Home REVIEW พรีวิว : Xiaomi Mi 5s สมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมสแกนลายนิ้ว Ultrasonic ในราคาหมื่นนิดๆ

เอ่ยชื่อแบรนด์ Xiaomi เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันดีกับแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับต้นๆ จากแดนมังกร ประเทศจีน ซึ่งนอกจากจะผลิตสมาร์ทโฟนแล้ว สินค้าอื่นๆ ของ Xiaomi ยังมีพวก Gadgets รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หรือแม้แต่รองเท่า กางเกง เสื้อผ้าก็ผลิตหมด เรียกว่ามีสินค้าครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้ กลับมาที่สมาร์ทโฟนของ Xiaomi หรือเรียกสั้นๆ ว่า Mi กันดีกว่า

สำหรับจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Xiaomi คือ คุณภาพดี สเปกครบครันและแรง ในราคาที่เป้นเจ้าของได้ง่าย ทำให้หลายๆ คนอยากได้มาครอบครอบ โดยบ้านเราก่อนหน้านี้ถ้าใครอยากได้ก็ต้องสั่งซื้อเครื่องนอกหรือเครื่องหิ้วเอา แต่นับจากนี้มีข่าวดีแล้วเมื่อ i-mobile ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในการนำสมาร์ทโฟน Xiaomi เข้ามาจำหน่าย พร้อมบริการหลังการขายที่มีระยะเวลาประเครื่องนาน 1 ปี ซึ่งช่วงแรกได้นำสมาร์ทโฟน 3 รุุ่นอย่าง Mi 5s, Mi 5s Plus และ Mi Note 2 เข้ามาจำหน่ายก่อน และรุ่นที่นำมาพรีวิวคิอรุ่น Mi 5s สมาร์ทโฟนเรือธงดีไซน์สุดหรู สเปกสุดแรง และเทคโนโลยีสแกนลายนิ้ว Ultrasonic

อุปกรณ์ในกล่อง

Xiaomi Mi 5s บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษแข็งสีขาว โดยบนกล่องมีโลโก้ Mi แบบปั้มลงไป เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อแดปเตอร์ชาร์จไฟ, สาย USB Type-C, อุปกรณ์ถอดซิมการ์ด, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน ส่วนชุดหูฟังนั้นไม่มีมาให้ต้องแยกซื้อต่างหาก

รูปลักษณ์ดีไซน์

Xiaomi Mi 5s มีดีไซน์สวยหรูดูพรีเมี่ยม ด้วยขนาด 145.6 x 70.3 x 8.3 มม. และน้ำหนัก 145 กรัม เหมาะมือกำลังดี ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กเกินไป ตัวเครื่องใช้วัสดุที่โลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody พร้อมงานประกอบที่แข็งแรงทนทาน

ด้านหน้าเครื่องไล่ตั้งแต่ด้านบนลงมามีไฟแฟลช LED แจ้งเตือน, เซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ และวัดแสงอัตโนมัติ, ช่องลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD  16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ขนาด 5.15 นิ้ว พร้อมกระจกขอบโค้ง 2.5D และใต้หน้าจอด้านซ้ายมีปุ่ม 3 ปุ่มแบบสัมผัสเริ่มจากด้านซ้ายเป็นปุ่ม Recent App, ตรงกลางเป็นปุ่มโฮมพร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic และด้านขวาเป็นปุ่มย้อนกลับ

พลิกมาด้านหลังเป็นโลหะพื้นผิวด้าน และออกแบบด้านข้างทั้ง 2 ด้านให้โค้งมนสอดรับกับมือทำให้เวลาถือจับใช้งานไม่ลื่นมือ และไม่เป็นรอยนิ้วมืออีกด้วย โดยด้านซ้ายบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่ Dual Tone ถัดลมามีแถบเส่้นเสาอากาศ โดยมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงซ่อนอยู่ตรงกลาง และด้านล่างก็มีแถบเส้นเสาอากาศอีกเส้นหนึ่ง

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส้ซิมการ์ดซึ่งรองรับ 2 SIM แบบ nanoSIM Card

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านล่างเครื่องมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ USB Type-C ช่องไมโครโฟนด้านซ้าย และช่องลำโพงด้านขวา

สเปก Xiaomi Mi 5s

ขนาด 145.6 x 70.3 x 8.3 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 145 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด Full HD 1080p ขนาด 5.15 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Quad-Core (Dual-core 2.15GHz Kryo + Dual-core 1.6GHz Kryo), ชิปเซ็ท Snapdragon 821
RAM 3GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB
microSD Card
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบคู่ Dual Tone, รูรับแสง f/2.0, ออโต้โฟกัส และ PDAF กล้องหน้าความละเอียด 4 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f.2.0
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA, hotspot
รองรับระบบ 4G LTELTE band 1(2100), 3(1800), 5(850), 7(2600), 8(900), 38(2600), 39(1900), 40(2300), 41(2500) และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3.200 mAh
ราคา 11,900 บาท

ประสิทธิภาพ

Xiaomi Mi 5s ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad-Core (Dual-core 2.15GHz Kryo + Dual-core 1.6GHz Kryo) โดยใข้ชิปเซ็ท Snapdragon 821, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 530, RAM 3GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Garena RoV : Mobile MOBA ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xiaomi Mi 5s ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Xiaomi Mi 5s ผ่านแอป Geekbench 4

ด้านการถ่ายภาพ

Xiaomi Mi 5s มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่ Daul Tone LED, เซ็นเซอร์ Sony IMX378 f/2.0 , เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีโฟกัสแบบ PDAF นอกจกานี้ยังมีโหมด AUTO HDR (high dynamic range), โหมดถ่ายภาพหน้าสวย โหมดถ่ายภาพพาโนราม่า โหมด RAW เป็นต้น โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4000 x 3000 พิกเซล ส่วนวิดีโอมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K Ultra HD พร้อมโหมดถ่ายวิดีโอเคลื่อนไหวเร็ว และช้า ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/3 นิ้ว, รูรับแสงขนาด f/2.0 และรองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080 พิกเซล

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

จุุดเด่นที่น่าสนใจ

ระบบสแกนลายนิ้วมือ Ultrasonic

Xiaomi Mi 5s มาพร้อมเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic โดยสามารถปลดล็อคได้รวดเร็ว มีความแม่นยำและความปลอดภัยมากกว่าเดิม และมีการซ่อนเซ็นเซอร์ไว้ใต้ปุ่มกดช่วยลดการเกิดรอยได้เป็นอย่างดี

ระบบ Dual Apps

ระบบนี้จะช่วยให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นได้ 2 แอพในเครื่องเดียว สำหรับการใช้งาน 2 ซิม เช่น โคลน Facebook หรือ Line สำหรับซิม 1 และ ซิม 2

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 3,200 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0 และมาพร้อมโหมด Battery saver ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ และถ้าแบตเหลือน้อยลง ก็สามารถชาร์จโดยใช้เวลาไม่นาน และใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทันที

บทสรุป

Xiaomi Mi 5s ถือสมาร์ทโฟเรือธงรุ่นหนึ่งที่มีดีไซน์สวยหรู ขนาดพกพาได้สะดวก แถมยังมีสเปกที่แรง ในราคาที่ไม่แพงอีกด้วย แม้ว่าจะเปิดตัวในต่างประเทศไปหลายเดือน รวมทั้งมีเครื่องหิ้วเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราแล้วก็ตาม แต่การได้ i-mobile มาเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเราก็ทำให้ผู้ซื้ออุ่นใจขึ้นกับการได้เครื่องเวอร์ชั่น Global ที่รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ รวมถึงบริการหลังการขายที่มีทั่วประเทศ ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ผู้สนใจสามารถหาซื้อ Xiaomi Mi5s ได้ที่ที่ร้าน Open by i-mobile ทุกสาขา พิเศษ! สามารถผ่อนผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ 0% นาน 10เดือน เฉพาะที่ร้าน Open by i-mobile เท่านั้น! รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : service.i-mobilephone.com หรือคลิกสังซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/gA23tq

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE