Home REVIEW รีวิว : Honor Play เกมมิ่งสมาร์ทโฟนสุดแรงด้วยชิปเซ็ท Kirin 970 + GPU Turbo ในราคาไม่ถึงหมื่น

กระแสเกมบนมือถือในปีนี้ถือว่ามาแรงเลยทีเดียว ทำให้บรรดาค่ายมือถือต่างพัฒนาสมาร์ทโฟนที่รองรับการเกมหรือเกมมิ่งสมาร์ทโฟนออกมาโดยเฉพาะ

Honor ก็เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่เข้าร่วมแข่งขันในตลาดนี้ด้วยเหมือนกัน โดยส่ง Honor Play เกมมิ่งสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ทเรือธง พร้อม GPU Turbo ใหม่ล่าสุด ในราคาไม่ถึงหมื่น ว่าแล้าเราไปอ่านดูรีวิวกันดีกว่าว่าเกมมิ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน?

Honor Play

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเครื่อง Honor Play ใช้วัสดุที่ทำจากโลหะอลูมิเนียมขี้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ด้วยขนาด 157.9 x 74.3 x 7.5 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 176 กรัม พร้อมดีไซน์ขอบโค้งให้ถือจับใช้งานและเล่มเกมได้อย่างสบายๆ

ด้านหน้าเครื่องไล่ตั้งแต่ด้านบนลงมา ตรงกลางมีรอยบากหรือ Notch สำหรับเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์ต่างๆ ทัั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ และวัดแสงอัตโนมัติ, ไฟ LED แจ้งเตือนสถานะ, ช่องลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด FHD+ 1080 x 2340 พิกเซล ขนาด 6.3 นิ้ว  ในอัตราส่วน 19:5:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 89%

พลิกมาด้านหลังใช้วัสดุที่ทำจากโลหะพื้นผิวด้าน ไม่เป็นรอยนิ้วมือ โดยมุมซ้ายด้านบนมีกล้องเลนส์คู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และตัวอักษร “AI CAMERA” ถัดลงมาตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีข่องสำหรับใส่ SIM Card ซึ่งรองรับ 2 SIM แบบไฮบริด  (nano SIM)โดยช่องแรกเป็นช่องใส่ SIM 1 ส่วนช่องสองเป็นช่องใส่ SIM 2 และการ์หน่วยความจำภายนอก microSD Card ซึ่งต้องเลือกว่าจะใส่อะไร

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัวที่  2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านท้ายเครื่องมีช่องชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. พอร์ต USB Type-C, ช่องไมโครโฟน และช่องลำโพงเสียง

สเปก Honor Play

ขนาด 157.9 x 74.3 x 7.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 176 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด FHD+ 2340 x 1080 พิกเซล ขนาด 6.3 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:5:9
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 2.36GHz, ชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 970 พร้อมหน่วยประมวลผล NPU ที่ฝังอยู่ภายใน สำหรับงานปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G72 MP12 และ GPU Turbo
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card สูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังคู่  ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, เทคโนโลยีAI Camera โดยมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2+F/2.4, รองรับระบบการโฟกัสภาพแบบ PDAF และการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พิกเซลขนาด 2.0 ไมครอน พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0 และฟีเจอร์ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบ Portrait
ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย MIUI 8.2
เชื่อมต่อ รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, WiFi Direct, hotspot, Bluetooth 4.2, USB Type-C, NFC
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/3/5/8/38/39/40/41 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,750 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว (Honor SuperCharge)
ราคา 9,990 บาท

ประสิทธิภาพ

Honor Play ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.36GHz โดยใช้ชิปเซ็ท HiSilicon Kirin 970, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G72 MP12, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card

ลองทดสอบด้วยการใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และเกม PUBG Mobile ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ และเลือกเฟรมเรมสูงสุดก็สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ 4D Gaming กับการเล่นเกมพร้อมระบบเสียง 3 มิติ พร้อมระบบสั่นแบบ 4D Smart Shock ตามแอคชันต่างๆ จากกว่า 30 ฉากภายในเกมด้วย

 

รวมทัั้งยังมีฟีเจอร์ Game Suite ที่ช่วยในการปิดกั้นการแจ้งเตือน, เร่งความเร็วของเกม (ลดการใช้งานซีพียูในเบื้องหลัง) และป้องกันการแตะผิดพลาดได้อีกด้วย

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Honor Play ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Honor Play ผ่านแอป Geekbench 4

ด้านการถ่ายภาพ

Honor Play มาพร้อมกล้องหลังคู่ Dual Camera และไฟแฟลชแบบ LED โดยกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.2 กล้องรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.4

พร้อมระบบการประมวลผลผลด้วย AI ที่จะวิเคราะห์ตัวแบบ และปรับแต่งภาพให้เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ  ด้วย AI NPU ที่สามารถระบุภาพประเภทต่างๆ ได้กว่า 22 หมวด และอีก 500 สถานการณ์ในแบบเรียลไทม์

โดยมาพร้อมโหมดถ่ายภาพทั่วไป (Photo), โหมดการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait), โหมดถ่ายวิดีโอ และหมด AR Lens ที่มีลูกเล่นน่ารักๆ เช่น 3D Qmoji

นอกจากนี้ยังมีโหมด Pro, การถ่ายวิดีโอแบบ Slow-mo,โหมดถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Panorama, ฟิลเตอร์ และอื่นๆ ให้เลือกใช้อีกหลายอย่างด้วยกัน

ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และขนาดพิกเซล 2.0 µm พร้อมฟีเจอร์ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบ AI Portrait Mode รวมทั้งรองรับ AI Beauty ที่ปรับความสวยได้ถึง 10 ระดับ

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

แบตเตอรี่

Honor Play ใช้แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3,750 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง Honor SuperCharge สามารถชาร์จแบตเตอรี่จากระดับ 0% ถึง 50% ได้ในเวลาเพียง 25 นาที รวมทั้งมีโหมดประหยัดแบตเตอรี่และระบบจัดการต่างๆ ที่ช่วยยืดอายุของแบตเตอรี่ให้ทำงานได้นานขึ้น

หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง ส่วนการเล่นเกมก็สามารถเล่นได้นานต่อเนื่องหลายชั่วโมง เพราะเทคโนโลยี GPU Turbo ที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานขึ้น 30%โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ทั้งวันแบบสบายๆ โดยรวมแล้วก็ถือว่าดีมากๆ

บทสรุป

Honor Play ถือเป็นเกมมิ่งสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Honor ที่เอาใจคนชอบเล่นเกมมือถือ แม้จะมีรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกที่เหมือนสมาร์ทโฟนธรรมดาทั่วไปไม่เหมือนเกมมิ่งสมาร์ทโฟนของค่ายอื่นๆ โดยเน้นเรื่องประสิทธิภาพมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Kirin 970 ชิปเซ็ทธงตัวล่าสุดที่เร็ว แรง และมาพร้อมเทคโนโลยี AI รวมถึงเทคโนโลยี GPU Turbo ที่ตอบโจทย์การเล่นเกมบนมือถือที่แท้จริง

นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ที่แสดงผลได้อย่างเต็มตา รวมทั้งติดตั้งกล้องหลังคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และกล้องเดี่ยวด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่รองรับเทคโนโลยี  AI, รองรับการสแกนใบหน้า และอัดแน่นด้วยคุณสมบัติอื่นๆ อีกครบครัน

โดยรวมแล้วสามารถพูดได้ว่า Honor Play เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมที่ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์เกมเมอร์เท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ ของสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ตัวเครื่อง Honor Play มีให้เลือก 3 สี คือ สีดำ (Midnight Black), สีน้ำเงิน (Navy Blue) และสีม่วง (Ultra Violet) ราคา 9,990 บาท

วางจำหน่ายแล้วผ่านช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ Lazada และร้านค้า CSC, TG Fone, AIS รวมถึงร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น