Home DTAC Review : ASUS Zenfone dtac Edition สมาร์ทโฟน 4G รุ่นพิเศษจากดีแทค ในราคาสบายกระเป๋า

ASUS Zenfone dtac Edition สมาร์ทโฟนที่ทาง dtac จับมือกับ ASUS ทำขึ้นมาเป็นรุ่นพิเศษสำหรับ dtac โดยเฉพาะ โดยพัฒนาจาก ASUS Zenfone 2 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับการตอบรับที่ดีมาก สามารถจำหน่ายได้ 20 กว่าล้านเครื่องทั่วโลกภายในปี 2015 และยังได้รางวัล IF design award ชนะเลิศสาขาการออกแบบอุปกรณ์โทรศัพท์ยอดเยี่ยมประจำปี 2015 อีกด้วย สำหรับจุดเด่นของ ASUS Zenfone dtac Edition คือ มือถือรองรับ 4G แต่จำหน่ายในราคาเพียง 2,990 บาท จากราคาเต็ม 4,990 บาท และมี 3 สีให้เลือกคือ สีดำ, สีแดง และสีฟ้า ซึ่งทำเป็นพิเศษเพื่อดีแทคโดยเฉพาะ

dtac_zenfone_000

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

กล่องบรรจุเครื่อง ASUS Zenfone dtac Edition เป็นกล่องกระดาษแข็ง ออกแบบมาพอดีใส่ตัวเครื่อง บนกล่องมีรูปเครื่องโชว์ให้เห็นด้านหน้าและด้านหลังสีฟ้า พร้อมตัวอักษร Zenfone ด้านบน และโลโก้ dtac EDITION ด้านล่าง เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง ASUS Zenfone dtac Edition พร้อมด้วยชุดอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งอยู่ใต้เครื่องประกอบด้วย ชุดหูฟังแบบ in-ear พร้อมจุกยางเปลี่ยน, สายชาร์จดาต้า MicroUSB, อแดปเตอร์ชาร์จไฟ ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

dtac_zenfone_001

dtac_zenfone_002

ดีไซน์

ASUS Zenfone dtac Edition มีดีไซน์แบบเดียวกันกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Zenfone 2 ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกเป็นหลัก โดยด้านหน้าจะเป็นสีดำยืนพื้น ส่วนด้านหลังจะเป็นสีตามที่เลือกซื้อโดยมีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ, สีแดง และ สีฟ้า ซึ่งทำเป็นพิเศษเพื่อดีแทคโดยเฉพาะ และออกแบบให้โค้งมนไปกับอุ้งมือของเรา ไม่ลื่น ทำให้ถือจับใช้งานได้ถนัดมือ

dtac_zenfone_03

ด้านหน้าเครื่อง ด้านบนประกอบด้วยช่องลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา และเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด HD 720×1080 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้วครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัช 5 จุด และใต้หน้าจอมีปุ่มควบคุมการใช้งานแบบสัมผัส 3 ปุ่มด้วยกันได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมสำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก ถ้ากดค้างไว้เข้าสู่ Google สำหรับค้นหาข้อมูล และปุ่ม Recent App แสดงแอพพลิเคชั่นล่าสุดสามารถเลือกปิดการใช้งานได้ ถ้ากดค้างไว้จะเป็นการจับภาพหน้าจอ

dtac_zenfone_004

dtac_zenfone_005

 

พลิกมาด้านหลังเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติก Polycarbonante สามารถถอดออกได้ โดยตรงกลางด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Dual Tone และปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง ถัดลงมาตรงกลางมีโลโก้ ASUS และด้านล่างมีช่องลำโพงเสียง

dtac_zenfone_006

เมื่อถอดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM 2 ช่อง และช่องสำหรับใส่ microSD Card 1 ช่อง (รองรับได้สูงสุด 128GB)

dtac_zenfone_007

ด้านซ้ายข้างเครื่องออกแบบเรียบๆ ไม่มีปุ่มกด หรือช่องอะไร

dtac_zenfone_009

ด้านขวาข้างเครื่องมีช่องสำหรับแกะฝาหลัง

dtac_zenfone_010

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ปุ่มกด Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และช่องไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียง

dtac_zenfone_011

ด้านท้ายเครื่องมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อแบบ microUSB

dtac_zenfone_012

สเปก ASUS Zenfone dtac Edition

ขนาด 151 × 76.9 × 10.7 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 160 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Quad Core Core ความเร็ว 1.4GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8928 Snapdragon 400
RAM 2GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 16GB
microSD Card รองรับสูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, LED dual tone Flash, Auto Focus, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop
เชื่อมต่อ WI-FI 802.11b/g/n, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.1
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3010 mAh
ราคา 4,990 บาท (2,990 บาท สำหรับเครื่องติดสัญญา)

คุณสมบัติการใช้งาน

 ASUS Zenfone dtac Edition มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ครอบทับด้วย Zen UI โดยหน้าจอหลักไม่ต่างกับสมาร์ทโฟนในตระกูล Zenfone 2 ซีรี่ส์รุ่นอื่นๆ สามารถจัดวางเรียงไอคอนแอพต่างๆ หรือ Widgets บนหน้าจอได้ตามต้องการ และยังสามารถเลือกปรับแต่งการแสดงผลของหน้าจอเพิ่มเติมได้ด้วย เพียงแตะค้างลงบนพื้นที่หน้าจอที่ว่าง หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูจัดการหน้าจอโฮมขึ้นมาให้เลือกใช้งานทันที

dtac_zenfone-screen1

นอกจากนี้ยังมี Themes สำหรับเลือกเปลี่ยนธีมหน้าจอ และภาพพื้นหลังสวยๆ และสามารถดาวน์โหลดธีมเพิ่มได้ โดยมีให้เลือกทั้งแบบฟรี และเสียเงิน

dtac_zenfone-screen2

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM

dtac_zenfone-screen3

มีฟังก์ชั่น Zen Motion สั่งการโดยใช้การเคลื่อนที่ในการออกคำสั่งให้ตัวเครื่องทำงานตามโหมดสั่งการต่างๆ ได้แก่ Touch Gesture วาดตัวอักษรที่กำหนดลงบนหน้าจอ เพื่อเรียกใช้งานโหมดการใช้งานที่ตั้งค่าไว้ เช่น วาดตัว C เพื่อเข้าสู่โหมดกล้อง เป็นต้น, Motion Gesture พลิกตัวเครื่อง เพื่อดับเสียงเรียกเข้า และ One Hand Mode โหมดการใช้งานมือเดียว ด้วยการแตะลงบนปุ่มโฮม 2 ครั้ง ตัวหน้าจอหลักจะลดขนาดเล็กลง เพื่อให้ใช้งานด้วยมือเดียว

dtac_zenfone-screen4

โหมดปรับแต่งเสียง AudioWizard ที่มาพร้อมระบบเสียงที่ให้สามารถเลือกปรับแต่ง EQ ได้ตามการใช้งานของผู้ใช้งาน โดยภายในโหมดมีโหมดอัตโนมัติมาให้เลือกใช้งาน 5 โหมด ได้แก่ โหมดภาพยนตร์, โหมดเพลง, โหมดเกม, โหมดสำหรับเน้นเสียงร้อง และโหมดสมาร์ท ที่ตัวเครื่องจะทำการปรับค่าที่เหมาะสมให้ตามการใช้งานในขณะนั้น

dtac_zenfone-screen5

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

dtac_zenfone-screen6

ด้านการถ่ายภาพ

ASUS Zenfone dtac Edition มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Dual Tone, ระบบออโต้โฟกัส, รูรับแสง f/2.0 โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด  1920 x 1080 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ในระดับ Full HD 1080p นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งตั้งค่าต่างๆ ได้ ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด Beauty สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่

dtac_zenfone-screen7

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

pic1

pic2

pic3

ประสิทธิภาพ

ASUS Zenfone dtac Edition ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad Core ความเร็ว 1.4GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8928 Snapdragon 400, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 305, RAM 2GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 16GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 128GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม HIT ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น โดยไม่มีสะดุด หรืออาการหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

dtac_zenfone-screen8

dtac_zenfone-screen9

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3010 mAh ที่มาพร้อมโหมดประหยัดพลังงาน 5 โหมด หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ

dtac_zenfone-screen10

บทสรุป

ASUS Zenfone dtac Edition ถือเป็นสมาร์ทโฟน 4G ที่ dtac จับมือกับ ASUS ทำออกมาเป็นรุ่นพิเศษ ด้วยดีไซน์ในแบบฉบับ Zenfone 2 ซีรี่ส์ หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว พร้อมสเปกการงานใช้ครบถ้วน และยังรองรับเครือข่าย 3G และ 4G ครบทุกคลื่นในบ้านเราด้วย ในราคาสุดคุ้มเพียง 2,990 บาทเท่านั้น จากปกติ 4,990 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็คเกจ 599 บาทขึ้นไป หรือลูกค้าเก่าที่มีแพ็คเกจตามที่กำหนดอยู่แล้วก็สามารถรับสิทธิ์ได้โดยไม่ต้องสมัครแพ็คเกจใหม่เลย โดยรวมเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนในราคาไม่แพง แต่ได้คุณสมบัติการใช้งานครบเลย แถมยังได้แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตไปใช้งานอีกด้วย 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น