Home REVIEW รีวิว : HONOR View20 เรือธงดีไซน์เจาะจอ พร้อมขุมพลัง Kirin 980 และกล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล

 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา HONOR ได้เปิดตัว HONOR View20 สมาร์ทโฟนเรือธงในตระกูล View Series รุ่นภาคต่อของ View10 ที่มาพร้อมฟีเจอร์จัดเต็ม อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยประกอบกับสมรรถนะอันทรงพลัง และดีไซน์การออกแบบที่เหนือชั้นกว่าใคร ในราคาสุดคุ้มเหมือนเดิม

ล่าสุดทาง HONOR ประเทศไทย ได้นำ HONOR View20 เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทาง MobileOcta ก็ได้เครื่องมารีวิวให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปดูรีวิวกันเลยดีกว่า

Honor View20

รูปลักษณ์ดีไซน์

HONOR View20 ได้ทำลายกรอบเดิมๆของสมาร์ทโฟนเรือธงทั่วไปทั้งในแง่ของมิติและสไตล์ โดยเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีนาโนลิโทกราฟีขั้นสูงเพื่อสร้างพื้นผิวนาโนที่มองไม่เห็นบนตัวเครื่อง เทคโนโลยีเคลือบสูญญากาศแบบนาโนรุ่นที่ 4 และพื้นผิวแบบออโรราที่มองไม่เห็นนี้ ก่อให้เกิดการไล่สีเป็นรูปตัว V ที่สดใส ทรงพลัง และสะท้อนแสงแพรวพราว

ด้านหน้าเครื่องไล่ตั้งแต่ด้านบนลงมา ตรงกลางมีช่องลำโพงสนทนา ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ All-View Display ขนาด 6.4 นิ้ว ที่ไร้รอยบากมากวนสายตา และลดพื้นที่ขอบทั้งสี่ด้านให้มีความบางเฉียบ ช่วยมอบประสบกาณ์การรับชมภาพบนหน้าจอให้แก่ผู้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

โดยที่มุมซ้ายด้านบนของหน้าจอมีการเจาะรูเพื่อฝังกล้องเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 4.5 มม. ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่เล็กมาก ทำให้การรับชมภาพยนตร์ หรือการเล่นเกม จะบดบังคอนเทนต์การรับชมน้อยกว่าดีไซน์มือถือทั่วไปในปัจจุบันที่เป็นแบบรอยบาก หรือ Notch Design ที่มีการเว้นพื้นที่หน้าจอเอาไว้มากกว่า

และด้านล่างหน้าจอไม่มีปุ่มควบคุมใดๆ โดยใช้งานผ่านปุ่มควบคุมแบบสัมผัสบนหน้าจอ ซึ่งประกอบไปด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม หรือปุ่ม Recent Apps ส่วนใครที่ถนัดการควบคุมแบบใช้นิ้วลากจากขอบหน้าจอก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ Gesture Navigation

พลิกมาด้านหลัง โดยมุมซ้ายด้านบนมีกล้องความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล ถัดมาเป็นกล้อง TOF 3D Camera และไฟแฟลช LED โดยมีตัวอักษร “AI VISION” อยู่ด้านขวา ถัดลงมามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ส่วนด้านล่างมีโลโก้ตัวอักษร honor พร้อมรายละเอียดการผลิตและเลขรหัสรุ่น

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งรองรับ 2 ซิมแบบ nano SIM Card และไม่สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องเริ่มจากซ้ายไปขวามีช่องชุดหูฟังขนาด 3.5 มม., เซ็นเซอร์อินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทเพื่อควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน, ไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน และเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับตรวจจับระยะห่าง เพื่อดับหน้าจอให้อัตโนมัติเมื่อยกมือถือขึ้นมาแนบหู

ด้านท้ายเครื่องมีช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงภายนอก ซึ่งบริเวณพอร์ต Type-C จะมีเส้นเสารับสัญญาณพาดขนานกัน

สเปก HONOR View20

ขนาด 156.9 x 75.4 x 8.1 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 180 กรัม
หน้าจอ All View IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด FHD+ 1080 x 2340 พิกเซล ขนาด 6.4 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 2.6GHz, ชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 980, หน่วยประมวลผลกราฟิก  Mali-G76,  GPU Turbo 2.0 และระบบระบายความร้อนแบบ Nine Liquid Cooling System
RAM ุ6GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB
microSD Card
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX586 รูรับแสง f/1.8 และรองรับ AI HDR พร้อมเลนส์ TOF 3D Camera สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้น และการสแกนวัตถุแบบ 3 มิติ ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมเทคโนโลยี AI
ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย MIUI 9.0.1
เชื่อมต่อ รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5,0, พอร์ต USB Type-C, NFC
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/3/5/7/8/19/20/38/40/41 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 4000 mAh พร้อมเทคโนโลยี Super Fast Charge 4.5V/5A
ราคา 17,990 บาท

