Home REVIEW Review : Lenovo VIBE K5 สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิง พร้อมลำโพงคู่ระบบ Dolby ATMOS ในราคาเบาๆ

Lenovo VIBE K5 เปิดตัวครั้งแรกในงาน Mobile World Congress 2016 ที่ประเทศสเปน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก่อนจะวางจำหน่ายบ้านเราในงาน Thailand Mobile Expo 2106 Showcase เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเปิดตัวพร้อมกับรุ่น VIBE K5 Plus โดยเป็นสมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิง ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม และครบเครื่องเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานในราคาเบาๆ ซึ่งรุ่นที่นำมารีวิวคือ รุ่น VIBE K5

K5_04

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

กล่องใส่เครื่อง Lenovo VIBE K5 เป็นกล่องกระดาษแข็ง ออกแบบมาพอดีใส่ตัวเครื่อง บนกล่องมีรูปหน้าจอขนาดเท่ากับตัวเครื่องพร้อมภาพวอลเปเปอร์ เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง Lenovo VIBE K5 พร้อมด้วยชุดอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งอยู่ใต้เครื่องประกอบด้วย แบตเตอรี่, สาย microUSB, อะแดปเตอร์สำรับชาร์จไฟ, ฟิลม์กันรอบแบบใส, คู่มือการใช้งานแบบย่อ และใบรับประกัน ส่วนหูฟังนั้นไม่ได้มีมาให้ต้องซื้อแยกต่างหาก

K5_02

K5_03

ดีไซน์

ตัวเครื่อง Lenovo VIBE K5 มีดีไซน์สวยหรูทันสมัย ออกแบบโดยใช้วัสดุที่ทำจากโลหะอลูมิเนียม มีให้เลือก 3 สีคือ Platinum Silver, Champagne Gold, และ Graphite Grey ด้วยขนาดที่เหมาะมือกำลังดี และน้ำหนักเบาถือจับใช้งานได้สบายมือ

K5_01

ด้านหน้าเครื่องเคลือบด้วยกระจกเงา ด้านบนประกอบด้วยเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา และสัญญาณไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนสถานะต่างๆ เช่น การชาร์จแบตเตอรี่ หรือมีสายที่ไม่ได้รับ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด HD 720×1080 พิกเซล ขนาด 5 นิ้ว และใต้หน้าจอมีปุ่มควบคุมการใช้งานแบบสัมผัส 3 ปุ่มด้วยกันได้แก่ ปุ่ม Multitask สำหรับเลือกวางหรือลบ Widgets ต่างๆ บนหน้าจอ ถ้ากดค้างไว้จะแสดงแอพพลิเคชั่นล่าสุดสามารถเลือกปิดการใช้งานได้, ปุ่มโฮมสำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก ถ้ากดค้างไว้เข้าสู่ Google สำหรับค้นหาข้อมูล และปุ่มย้อนกลับ

K5_05

พลิกมาด้านหลังเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะพื้นผิวด้าน โดยมุมซ้ายมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และช่องไมโครโฟนตัดเสียง ถัดลงมาตรงกลางมีโลโก้ Lenovo และด้านล่างมีช่องลำโพงคู่สเตอริโอพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้พลังเสียงที่ดังกระหึ่ม และนิ่มนวล

K5_06

ด้านซ้ายข้างเครื่องออกแบบเรียบๆ ไม่มีปุ่มกด หรือช่องอะไร

K5_07

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

K5_08

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าลิงค์

K5_09

ด้านท้ายเครื่องมีช่องไมโครโฟนสนทนา

K5_10

สำหรับการใส่ SIM Card และการ์ดหน่วยความจำภายนอก microSD Card นั้น ให้ถอดฝาหลังออกมา โดยใช้นิ้วงัดฝาหลังออกตรงช่องที่อยู่มุมขวาล่างข้างเครื่องออกมา ก็จะเห็นช่องใส่ SIM Card และช่อง micoSD Card อยู่ตรงกลางด้านบนของช่องใส่แบตเตอรี่ ซึ่งเครื่องรุ่นนี้รองรับการใช้งาน 2 SIM จึงมีช่องใส่ SIM Card 2 ช่องโดยด้านซ้ายเป็นช่องSIM 2 คั่นกลางด้วยช่องใส่ microSD Card และด้านขวาเป็นช่อง SIM 1 และ SIM Card ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้เป็น SIM Card แบบ microSIM Card ทั้ง 2 ช่อง

K5_11

สเปก Lenovo VIBE K5

ขนาด 142 × 71 × 8 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 142 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 1.4GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8929 Snapdragon 415
RAM 2GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 16GB
microSD Card รองรับสูงสุด 32GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, LED Flash, Auto Focus, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11b/g/n, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.1
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 2750 mAh
ราคา 5,290 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Lenovo VIBE K5 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ครอบทับด้วย VIBE UI โดยรุ่นนี้ไม่มีหน้า App Drawer ซึ่งแอพทั้งหมดจะถูกวางอยู่บนหน้าโฮมกรีน สามารถจัดเรียงแอพ, สร้างโฟลเดอร์, เพิ่มลบจำนวนหน้าโฮม และเพิ่ม Widget ได้ตามปกติ เมื่อใช้นิ้วปัดเลื่อนด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน กับการตั้งค่าปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง และตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆ

K5_12

นอกจากนี้ยังมี Theme Center สำหรับเลือกเปลี่ยนธีมหน้าจอ และภาพพื้นหลังสวยๆ แต่ไม่สามารถดาวน์โหลดธีมเพิ่มได้

K5_13

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM

K5_14

จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้คือระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้พลังเสียงทรงพลังเติมเต็มอรรถรสการชมภาพยนต์ และฟังเพลงระดับสุดยอดในมือถือ

K5_15

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

K5_16

ด้านการถ่ายภาพ

Lenovo VIBE K5 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, ระบบออโต้โฟกัส, รูรับแสง f/2.2 โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4160 x 3120 พิกเซลในอัตราวส่วน 4:3 ส่วนวิดีโอบันทึกได้ในระดับ Full HD 1080p นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งตั้งค่าต่างๆ ได้ ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดปรับแต่งให้ดูเนียนสวยขึ้น

K5_17

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

K5_18

K5_19

K5_20

ประสิทธิภาพ

Lenovo VIBE K5 ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 1.4GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8929 Snapdragon 415, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 405, RAM 2GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 16GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 32GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Asphalt 8 ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น โดยไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

K5_21

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 2750 mAh หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ

K5_22

บทสรุป

Lenovo VIBE K5 Plus ถือเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ครบเครื่องเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ในราคาเพียง 5,290 บาทเท่านั้น โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดหรู หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้วซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป นอกจากนี้ยังมาพร้อมช่องลำโพงคู่สเตอริโอพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos แต่ถ้าย้ายมาด้านหน้าหรือท้ายเครื่องก็จะดีกว่านี้ เพราะถ้าวางเครื่องเสียงก็จะเบาทันที โดยรวมแล้วถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสเปกกลางๆ ไว้ใช้งานทั่วไป เล่นเกม ดูหนังฟังเพลงในราคาไม่แพงมาก

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น