Home REVIEW รีวิว : Huawei Nova 2i สมาร์ทโฟน 4 กล้อง พร้อมจอ FullView Display ในราคาสุดคุ้ม

เปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับ Huawei nova 2i สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Huawei ที่ติดตั้งกล้อง 4 ตัว (หน้าคู่ และหลังคู่) อีกทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อมหน้าจอแบบเต็มจอ FullView Display ในอัตราส่วน 18:9 และยังเพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติใช้งานต่างๆ อีกด้วย เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปดูรีวิวกันเลยดีกว่า

Huawei nova 2i

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งชอง Huawei nova 2i ดีไซน์ในแบบแนวตั้ง ซึ่งเมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเจอตัวเครื่องเสียบมาในกล่องแบบแนวตั้ง และข้างในก็จะมีกล่องเล็ก แบ่งใส่อุปกรณ์และเคสมาเรียบร้อย โดยอุปกรณ์ในกล่องจะมีตัวเครื่อง Huawei Nova 2i, เคสซิลิโคนใส, สาย microUSB, อะแดปเตอร์,เข็มจิ้มซิมการ์ด, หูฟังสมอลทอล์ค  และคู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

Huawei nova 2i มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องโลหะแบบ All Metal Unibody ในดีไซน์ใหม่ Symmetrical Design ที่ให้ความรู้สึกโค้งมนและกระชัยมือ และมีความแข็งแรงทนทาน ด้วยขนาด 156.2 × 75.2 × 7.5 มม. และน้ำหนัก 164 กรัม

ด้านหน้าเครื่องตั้งแต่ด้านบนลงมาจากซ้ายไปขวามีไฟแฟลช LED แบบใหม่ที่เรียกว่า Smart Selfie Toning Flash ซึ่งช่วยให้แสงที่เหมือนแสงจากธรรมชาติ พร้อมการกระจายแสงที่กว้าง 120 องศา ถัดมาเป็นระบบเซ็นเซอร์หน้าจอ ช่องลำโพงเสียงสนทนา และเลนส์กล้องคู่ด้านหน้า 13+2 ล้านพิกเซล

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียดร Full HD+ 1080×2160 พิกเซล ขนาด 5.9 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจกขอบโค้ง 2.5D และใต้หน้าจอมีเพียงโลโก้ Huawei โดยที่ปุ่มควบคุมการทำงานจะอยู่ในหน้าจอ

พลิกมาด้านหลังเป็นโลหะพื้นผิวด้าน ด้านบนและล่างจะมีแถบเส้นเสาอากาศ 2 เส้น โดยมีเลนส์กล้องคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซลในแนวตั้ง เหนือเลนส์กล้องมีไฟแฟลช LED และใค้เลนส์กล้องมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card โดยรองรับ 2 SIM แบบไฮบริด และใช้ซิม Nano SIM ซึ่งช่องใส่ซิม 2 ต้องเลือกระหว่างใส่ซิม หรือ microSD Card

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟัง, ช่องไมโครโฟน, พอร์ต microUSB และช่องลำโพงเสียง

สเปก Huawei Nova 2i

ขนาด 156.275.2×7.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 164 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD+ 1080×2160 พิกเซล ขนาด 5.9 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 2.36 GHz, ชิปเซ็ท Kirin 659
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, โหมดถ่ายภาพโบเก้ (หน้าชัด-หลังเบลอ), ฟังก์ชัน Moving Picture (ถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมภาพนิ่ง), ฟังก์ชัน Portrait และระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF (Phase Detection Autofocus) ส่วนกล้องหน้าคู่ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED สำหรับกล้องหน้าโดยเฉพาะที่ให้แสงเป็นธรรมชาติ โหมดถ่ายภาพโบเก้ (หน้าชัด-หลังเบลอ), ฟังก์ชัน Moving Picture (ถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมภาพนิ่ง), ฟังก์ชัน Portrait และรูรับแสงขนาด f/2.0
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat ครอบทับด้วย EMUI 5.0
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, dual-band, Wi-Fi Direct, Wi-Fi hotspot, Bluetooth 4.2, GPS, microUSB 2.0
รองรับระบบ 4G LTE band 1/3/5/7/8/28/38/40/41 และ 3G 850/900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,340 mAh
ราคา 10,9จ0 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Huawei nova 2i รันบนระบบปฏิบัตการ Android 7.0 Nougat ครอบทับด้วย EMUI 5.1 โดยหน้าจอหลักมีหน้าตาที่เรียบง่ายสบายตา ถ้ากดค้างที่หน้าจอโฮมสกรีนจะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ สามารถเลือกปรับแต่งธีมและภาพพื้นหลังได้ตามใจชอบ และเลือกใช้งาน Widget ที่ต้องการได้ เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นส่วนแจ้งเตือน Notification และถ้าปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการเปิดเมนู Quick Setting ทั้งหมด