 

ประสิทธิภาพ

Honor View20 ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.6GHz โดยใช้ชิปเซ็ท HiSilicon Kirin 980, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G76 MP10, GPU Turbo, RAM 6GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 128GB และรันบนระบบปฎิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย Magic UI 2.0.1

ลองทดสอบด้วยการใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV โดยเลือกปรับเฟรมเรทสูง 60 FPS ได้ ซึ่งเฟรมเรทขณะเล่นจะอยู่ที่ระหว่าง 52-60 FPS และเกม PUBG Mobile ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ และเลือกเฟรมเรมสูงสุดก็สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น แถมเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Honor View20 ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Honor View20 ผ่านแอป Geekbench 4

ด้านการถ่ายภาพ

Honor View20 มาพร้อมกล้องหลังคู่ Dual Camera และไฟแฟลชแบบ LED โดยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX586  ขนาด 1/2 นิ้ว รูรับแสง f/1.8 และรองรับ AI HDR ส่วนกล้องรองเป็นกล้อง ToF 3D Camera สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้น และการสแกนวัตถุแบบ 3 มิติ  พร้อมมีโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่ชื่อว่า AIS Super Night Shot ซึ่งมีการนำ AI เข้ามาช่วยในการกันสั่น

โดยมาพร้อมโหมดถ่ายภาพทั่วไป (Photo), โหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait), โหมดถ่ายวิดีโอ, โหมดถ่ายกลางคืน และโหมด AR lens

นอกจากนี้ยังมีโหมด Pro, โหมด Slow-mo, โหมด Panorama, โหมดปรับค่ารูรับแสง (Aperture), โหมด Light painting, โหมด HDR, โหมด Time-lapse, โหมด Filter, โหมด 3D panorama เป็นต้น เรียกว่ามีโหมดให้เลือกใช้งานเยอะเลยทีเดียว เท่านี้ยังไม่พอสามารถดาวน์โหลดโหมดอื่นๆ มาใช้งานเพิ่มเติมได้อีกด้วย

ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด  25 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง f/2.0 พร้อมฟีเจอร์ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบ AI Portrait Mode รวมทั้งรองรับ AI Beauty ที่ปรับความสวยได้ถึง 10 ระดับ

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

แบตเตอรี่

Honor View20 ใช้แบตเตอรี่ขนาดความจุ 4,000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว SuperCharge ผ่านพอร์ต USB Type-C ที่ 4.5V/5A รวมทั้งมีโหมดประหยัดแบตเตอรี่และระบบจัดการต่างๆ ที่ช่วยยืดอายุของแบตเตอรี่ให้ทำงานได้นานขึ้น

หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 14-15 ชั่วโมง ส่วนการเล่นเกมก็สามารถเล่นได้นานต่อเนื่องหลายชั่วโมง เพราะด้วยเทคโนโลยี GPU Turbo ที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานขึ้น 30% โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ทั้งวันแบบสบายๆ

บทสรุป

Honor View20 ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมจอดีไซน์ไร้ขอบ ไร้รอยบากที่เรียกว่า All-View Display ขนาด 6.4 นิ้ว ที่ฝังกล้องหน้าไว้ที่มุมซ้ายด้านบนของหน้าจอ ส่วนด้านหลังเป็นกระจกแบบ 3D Glass ที่มีลวดลายตัว V เมื่อกระทบกับแสงในมุมต่างเป็นเอกลักษณNของเครื่องรุ่นนี้เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องหลังเซ็นเซอร์ Sony IMX586 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลเป็นรุ่นแรกของค่าย และมีเลนส์แบบ TOF 3D Camera สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้นการสแกนวัตถุแบบ 3 มิติ และสามารถจับการเคลื่อนไหวได้แบบ Real-Time (Real-Time motion Capture)

ทางด้านฟีเจอร์ภายในของ Honor View 20 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ชิปเซ็ต Kirin 980 พร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Nine Liquid Cooling System รวมถึงรองรับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Link Turbo ที่นำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาวิเคราะห์พฤติกรรมการเชื่อมต่อต่างๆ และช่วยจัดการให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi และเครือข่าย LTE เป็นไปได้อย่างดีที่สุดอีกด้วย

ทั้งนี้ Honor View20 มีให้เลือก 2 สีด้วยกัน คือสีดำ (Midnight Black) และสีน้ำเงิน (Sapphire Blue) โดยเปิดราคาที่ 17,990 บาท สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ LAZADA และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ 

คลิกช้อปสมาร์ทโฟน Honor ที่นี่ >>> http://bit.ly/2PPwmMD

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE