Home REVIEW รีวิว : Fitbit Versa Lite Edition สมาร์ทวอทช์จัดเต็มด้านฟีเจอร์ออกกำลังกาย ในงบประมาณที่จับต้องได้ !

 

เปิดตัวมาสักพักใหญ่ ๆ  สำหรับ Fitbit Versa Lite Edition สมาร์ทวอทช์ดีไซน์สวย โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ด้านออกกำลังกายที่จัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่ แต่เคาะราคาเปิดตัวออกมาเบา ๆ เพื่อให้กลุ่มผู้รักสุขภาพได้เข้าถึงง่ายขึ้น และถึงแม้ว่า Fitbit Versa Lite Edition จะถูกตัดบางฟังก์ชั่นออกไป แต่ในภาพรวม เมื่อเทียบฟีเจอร์ และสเปคต่อราคา ณ ปัจจุบัน Fitbit Versa Lite Edition ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการสมาร์ทวอทช์ครบครันครบเครื่องในราคาที่จับต้องได้

 

ดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์ของค่าย Fitbit จะมีเอกลักษณ์และแทบจะเหมือนกันทุกรุ่น โดยมาในรูปทรงแนวยาวด้านหน้าจะมีรูปโปรดักส์พร้อมชื่อรุ่นกำกับไว้อย่างชัดเจน ส่วนด้านข้างและด้านหลังกล่องจะโชว์ไฮไลท์ที่เป็นจุดขายหลักของ Fitbit Versa Lite Edition เช่น รองรับการใส่ว่ายน้ำ โดยสามารถใช้งานได้ที่ความลึก 50 เมตร, ฟีเจอร์ 24/7 HEART RATE TRACKING ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง, Sleep tracking แทร็กการนอนหลับ, ระบบแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟน, แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานถึง 4 วัน ต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้ง

 

แง้มกล่องมาดูกันว่ามีอะไรให้มาบ้าง 

อุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบไปด้วย

 1. ตัวสมาร์ทวอทช์ Fitbit Versa Lite Edition
 2. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ ใบรับประกันสินค้า
 3. สายซิลิโคนสำรอง ขนาดยาว L/G

4. หัวชาร์จแบบ Pogo pin แบบ 4 dot โดยออกแบบในลักษณะของตัวหนีบ ทำให้มีความกระชับ แน่นหนาและเข้าล็อคพอดีกับตัวนาฬิกา

สำหรับการชาร์จจะใช้เวลาราว ๆ 1.5-2 ชั่วโมง (จาก 0-100%) ส่วนเรื่องควารมอึดที่เคลมไว้ประมาณ 4+ ชั่วโมง จากการทดสอบใช้งานจริง โดยเชื่อมต่อไว้ตลอดเวลาสามารถอยู่ได้ราว ๆ 4 วันถือ ถือว่าอึดสมกับที่เคลมไว้

เปรียบเทียบสายขนาดปรกติที่มากับนาฬิกา และสายแถม  L/G เป็นสายยาวสำหรับผู้สวมใส่ที่มีข้อมือใหญ่

นอกจากนี้  Fitbit Versa Lite Edition ยังมีสาย accessory ในสีและรูปแบบแฟชั่นต่าง ๆ ให้เลือกเปลี่ยนตามไลฟ์สไตล์ของผู้่ใช้งานโดยสามารถใช้งานร่วมกับ Fitbit Versa ในรุ่นปรกติ

 

ดีไซน์ของ Fitbit Versa Lite Edition ไม่ได้ฉีกไปจากรุ่นปรกติและรุ่น SPECIAL EDITION โดยจะมีความแตกต่างเพียงแค่ปุ่ม navigation buttons ที่ถูกตัดออกเหลือเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ส่วนวัสดุตัวเรือนยังคงความพรีเมี่ยมด้วย อลูมิเนียมอโนไดซ์ aerospace-grade ที่ใช้ในเทคโนโลยีอากาศยาน จึงมีความโดดเด่นในเรื่องความแข็งแกร่งและให้น้ำหนักที่เบา

สำหรับหน้าจอแสดงผล Fitbit Versa Lite Edition มาพร้อมหน้าจอ LCD ระบบสัมผัส ในขนาด 1.34 ที่ความละเอียด 348×250 พิกเซล คลอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3

ตัวจอแสดงผลของ Fitbit Versa Lite Edition ค่อนข้างโดดเด่นเพราะให้สีสันสดใส และมีความสว่างสูงสุดถึง 1,000 nit จึงทำสามารถตอบโจทย์ในการใช้งานกลางแจ้งได้อย่างดีเยี่ยม แถมตัวระบบสัมผัสก็ให้ความสมูทลื่นไหลที่ดีอีกด้วย

ฝั่งขวามือของตัวสมาร์ทวอทช์จะเรียบ ๆ ส่วนฝั่งซ้ายจะมีปุ่ม navigation buttons เพียงปุ่มเดียวเท่านั้น

แม้จะมีชื่อว่า  Lite Edition แต่ด้านเซ็นเซอร์นั้นจัดเต็มแทบไม่ต่างไปจากรุ่นปรกติเลยครับ โดย Fitbit Versa Lite Edition มาพร้อมเซ็นเซอร์ที่พร้อมตอบโจทย์ฟีเจอร์ด้านการออกกำลังกาย โดยประกอบด้วย

 • 3-axis accelerometer
 • 3-axis gyroscope (not included on Versa Lite Edition)
 • Optical heart rate monitor
 • Ambient light sensor
 • Relative SpO2 sensor

ตัวล็อคสายจะมีโลโก้ Fitbit อยู่ด้านบน ส่วน BUCKLE (หัวสายตัวล็อค) เป็นอลูมิเนียมอโนไดซ์ชนิดเดียวกับตัวเรือน

ถอดเปลี่ยนสายได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งเครื่องมือแต่อย่างใด เพียงดันยหมุดสลักไปด้านข้างก็สามารถถอดเปลี่ยนสายได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ลองสวมใส่แล้วชอบ!

ตัวเรือนบางเบา สายซิลิโคนที่แถมมามีคุณภาพที่ดีมาก ๆ เมื่อลองสวมใส่แล้วให้ความรู้สึกที่กระชับ แต่ไม่อึดอัด และไม่เกิดอาการระคายเคืองแต่อย่างใด

การใช้งานเบื้องต้น 

 

Fitbit Versa Lite Edition ตัดปุ่ม navigation buttons เหลือเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ทำให้ปุ่มนี้จึงใช้ในการปลุกหน้าจอ และ Back ออกจากเมนู

สำหรับการปัดหน้าจอจากด้านบนลงมาด้านล่างจะเป็นการเข้าถึงการแจ้งเตือน Notification ซึ่งรองรับการแจ้งเตือนจากระบบ เช่นการโทร ข้อความ อีเมล ปฏิทิน และยังสามารถกำหนดการแจ้งเตือนสำหรับแอปพลิเคชั่นที่รองรับได้อีกด้วย แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย คือยังไม่รองรับภาษาไทยเหมือนเดิม

การเรียกใช้งานผ่านระบบสัมผัสบนหน้าจอ เมื่อเราปัดจากด้านล่างของหน้าจอแสดงผลขึ้นมายังด้านบน จะเป็นการเข้าสู่หน้าการแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ เช่นระดับแบตเตอรี่ จำนวนก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ การเผาผลานแคลอรี่เป็นต้น

การเข้าถึงเมนูต่าง ๆ ให้ปัดจากขอบจอด้านขวามายังด้านซ้าย จะเข้าสู่โหมดออกกำลังกาย, นาฬิกาปลุก, โหมด Relax ที่ช่วยให้ร่างกายมีความผ่อนคลาย  และตามด้วยแอปฯพยากรณ์อากาศ หน้าที่สองประกอบด้วย นาฬิกาจับเวลา Tips แนะนำการใช้งานเบื้องต้น แอปฯ Strava และเมนูการตั้งค่าหลักของตัวสมาร์ทวอทช์

Setting หรือการตั้งค่าหลัก สามารถตั้งค่าในส่วนของระดับความสว่างของหน้าจอ, การปลุกหน้าจอ, การสั่น,  เปิดใช้งานเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ระบบการแจ้งเตือน, และเมื่อเข้าไปในเมนู About สามารถทำการ Factory Reset เพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดให้กลับไปเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน และ Shutdown เพื่อปิดนาฬิกา

นอกจากนี้ เมื่อกดที่ปุ่ม navigation buttons ค้างไว้จะเป็นการเข้าทางลัดของเมนูการตั้งค่าบางส่วน เช่น Screen Wake ตั้งค่าจอแสดงผลให้เปิดอัตโนมัติเมื่อยกแขนหรือมีการขยับข้อมือ / และตั้งค่าไม่ให้เปิดหน้าจออัตโนมัติ

Notification การแสดงผลข้อความการแจ้งเตือนเปิด/ปิด และเมื่อปัดจากหน้าจอแสดงผลจากซ้ายไปขวาจะเข้าสู่เมนู Music Controls

ใส่อาบน้ำ ลุยฝน และว่ายน้ำได้สบาย ๆ  เพราะFitbit Versa Lite Edition นั้นมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ โดยใส่ว่ายน้ำที่ความลึกสูงสุดถึง 50 เมตร

โหมดออกกำลังกายครบครันทั้ง อาทิ วิ่ง, จักรยาน, เดิน, ยกเวท และอีกมากมายกว่า 15 โหมด  และเมื่อเรียกใช้งานโหมดออกกำลังกาย ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมในโหมดนั้น ๆ ได้อย่างละเอียด เช่นรูปแบบของ รอบ, ระยะทาง, การเชื่อมต่อ GPS บนสมาร์ทโฟน หรือตั้งให้หน้าจอแสดงผลตลอดเวลาเป็นต้น

ลองใช้งานจริง บอกได้เลยว่าใครที่รักการออกกำลังหรือชื่นชอบกับฟีเจอร์ของค่าย Fitbit มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยที่ยังมีแต่โปรดักส์เฉพาะสายรัดข้อมือสุขภาพ จะต้องปลื้มกับการออกกำลังกายร่วมกับ Fitbit Versa Lite Edition อย่างแน่นอน ด้วยการเข้าถึงดีเทลการออกกำลังได้อย่างครบถ้วน และใช้งานง่าย ผ่านหน้าจอระบบสัมผัสขนาดใหญ่ ส่วนเรื่องความแม่นยำของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ก็หายห่วง เพราะ Fitbit ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี

 

แอปฯ Fitbit มีให้ใช้งานทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งมีฟีเจอร์ในการออกกำลังกายอัดแน่นมาก ๆ แถมยังสามารถปรับตั้งค่าได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งติดตามการแทรกกิ้ง แจ้งผลรวมการออกกำลังกายได้ละเอียดยิบ มีระบบการการแจ้งเตือนกิจกรรมรายชั่วโมง เพื่อทำเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ และยังสามารถสรุปการออกกำลังประจำสัปดาห์ พร้อมส่งผลสรุปทางเมลให้ด้วย

สามารถปรับแต่งหน้า Clock Faces  ของตัว Fitbit Versa Lite Edition ผ่านทางสมาร์ทโฟน ซึ่งมี Clock Faces สวย ๆ ให้เลือกดาวน์โหลดมาให้ใช้งานมากมายหลากหลายรูปแบบ  นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งแอปฯจากภายนอกมาใช้งานได้ด้วย อาทิ Spotify , Starbucks และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้การใช้งาน Fitbit Versa Lite Edition มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

สรุป Fitbit Versa Lite Edition 

 

ถึงจะเป็นรุ่น Lite แต่ความสามารถและฟีเจอร์ไม่ถือว่า Lite จนบางเบาแต่อย่างใด แม้ในภาพรวมมีการตัดฟีเจอร์บางอย่างออกไป แต่ก็แลกมาด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้น สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้รักสุขภาพในระดับเริ่มต้น ก่อนที่จะขยับไปสู่รุ่นที่มีฟังก์ชั่นจัดเต็มกว่าในอนาคต ฉะนั้นการที่ Fitbit ตัดสินใจส่ง Fitbit Versa Lite Edition ลงสู่ตลาดในเมืองไทย ถือว่าเป็นการเข้ามาได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา เพราะเทรนด์การออกกำลังในบ้านเรานั้นอยู่ในจุดที่ค่อนข้างพีค การมีสมาร์ทวอทช์ดี ๆ ที่เด่นในด้านฟีเจอร์การออกกำลังเป็นหลัก และมีราคาที่สมเหตุสมผล เชื่อว่า Fitbit Versa Lite Edition จะเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามครับ

จุดเด่น

 

 1. วัสดุมีความพรีเมี่ยม ดีไซน์โดดเด่นสะดุดตา
 2. หน้าจอสว่าง 1000 nit ใช้งานกลางแจ้งได้ดี
 3. แบตเตอรี่อึด สามารถใช้งานได้ถึง 4 วัน
 4. ฟีเจอร์ด้านสุขภาพ และโหมดการออกกำลังกายที่จัดเต็ม

 สิ่งที่ต้องพิจารณา

 

 1. ระบบแจ้งเตือนยังไม่รองรับภาษาไทย
 2. ไม่มี GPS ในตัว

 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น