เลือกปรับเปลี่ยนธีมหน้าจอได้ตามใจชอบด้วยแอปธีม ที่มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย โดยมีทั้งแบบฟรี และแบบจ่ายเงิน

รองรับการใช้งาน 2 ซิม ซึ่งสามารถใช้งาน 4G/3G ได้ทั้ง 2 ซิม

มาพร้อมแอป Phone Manager ที่ช่วยดูแลจัดการตัวเครื่องด้วยการ Cleanup ข้อมูลการใช้งานต่างๆ และ Optimize ตัวเครื่องให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา

จัดการไฟล์ต่างๆ ในเครื่องผ่านแอปพลิเคชัน Files

Huawei nova 2i มาพร้อมกับหน้าจอ FullView Display สามารถตั้งแค่าแอปพลิเคชั่นให้แสดงผลแบบเต็มจอในอัตราส่วน 18:9 ได้ แต่บางแอปอาจจะยังไม่รองรับ

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง ซึ่งตัวเซ็นเซอร์สามารถใช้งานเป็น Gesture สั่งงานต่างๆ ได้ด้วย เช่น การปัดนิ้วเพื่อเลื่อนรูปภาพ หรือการแตะเซ็นเซอร์เพื่อรับสาย เป็นต้น

รองรับการใช้บัญชีสังคมออนไลน์ได้พร้อมกัน 2 บัญชี

เปิดใข้งาน 2 หน้าจอกับแอพพลิเคชั่นชั่นที่รองรับ เพียงใช้ข้อนิ้วเคาะลงที่หน้าจอแล้วกรีด เท่านี้หน้าจอจะแบ่งออกเป็น 2 หน้าต่าง เลือกใช้งานแอพฯ ที่ต้องการไปพร้อมกัน ทั้งยังแบ่งขนาดได้อีกด้วย

มาพร้อมระบบเสียง Huawei Histen ที่สามารถปรับแต่งได้ โดยต้องใช้งานคู่กับหูฟัง สามารถเลือกประเภทของหูฟัง ทั้งแบบใส่หู, ลูกตุ้ม หรือแบบใส่ศีรษะ ปรับแต่งเสียงอีควอไลเซอร์ หรือเสียง 3 มิติ ให้เข้ากับการใช้งานประเภทต่างๆ

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

Huawei nova 2i มาพร้อมกล้องหลังคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED รูรับแสง f/2.0, ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบ PDAF, โหมดถ่ายภาพโบเก้ (หน้าชัดหลังเบลอ), ฟังก์ชัน Moving Picture (ถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมภาพนิ่ง), ฟังก์ชัน Portrait โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4608 x 3456 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1080 พิกเซลที่ 30 fps

ส่วนกล้องหน้าคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED พร้อมเทคโนโลยี Smart Selfie Toning Flash ที่ให้แสงเหมือนแสงจากธรรมชาติ พร้อมการกระจายแสงกว้าง 120 องศา, รับแสง f/2.0, , โหมด Beauty 4.0, โหมดถ่ายภาพโบเก้ (หน้าชัดหลังเบลอ), ฟังก์ชัน Moving Picture (ถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมภาพนิ่ง), ฟังก์ชัน Portrait และรองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080 พิกเซล

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

Huawei nova 2i ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.36GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Kirin 659, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T830, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 128GB

หลังจากที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด พร้อมเปิดแอฟหลายๆๆ ตัวพร้อมกันได้ และตอบสนองการใช้งานเป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Implosion Never Lose Hope  และเกม Assassins Creed Pirates  ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Huawei nova 2i ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Huawei nova 2i ผ่านแอป Geekbench 4

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 3,340 mAh พร้อมฟังก์ชันประหยัดพลังงานแบบ Intelligent Power Saving 5.0 ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เมื่อแบตเตอรี่เหลือนิดเดียว

หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 7-8 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้เกือบๆ จะ 1 วัน โดยรวมแล้วก็ถือว่าพอใช้

บทสรุป

Huawei nova 2i ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Huawei ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบเต็ม FullView Display ขนาด 5.9 นิ้วในอัตราส่วน 18:9 รวมทั้งจุดเด่นที่เป็นจุดขายเลยนั่นก็คือติดตั้งกล้อง 4 ตัว (หน้าคู่ และหลังคู่) ที่สามารถถ่ายภาพแบบโบเก้หรือหน้สชัดหลังเบลอได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

นอกจากนี้มาพร้อมดีไซน์เรียบหรู ขนาดและน้ำหนักที่เหมาะมือกำลังดี และยังอัดแน่นด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ อย่างครบครัน ในราคาเพียง 10,900 บาทเท่านั้น เรียกว่าคุ้มเกินคุ้มเลยทีเดียว 

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ถ่ายรูปสวยทั้งกล้องหน้าและหลัง ในราคาไม่สูงจนเกินไป Huawei nova 2i ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE