Home REVIEW รีวิว : ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) กล้องคู่เซลฟี่ ถ่ายหน้าชัดหลังละลาย ในราคาต่ำหมื่น

ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) หนึ่งในสมาร์ทโฟนตระกูล ASUS ZenFone 4 Series ที่มีจุดเด่นที่กล้องหน้าคู่แบบ Dual Camera ที่จะทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่ของคุณมีความคมชัดสูงยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา

ด้วยกล้องหลักความละเอียดสูง ส่วนกล้องรองสำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง และแอป Selfie Master ช่วยให้ถ่ายภาพ หรือถ่ายวิดีโอ รวมไปถึงการทำ Live Streaming ในรูปแบบเซลฟี่ ที่ทำให้คุณหน้าเนียนใสตลอดเวลา เหมาะสำหรับสำหรับสาวๆ หรือคนที่รักการถ่ายเซลฟี่ เรามาทำความรู้จัก ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) ให้มากกว่านี้กันเลยดีกว่า

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

แพ็คเกจ ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวขนาดใหญ่ (อลังการมากก) ด้านหน้ากล่องเป็นโลโก้ Zenfone 4 Sereis ซ้อนเป็นรูปหัวใจ เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเห็นเครื่อง ZenFone 4 Selfie วางเด่นอยู่ตรงกลาง

ZenFone 4 Selfie

พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ด้านข้างทั้ง 2 ด้าน ด้านซ้ายมีชุดหูฟังแบบ in ear ขนาด 3,5 มม. ด้านขวามีสายชาร์จแบบ microUSB กับอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ และด้านล่างเป็นลิ้นชักเมื่อดึงออกมาจะมีกล่องบรรจุขนาดเท่าตัวเครื่อง (ซึ่งคาดว่ากล่องนี้จะเป็นชุดขายปกติ) ในกล่องจะมีเข็มจิ้มซิมการ์ด, เคสซิลิโคนใส, คุู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน

ดีไซน์

ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยหรู ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ด้วยขนาด 155.7 × 76.2 × 7.85 มม. และน้ำหนัก 144 กรัม ที่บางและเบามาก เหมาะสำหรับมือของคุณผู้หญิงจริงๆ และหน้าจอครอบทับด้วยกระจกขอบโค้งมนแบบ 2.5D

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนลงมาประกอบด้วยเลนส์กล้องตัวหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา, ไฟแฟลช LED แบบ Soft Light, ช่องลำโพงสนทนา และกล้องรองความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 120 องศา สำหรับถ่ายภาพ Wefie

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720×1080 พิกเซล ความสว่าง 400nits รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัช 10 จุด และใต้หน้าจอมี ปุ่ม Soft Key 3 ปุ่มหลัก คือ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมพร้อมฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่ม Recent Apps

พลิกมาด้านหลังจะมีแถบเส้นเสาอากาศ 2 เส้นอยู่ด้านบนและด้านล่าง โดยด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และโหมด PixelMaster 4.0 และตรงกลางมีโลโก้ ASUS

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ถาดแบบ Triple Slot สล็อตใส่การ์ดเป็นถาดแบบ 3 ช่องเพื่อความสะดวกสบาย สามารถติดตั้งทั้งซิมการ์ดและ microSD ได้พร้อมกัน ที่แยกถาดใส่ซิมการ์ด 2 SIM ซึ่งรองรับซิมการ์ดแบบ nanoSIM และแยกถาดวาง microSIM card มาให้

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่องมีช่องไมโครโฟนสนทนา, ช่องเชื่อมต่อสาย microUSB และช่องลำโพงเสียง

สเปก ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) 

ขนาด 155.7 × 76.2 × 7.85 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 144 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa-core ความเร็ว 1.4 GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 430, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card รองรับสูงสุด 2TB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหน้าเลนส์คู่ความละเอียด 20MP + 8MP (Wefie) เลนส์มุมกว้าง 120 องศา, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมไฟแฟลช LED แบบ SoftLight และแอป ASUS SelfieMaster

กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED} โหมด PixelMaster 4.0, PDAF, และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD ที่ 30fps

 

ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI 4.0
เชื่อมต่อ 802.11 b/g/n, WiFi Direct, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.0
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,000 mAh
ราคา 8,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) รันบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI 4.0 ที่มีความเร็วและไหลลื่นขึ้นกว่า ZenUI 3.5 ถึงเกือบ 50% และมีการตัดแอพพลิเคชั่นที่มาจากโรงงานเหลืองเพียง 13 แอพพลิเคชั่นเท่านั้น

