออกแบบตัวเครื่องที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการใช้สีพาสเทลสดใส ทำให้โปรเจ็คนี้สามารถระดมทุนประสบความสำเร็จอย่างเกินคาด

nextbit_robin4

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจของเครื่อง Nextbit Robin เป็นกล่องกระดาษแข็งรูปทรงยาวแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ออกแบบคล้ายหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ค โดยบนกล่องจะมีแถบกระดาษสีดำคาดไว้พร้อมตัวอักษร Robin by Nextbit เมื่อถอดแถบคาดนี้ออก และเปิดกล่องออกมาจะเหมือนกับหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นคู่มือการใช้งานเบื้องต้นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เมื่อเปิดหน้าถัดไปก็จะเห็นตัวเครื่อง Nextbit Robin, สาย USB Type-C และเข็มจิ้มถาดใส่ซิมการ์ดรูปคลาวด์ (เครื่องขายจริงจะมีเคส, ฟิล์มกันรอย และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ Quick Charge มาให้ด้วย)

nextbit_robin16

nextbit_robin17

ดีไซน์

Nextbit Robin มีรูปทรงแบบแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งทางผู้ออกแบบได้อธิบายไว้ว่า Nextbit Robin ใช้รูปทรงสี่เหลี่ยม และรูปทรงกลมเป็นพื้นฐานในการออกแบบ และพัฒนาออกมาเป็น Final Design พร้อมดีไซน์เรียบหรูไม่เหมือนใครเห็นครั้งแรกก็สะดุดตาทันที การันตีด้วยรางวัล Red Dot Design Awards 2016 ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกเป็นหลักให้ผิวสัมผัสแบบโพลีคาร์บอเนต ไม่ลื่นมือเวลาถือจับใช้งาน

nextbit_robin3

ด้านหน้าเครื่อง ด้านบนประกอบด้วยเซ็นเซอร์ Proximity, เซ็นเซอร์ Ambient Light, เซ็นเซอร์ Accelerometer, เลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงเสียงสำหรับการสนทนา ซึ่งทำหน้าที่เป็นลำโพงหลักด้านบนของตัวเครื่องด้วย ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลเป็นจอแบบ IPS LCD ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล พร้อมกระจกป้องกันหน้าจอ Corning Gorilla Glass 4 ส่วนใต้หน้าจอเป็นลำโพงตัวที่สองของเครื่อง (ไม่ใช่ปุ่ม Home)

nextbit_robin8

nextbit_robin9

พลิกมาด้านหลังเครื่อง ตรงมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบคู่ (Dual-LED) ถัดลงมามีโลโก้รูปคลาวด์ โดยใต้โลโก้จะมีไฟสถานะแบบ LED เพื่อแสดงสถานะว่าในขณะนั้นตัวเครื่องกำลังทำการ Sync ข้อมูลเข้าสู่ Cloud หรือไม่ เมื่อการ Sync ข้อมูลสำเร็จไฟก็จะดับลง และด้านล่างมีตัวอักษร Nextbit

nextbit_robin5

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

nextbit_robin11

ด้านขวาข้างเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บนปุ่มนี้

nextbit_robin10

ใช้เข็มจิ้มซิมการ์ดจิ้มเข้าไปในช่องเพื่อดึงถาดใส่ซิมการ์ดออกมา

nextbit_robin14

nextbit_robin15

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

nextbit_robin12

ด้านท้ายเครื่องมีพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และช่องไมโครโฟนสนทนา

nextbit_robin13

สเปก Nextbit Robin

ขนาด 149 x 72 x 7 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 150 กรัม
หน้าจอ IPS LCD Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล พร้อมกระจกป้องกันหน้าจอ Corning Gorilla Glass 4
หน่วยประมวลผล Hexa-Core Qualcomm Snapdragon 808
RAM 3 GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32 GB พร้อมหน่วยความจำออนไลน์แบบ Cloud ขนาด 100GB
microSD Card ไม่มี
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบคู่ (Dual Tone LED) และระบบ PDAF (Phase Detection Autofocus)  ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย Nextbit OS
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.0 LE และ USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 2680 mAh พร้อมรองรับ Qualcomm Quick Charge 2.0
ราคา 12,900 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Nextbit Robin รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย Nextbit OS ที่มีคีไซน์เรียบง่าย สบายตา และสอดคล้องกับคอนเซปต์การใช้สี่เหลี่ยมและวงกลมในการออกแบบตัวเครื่องรวมถึงอินเทอร์เฟส โดยในส่วนของ App Drawer หรือหน้ารวมเมนูแอปพลิเคชั่นนั้นไม่มีมาให้ ดังนั้นแอปต่างๆ ทั้งหมดจะวางบนหน้าจอหลักโฮมสกรีนแทน และมีเฉพาะแอปที่ใช้งานพื้นฐาน และแอปที่มาจาก Google เท่านั้น เมื่อใช้นิ้วแตะด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นส่วนของการแจ้งเตือน Notifications และการตั้งค่าเปิด/ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ และถ้าใช้นิ้วแตะค้างไว้บนหน้าจอจะเป็นการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง และการตั้งค่าต่างๆ

nextbit_robin19

ฟีเจอร์เด่นที่เป็นจุดขายของ Nextbit Robin นั่นก็คือ Cloud-First โดยฟีเจอร์นี้จะอยูในเมนูตั้งค่าและใช้ชื่อว่า Smart Storage ซึ่งถ้าต้องการใช้งานจะต้องทำการล็อคอินก่อนโดยใช้บัญชี Google หลังจานั้นจะมีพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud มาให้ใช้งาน 100GB และระบบจะเป็นคิดให้เองว่าจะใช้พื้นที่เหล่านี้เมื่อไหร่ รวมทั้งมี options ให้เลือกปรับได้ว่าจะให้มีการ Backup อะไรขึ้นบน Cloud ทั้งแอป และรูปถ่าย ส่วนวิดีโอไม่สามารถเอาขึ้น Cloud ได้ และจะ Backup ได้เฉพาะตอนที่เชื่อมต่อ Wi-Fi และเสียบชาร์จอยู่ด้วยหรือไม่

nextbit_robin20

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม Power ที่ด้านขวาข้างเครื่อง

nextbit_robin21

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

 nextbit_robin34

ด้านการถ่ายภาพ

Nextbit Robin มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่แบบ Dual Tone LED พร้อมเทคโนโลยี PDAF(Phase Detection auto Focus) โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4160 x 3120 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ในระดับ Full HD 1080p สามารถเลือกโหมดการถ่ายได้ทั้ง  Auto และ Manual ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โดยใช้เลนส์มุมกว้าง 85 องศา

nextbit_robin22

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

nextbit_robin30

nextbit_robin32

nextbit_robin33

nextbit_robin31

ประสิทธิภาพ

Nextbit Robin ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Hexa Core ความเร็ว 1.8GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 808, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 418, RAM 3GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32GB พร้อมหน่วยความจำออนไลน์แบบ Cloud ขนาด 100GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Point Bank Mobile ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น โดยไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

nextbit_robin23

nextbit_robin24

nextbit_robin25

nextbit_robin26

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Nextbit Robin ผ่านแอป Antutu

nextbit_robin27

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Nextbit Robin ผ่านแอป Geekbench 4

nextbit_robin28

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 2,680 mAh ที่มาพร้อมโหมดประหยัดแบตเตอรี่ และรองรับระบบชาร์จเร็ว Qualcomm Quick Charge 2.0 หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานเล่นเกม และเชื่อมอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วถ้าจะใช้งานใน 1 วันและอยู่นอกบ้านอาจจะต้องพก Power Bank ติดไปด้วย

nextbit_robin29

บทสรุป

Nextbit Robin ถือเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์น้องใหม่ล่าสุดที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา โดยชูจุดเด่นในเรื่องของนวัตกรรม Cloud-First ที่การันตีว่า “หน่วยความจำไม่มีวันเต็ม” รวมถึงดีไซน์เครื่องที่โดดเด่นสะดุดเมื่อแรกเห็น และได้รับรางวัล reddot award 2016 มาแล้ว นอกจากนี้ยังมาพร้อมสเปกที่เร็วและแรงกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางในระดับเดียวกัน สำหรับราคาของ Nextbit Robin นั้นอยู่ที่ 12,900 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ PowerMall ทุกสาขา รวมทั้งช่องทางออนไลน์อย่าง Lazada, Central, Shopat24, Shopee และ WeloveShopping

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น