Home NEWS Review : dotPay แอพที่ช่วยทำเรื่องขายของให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

การชื้อขายบนโลกออนไลน์กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นทุกวัน เพราะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ด้วยช่องทางที่หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะผ่านทางโทรศัพท์มือถือที่สามารถออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และด้วยความสะดวกสบาย สามารถนั่งอยู่ที่บ้านแล้วสั่งซื้อได้ทันที อาชีพแม่ค้าออนไลน์จึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่ปัญหาที่แม่ค้าออนไลน์เจอก็คือ เมื่อปิดการขายได้แล้วลูกค้าแจ้งชำระเงินแต่กลับเจอสลิปโอนเงินปลอม หรือต้องคอยมารายงานสถานะการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้เองจึงมีแอพพลิเคชั่น dotPay ที่ช่วยตอบโจทย์ เพิ่มยอดขาย และเข้าถึงลูกค้าได้ดีกว่าเดิม ช่วยลดปัญหาเดิมๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าต้องเจอ พร้อมตัวช่วยให้ลูกค้าอย่างการส่ง SMS แจ้งเตือนสถานะในการส่งพัสดุ ตั้งแต่แพ็คสินค้า จนได้รับสินค้า

cover3

ในส่วนการใช้งานแอพฯ dotPay

เปิดแอพขึ้นมา ก็สมัครใช้งานได้เลย โดยแอพจะให้เราเลือกได้ว่าจะสมัครไอดีสำหรับใช้งาน โดยอีเมลส่วนตัว หรือใช้งานผ่านไอดีเฟสบุ๊คของเรา เมื่อได้ไอดีสำหรับใช้งานเรียบร้อยแล้ว ระบบก็จะพาเราเข้ามาสู่หน้าแรกของแอพฯ โดยมีเมนูให้เลือกใช้งานอยู่ด้านล่าง แบ่งออกเป็น 4 เมนู ด้วยกัน

  • dotPay  หน้าแรกที่จะโชว์สินค้าที่เรามีในร้าน สามารถเพิ่มสินค้าใหม่ได้  แสดงรายละเอียดจำนวนสินค้าในร้าน จำนวนสินค้าที่ขาย และยอดเงินที่เราขายไปแล้ว รวมถึงแก้ไขโปรไฟล์ต่างๆ ของร้าน ได้ในส่วนนี้
  • Bill  เมนูที่ใช้สำหรับออกบิลให้ลูกค้า สามารถปรับราคาค่าส่ง หรือใส่ส่วนลดได้
  • Shipping  เมนูที่ใช้ตรวจเช็คสถานะการจัดส่ง รวมถึงใช้สแกนเลขพัสดุ เพื่อส่ง SMS ไปให้ลูกค้าของเราได้
  • Report  เมนูแสดงรายละเอียดข้อมูลการซื้อขายในแต่ละบิล มีทั้งสถานะการจัดส่ง รายละเอียดสินค้าที่ขาย และข้อมูลของลูกค้า
01 02
03 04

 

สิ่งแรกที่ต้องทำทันทีเมื่อโหลดแอพแล้วก็คือ เข้าไปกรอกรายละเอียดชื่อร้านค้าของเรา และเลขที่บัญชีที่ใช้รับเงินโอนจาก dotPay  โดยเข้าไปที่แถบ Account & Profile แล้วเข้าไปกรอกที่ Shop Name และ Bank Account Number ที่เหลือเราก็สามารถกรอกข้อมูลทั่วไปได้ตามสะดวก (ในขณะที่เขียนรีวิวนี้ ทาง dotPay รองรับธนาคารกสิกรไทย)

01 02

ทดลองใช้งานออกบิล และติดตามสถานะการส่งของ

เห็นทางแอพเค้าบอกว่าออกบิลวันนี้ได้เงินวันถัดไป ดูแล้วก็ไม่ยากเท่าไหร่ เดี๋ยวเรามาลองใช้งานจริงกันเลยดีกว่า เริ่มจากไปที่เมนู Bill เลือกที่ Add Product to bill จากนั้นเลือกสินค้าที่ลูกค้าต้องการซื้อ (อย่าลืม Add สินค้าที่จะขายในเมนู dotPay ก่อนน๊า) แล้วก็กด Add to bill สินค้าที่เราเลือกไว้ก็จะปรากฏขึ้นมา ในส่วนนี้สามารถเพิ่มจำนวนชิ้นของสินค้า และใส่ค่าส่ง หรือใส่ส่วนลดได้ จากนั้นเช็คยอดรวมในบิลให้เรียบร้อยก่อนส่งบิล ในการส่งบิลนั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะส่งไปช่องทางทั่วไป (Line, Email หรือช่องทางอื่นๆ )

01 02
03 02
05 06
07 08

นอกจากนี้ในส่วนของปุ่มแชร์ facebook นั้น เท่าที่ลองเล่นดู จะเป็นการออกบิลแบบแปะสินค้าเอาไว้ โดยเราสามารถเลือกสินค้ามาวางได้ 1 อย่าง เมื่อเราแชร์ไปที่เฟสบุ๊คแล้ว พอมีลูกค้าสนใจกดไปที่ลิ้งค์ของเรา ระบบก็จะแสดงรายละเอียดสินค้าที่เราขาย ลูกค้าสามารถเลือกจำนวนเพิ่มเติม เลือกช่องทางการชำระเงิน และกดออกบิลเองผ่านลิงค์นี้ได้เลย ซึ่งลูกค้าสามารถกลับมากดออกบิลซ้ำได้จนกว่าเราจะลบลิ้งค์นี้ออกไป

 01 02

03

04

05

สำหรับในส่วนของลูกค้านั้น เค้าจะได้รับ บิลออนไลน์ หรือ ลิ้งค์สำหรับชำระเงิน ซึ่งในลิ้งค์นี้จะมีช่องทางให้ลูกค้ากรอกข้อมูลที่จะใช้ส่งของ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ของลูกค้า และข้อมูลสำหรับชำระเงินอย่างละเอียด เมื่อลูกค้าทำการกรอกที่อยู่ และชำระเงินเรียบร้อย รอสักสิบนาที ระบบของแอพ dotPay ก็จะส่งข้อความ SMS ไปที่เบอร์โทรศัพท์ที่ลูกค้าทำการกรอกข้อมูลเอาไว้ให้ เพื่อยืนยันกับลูกค้าว่า dotPay ได้รับเงินจากลูกค้าแล้ว ส่วนร้านค้านั้นจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอพว่ามีลูกค้าจ่ายเงินค่าสินค้ามาให้เรียบร้อยแล้ว หรือร้านค้าจะเข้าไปเช็คยอดขายสินค้าเองที่เมนู Report > Recent ก็ได้เช่นเดียวกัน

01 02
03 04
05  06

เมื่อร้านค้าได้รับเงินจากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าขั้นตอนต่อไปก็คือ การส่งของให้ลูกค้านั่นเอง แอพ dotPay นั้น ออกแบบมาให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถแจ้งข้อมูลการส่งของให้ลูกค้าของตัวเองได้ง่ายๆ โดยการสแกนบาร์โค้ดของไปรษณีย์ไทย โดยรองรับ พัสดุแบบ EMS และพัสดุแบบลงทะเบียน สำหรับขั้นตอนการใช้งานนั้น หลังจากที่ลูกค้าทำการกรอกที่อยู่ติดต่อ และชำระเงินเข้ามาให้เราเรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่เมนู Shipping จากนั้นกดเข้าไปที่ Packing กดไปที่สินค้า ตรวจเช็คข้อมูลของลูกค้าให้เรียบร้อย แล้วแตะที่ SCAN BARCODE สีแดงด้านล่าง เพื่อเปิดกล้องผ่านแอพฯ และทำการสแกนบาร์โค้ดจากไปรษณีย์ไทยได้เลย เมื่อสแกนเสร็จปุบระบบก็จะส่ง SMS แจ้งไปที่เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าโดยอัตโนมัติ และจะไล่อัปเดทสถานะของสินค้าไปเรื่อยๆ จนถึงมือผู้รับ

01 02

03

04

เมื่อถึงวันรุ่งขึ้นทางแอพ dotPay ก็จะทำการโอนเงินยอดขายทั้งหมดของเมื่อวาน (ตัดยอดตอนเที่ยงคืนของทุกวัน) พร้อมทั้งส่งสรุปยอดการขายของวันที่ผ่านมาทางอีเมลที่เราสมัครไอดีใช้งานแอพฯ เอาไว้นั่นเอง โดยจะเป็นไฟล์ PDF ระบุรายละเอียดยอดขายของวันนั้น และแสดงยอดค่าบริการจาก dotPay มาให้ด้วย ดูแล้วเข้าใจง่าย ว่าเราขายไปแล้วกี่รายการ ยอดเงินรวมเท่าไหร่ หักค่าบริการจาก dotPay ไปเท่าไหร่ ซึ่งเงินที่ได้รับโอนเข้าบัญชี จะสรุปยอดมาตรงเป๊ะกับบิลสรุปยอดขายเลยละ

2-25-2016-3-34-06-PM

** อัตราค่าบริการ dotPay จะคิดจาก ค่าบริการรับเงินจากธนาคาร (กสิกรไทย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงเทพ, ไทยพาณิชย์, กรุงไทย)  10 บาท ต่อบิล  ค่าบริการ SMS แจ้งเลขพัสดุ และติดตามสถานะจัดส่งแก่ลูกค้า 10 บาท ต่อบิล และค่าโอนเงินกลับเข้าบัญชีร้านค้า 15 บาทต่อวัน **

ราคาค่าบริการดอทเปย์

สรุปขั้นตอนการใช้งานแบบสั้นๆ ก็คือ     ร้านค้าออกบิลส่งต่อให้ลูกค้าผ่าน dotPay > dotPay เก็บเงินจากลูกค้า > ร้านค้าส่งของให้ลูกค้า >ลูกค้าได้รับ SMS สถานะของการจัดส่งสินค้า > ร้านค้าได้รับเงินโอนคืนจาก dotPay วันถัดไป

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dotpay.money

ดาวน์โหลดแอพ dotPay ได้ฟรีที่

dotPay-download-android dotPay-download-appstore

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น