Home REVIEW รีวิว : HTC U Ultra สมาร์ทโฟนสองหน้าจอ พร้อมดีไซน์ Liquid Surface และวัสดุระดับพรีเมี่ยม

ห่างหายจากตลาดบ้านเราไปนานพอสมควรสำหรับแบรนด์ HTC ล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว HTC U Ultra และ HTC U Play สองสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “For U” หรือเพื่อ “คุณ” โดยเฉพาะ ซึ่งกลับมาครั้งนี้ HTC ได้งัดเอาดีไซน์แบบใหม่คือ “Liquid Surface” การขึ้นโครงแบบ Unibody ด้วย Aluminum ทั้งชิ้น ผสมกับการออกแบบตัวเครื่องให้มีความเงาวับเหมือนกระจก เรียกง่าย ๆ คือ เหมือนเอาโลหะมาผสมกระจก ทำให้ตัวเครื่องมีทั้งความทนทานและเงางามไปในตัวนั่นเอง และรุ่นที่นำมาพรีวิวคิอรุ่น HTC U Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมเทคโนโลยีสองหน้าจอ (dual display) และ HTC Sense Companion ซึ่งเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะเรียนรู้และปรับตัวตามการใช้งานของคุณอย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ในกล่อง

HTC U Ultra บรรจุอยู่ในกล่องแพ็คเกจจิ้งสีขาว โดยบนกล่องมีรูปภาพร่างด้านหลังเครื่อง พร้อมโลโก้ HTC และชื่อร่น ULtra เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อแดปเตอร์ชาร์จไฟรองรับ Quick Charge 3.0, สาย USB Type-C, อุปกรณ์ถอดซิมการ์ด, ชุดหูฟัง HTC U Sonic Hi-RES Type-C, เคสพลาสติกแบบใส, ผ่าเช็ดหน้าจอและตัวเครื่อง ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

HTC U Ultra มาพร้อมดีไซน์แบบ Liquid Surface ที่มีความเงางามสวยหรู ตัวเครื่องขึ้นโครงแบบ Unibody ด้วยอลูนิเนียมชั้นดี ประกอบหน้าหลังด้วยกระจก Sapphire Glass ป้องกันรอยชีดข่วนได้ ด้วยขนาด 162.41 × 79.79 × 7.99 มม. และน้ำหนัก 170 กรัม ขนาดอาจจะใหญ่ไปนิด แต่ด้วยความบาง และน้ำหนักที่เบา ทำให้ถือจับใช้งานได้ถนัดมืออยู้ เมื่อถือใช้งานไปสักพักก็จะชินไปเอง

ด้านหน้าเครื่องไล่ตั้งแต่ด้านบนลงมามีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี UltraPixel, ช่องไมโครโฟนตัวที่ 2, ช่องลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ และวัดแสงอัตโนมัติ และที่เป็นจุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้ก็คือ หน้าจอที่สอง ขนาด 2.05 นิ้ว ความละเอียด 160 x 1040 พิกเซล สำหรับแจ้งกิจกรรมนัดหมาย และแจ้งเตือนสถานะการใช้งานต่างๆ ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ Super LCD5 ความละเอียด 2K Quad HD 1440 x 2560 พิกเซล ขนาด 5.7 นิ้ว ครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 5 และกระจกขอบโค้ง 2.5D และใต้หน้าจอด้านซ้ายมีปุ่ม 3 ปุ่มแบบสัมผัสเริ่มจากด้านซ้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ, ตรงกลางเป็นปุ่มโฮมพร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic และด้านขวาเป็นปุ่ม Recent Apps

พลิกมาด้านหลังเป็นพื้นผิวเงาโดยใช้วัสดุที่ทำจากกระจก Sapphire Glass และออกแบบด้านข้างทั้ง 2 ด้านให้โค้งมนสอดรับกับมือทำให้เวลาถือจับใช้งานไม่ลื่นมือ และไม่เป็นรอยนิ้วมืออีกด้วย โดยตรงกลางด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Ultra Pixel, ไฟแฟลชคู่ Dual Tone และ Laser Focus ถัดลงมามีโลโก้ตัวอักษร HTC และตรงกลางด้านล่างมีช่องไมโครโฟนตัวที่ 4 สำหรับตัดเสียง และบันทึกเสียงแบบ 3D รอบทิศทาง

ด้านซ้ายข้างเครื่องออกแบบเรียบๆ ไม่มีช่อง และปุ่มกดใดๆ

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัวที่ 3 กับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดซึ่งรองรับ 2 SIM แบบไฮบริด

ด้านล่างเครื่องมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ USB Type-C ช่องไมโครโฟนตัวที่ 1 ด้านขวา และช่องลำโพงด้านซ้าย