เมื่อกดค้างบนหน้าจอจะเข้าสู่เมนู Manage Home ที่สามารถปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลัง เลือกวิดเจ็ทสำหรับวางบนหน้าจอ หรือจัดรูปแบบหน้าจอได้ตามความต้องการ เป็นต้น และเใช้นิ้วแตะด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นส่วนแจ้งเตือน Notification รวมทั้งตั้งค่าเปิด/ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ

เลือกเปลี่ยนธีมหน้าจอสวยๆ ด้วยแอป Themes ที่มีให้เลือกมากมาย แบ่งเป็นหมวดหมู่ และดาวน์โหลดเพิ่มได้

รองรับการใช้งาน 2 ซิม ซึ่งสามารถใช้งาน 4G/3G ได้ทั้ง 2 ซิม

มาพร้อม Mobile Manager แอปพลิเคชั่นช่วยจัดการทรัพยากรของตัวเครื่อง รวมไปถึงการจัดการต่างๆ เช่น การใช้งานข้อมูล การใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน หรือการรักกษาความปลอดภัย เป็นต้น โดยเมื่อกดปุ่ม Scan ที่กลางวงกลม ตัวแอพพลิเคชั่นก็จะทำการ Boost ตัวเครื่องให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานที่ดีที่สุด และจะทำการปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้งานทิ้งไป

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือโดยฝังไว้บนปุ่มโฮม สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การรับสายโทรเข้า, การใช้งาน Quick Camera และการถ่ายภาพ และรองรับลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว

SelfieMaster แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ใช้งานไลฟ์หน้าสวยอย่างรวดเร็วทันใจ โดยเลือกการสตรีมสดผ่าน Facebook, YouTube หรือ Instagram

ZenUI Safeguard ฟีเจอร์ตั้งค่าช่วยเหลือยามคับขัน โดยกดปุ่มเดียวเครื่องจะโทรออกไปยังเบอร์ที่ตั้งค่าไว้ทันที เพื่อแจ้งเหตุ และระบตำแหน่งมที่อยู่ได้อีกด้วย

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) มาพร้อมกล้องหน้าคู่ Dual Camera พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Softlight โดยเลนส์ตัวแรกความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 กล้องรองความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 120 องศา และมุมมองกว้างกว่า 200 องศา รองรับการถ่ายเซลฟี่แบบกลุม Wefie

มาพร้อมโหมด Portrait ให้เอฟเฟกต์แบบชัดตื้นโดยการเบลอและละลายฉากหลัง, Beauty ที่ช่วยปรับแต่งรูปถ่ายของคุณอย่างมืออาชีพได้โดยอัตโนมัติได้ 5 แบบคือปรับสภาพผิว, ปรับเรียบเนียน, ปรับผิวกระจ่างใส, ปรับดวงตา และปรับรูปแก้ม, PixelMaster 4.0 ที่สามารถเลือกโหมดโปร, Beauty, Super Resolutions (ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล), Panorama เป็นต้น

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED พร้อมโหมด, PDAFมีระบบกันสั่น EIS ในการถ่ายวิดีโอ Full HD แบบ 6 ทิศทาง 3 แกน พร้อมโหมดการถ่ายภาพ PixelMaster 4.0 ทั้งแบบ Auto, Beauty, Portrait, Pro, Super Resolution, GIF, Panorama และ Time Lapse

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core 64-bi ความเร็ว 1.4 GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 430, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 2TB พร้อมฟรีพื้นที่บน Google Drive 100GB นาน 1 ปี

หลังจากได้ทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และเกม Legacy of Discord ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการสะดุด หรืออหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) ผ่านแอป GeekBench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3,000 mAh ที่มาพร้อม Battery Mode โหมดที่ช่วยจัดการการใช้งานแบตเตอรี่ ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จบ่อยๆ ด้วยระบบการจัดการที่หลากหลาย หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 1 วันสบายๆ แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น

บทสรุป

ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟน Z3nFone 4 Series ที่เน้นไปการถ่ายภาพแบบ Selfie หรือ Wefie การถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน โดยมาพร้อมกล้องหน้าคู่ Dual Camera ที่สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ 120 องศา รวมทั้งทำ Live Streaming สดๆ, มีโหมดปรับแต่งความเนียนใสของภาพ และสามารถถ่าย Portrait แบบหน้าชัดหลังเบลอผ่านทางกล้องหน้าได้อีกด้วย

 

โดยรวมแล้ว ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL) เหมาะสำหรับสาวๆ หรือคนที่รักการถ่ายเซลฟี่ ทั้งนี้ ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ (Deepsea Black), สีทอง (Sunlight Gold) และสีชมพู (Rose Pink) และวางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 8,990 บาท 

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น