สเปก HTC U Ultra

ขนาด 162.41 × 79.79 × 7.99 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 170 กรัม
หน้าจอ Super LCD5 16 ล้านสี ความละเอียด 2K Quad HD 1440 x 2560 พิกเซล ขนาด 5.7 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Quad-Core 2.15 GHz, ชิปเซ็ท Snapdragon 821
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card รองรับสูงสุด 2TB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 1ุ2 ล้านพิกเซล UltraPixel2 พร้อมไฟแฟลช LED แบบคู่ Dual Tone, รูรับแสง f/1.8, Laser Focus, ออโต้โฟกัส และ PDAF กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล UltraPixel
ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ครอบทับด้วย HTC Sense
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA, hotspot
รองรับระบบ 4G LTELTE band 1/2/3/4/5/7/8/12/17/20/28 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3.000 mAh
ราคา 22,490 บาท

ประสิทธิภาพ

HTC U ULTRA ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad Core ความเร็ว 2.15GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 821, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 530, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 2TB หลังจากที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ASPHALT Airborne 8 ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ HTC U ULTRA ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ HTC U ULTRA ผ่านแอป Geekbench 4

ด้านการถ่ายภาพ

HTC U ULTRA มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี UltraPixel 2 ขนาด พิกเซล 1.55 um พร้อมไฟแฟลชคู่ Daul Tone LED, เซ็นเซอร์ Sony IMX378, รูรับแสง f/1.8  พร้อมเทคโนโลยีโฟกัสแบบ PDAF, ระบบออโต้โฟกัส, ระบบเลเซอร์โฟกัส และระบบกันสั่น OIS  นอกจากนี้ยังสามารถเลือกโหมดการถ่ายได้ทั้งโหมดพาโนราม่า, สโลว์โมชั่น, เซลฟี่, เซลฟี่พาโนรามา, วิดีโอเซลฟี่ และ Zoe หรือถ่ายเป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4000 x 3000 พิกเซล ส่วนวิดีโอมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K Ultra HD พร้อมบันทึกเสียงแบบ 3D และรองรับระบบเสียง Hi-res Audio

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี UltraPixel พร้อมโหมด Auto HDR, โหมด Ultra Wide พาโนรามา ที่ถ่ายภาพเซลฟี่มุมกว้างได้ถึง 150 องศา และรองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080 พิกเซล

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

จุุดเด่นที่น่าสนใจ

หน้าจอที่สอง Secondary display เป็นหน้าจอขนาดเล็กที่อยู่เหนือหน้าจอหลัก ซึ่งจะคอยแจ้งเตือนสถานะการใข้งานต่างๆ โดยสามารถตั้งค่าให้แสดงหรือเปิดตอนไหนได้ เช่น เลือกบุคคลที่โทรหาบ่อย, แอปที่ใช้งานบ่อย, แจ้งเตือน, บอกเวลา, ลายเซ็นชื่อเครื่อง, สภาพอากาศ, เล่นเพลง เป็นต้น

ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มโฮม สามารถตั้งค่าลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว

ระบบเสียง HTC U Sonic ซึ่งเป็นระบบที่จะปรับคุณภาพเสียงให้เหมาะกับการฟังผ่ายนชุดหูฟัง โดยส่งคลื่นไปวิเคราะห์รูหูของเรา พร้อมกับปรับคุณภาพเสียงให้เหมาะกับรูหูของผู้ใช้คนนั้น โดยใช้งานร่วมกับหูฟัง HTC U Sonic ผ่านพอร์ต USB Type-C เท่านั้น

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 3,000 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0 และมาพร้อมโหมด Battery saver กับโหมด Extreme power saving ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เมื่อแบตเตอรี่เหลือนิดเดียว ตามสเปกระบุว่า สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นานต่อเนื่องสูงสุด 312 ชั่วโมง และสนทนาได้นานต่อเนืองสูงสุด 26 ชั่วโมง หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 7-8 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้เกือบๆ จะ 1 วัน โดยรวมแล้วก็ถือว่าพอใช้

 

บทสรุป

HTC U Ultra ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว อีกทั้งยังมีหน้าจอที่สองมาให้ใช้งานกันอีกด้วย ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่ดูสวยหรูและใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงไม่เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย รวมถึงสเปกที่โดดเด่นระดับไฮเอนด์ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ท Snapdragon 821, RAM 4GB, ROM 64GB, รองรับ 4G LTE Cat11 หรือ 3CA เป็นต้น ในส่วนของการถ่ายภาพนั้นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังก็ทำออกมาได้ดี โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ดูดีทั้งเรื่องการออกแบบ มีสเปกการใช้งานที่ครบครัน และฟังก์ชั่นที่เป็นจุดเด่นเฉพาะรุ่นหนึ่งในราคา 22,490 บาท

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE