Home ARTICLE ทำความรู้จักจอภาพแบบ OLED ที่ Apple ซื้อจาก Samsung มาใช้ใน iPhone 8

ทุกวันนี้คงไม่มีใครมีมือถือที่ใช้จอแก้วหนักๆ  กันอีกแล้ว ปัจจุบันจอมือถือเป็น LCD (Liquid Crystal Display) และ LED (Light Emitting Diode) ด้วยข้อดีต่าง ๆ ในด้านความบางของจอภาพรวมทั้งน้ำหนัก, ความคมชัดของภาพ, ประหยัดพลังงานลงเยอะ 

ตอนนี้กำลังจะมีจอชนิดใหม่ที่จะมาแทนที่ LCD และ LED แล้ว ก็คือจอภาพแบบ OLED นั้นเอง ผู้ผลิตทีวี, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และอุปกรณ์พกพาที่มีจอภาพ ล้วนกำลังหันมาใช้จอ OLED กัน

LCD , LED และ OLED คืออะไร

เทคโนโลยี LCD (Liquid Crystal Display) เป็นการแสดงภาพโดยใช้หลอดไฟ CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) มีลักษณะเป็นหลอดเรียวยาวเล็ก ๆ เรียงในแนวนอนยาวลงมาเป็นตัวกำเนิดแสง ส่วน LED (Light Emitting Diode) คือจอ LCD ที่เปลี่ยนจากหลอด CCFL เป็นหลอด LED เป็นหลอดไฟขนาดเป็นเม็ด ๆ เป็นตัวกำเนิดแสง ทั้งสองแบบใช้ Liquid Crystal เป็นผลึกแข็งกึ่งเหลว (จอภาพ) บิดตัวเป็นองศาเพื่อให้แสงแบ็คไลท์ (สีขาว) ลอดผ่านทะลุ Color Filter แม่สี 3 สี ทั้งสีแดง น้ำเงิน เขียว เพื่อแสดงออกมาเป็นสีสันต่างๆ

เครดิตภาพ : lcdtvthailand.com

ส่วนเทคโนโลยี OLED (Organic Light Emitting Diodes) คือจอภาพที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงเองได้เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า เรียกว่ากระบวนการอิเล็คโทรลูมิเนเซนส์ (Electroluminescence) โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาแสงแบ็คไลท์ และจะไม่มีการเปล่งแสงในบริเวณที่เป็นภาพสีดำ ส่งผลให้สีดำนั้นดำสนิท อีกทั้งยังประหยัดพลังงานด้วย

นอกจากนี้ จอภาพแบบ OLED ยังมีความบางกว่า LCD รวมทั้งมีความยืดหยุ่น สามารถโค้งงอได้ เนื่องจาก OLED มีโครงสร้างที่แตกต่างจาก LCD โดยโครงสร้างของ OLED นั้นประกอบด้วยสารกึ่งตัวนำไฟฟ้าที่เป็นของแข็ง ทำจากวัสดุอินทรีย์มีทั้งแบบ Polymer และโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งมีความหนาเพียง 100-500 นาโนเมตรเท่านั้น (บางกว่าเส้นผมของคน 200 เท่า) และอาจมีชั้นสารอินทรีย์เป็นองค์ประกอบอยู่ 2 หรือ 3 ชั้น

Apple ประกาศใช้จอ OLED ของ Samsung

แนวโน้วการใช้จอ OLED ล่าสุดคือการประกาศของ Apple เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ให้ข่าวว่ามีการทำสัญญาซื้อจอ OLED จำนวน 70-92 ล้านจอจาก Samsung ผู้ผลิตและผู้พัฒนาจอ OLED รายใหญ่ของโลก นักวิเคราะห์คาดว่า 30% ของจำนวนนี้น่าจะนำมาใช้ใน iPhone 8 ที่จะออกมาขายในช่วงเดือนตุลาคม จะทำให้ยอดขายรวมของ iPhone ทั้งหมดในปีนี้รวมทั้งสิ้นเป็น 200 ล้านเครื่อง เป็นครั้งแรกของ Apple ที่จะใช้จอ OLED หลังจากที่ผู้ผลิตมือถือรายอื่น ๆ ใช้มานานพอสมควรแล้ว และมีอีกหลายเจ้ากำลังทยอยหันมาใช้จอ OLED และในอนาคตอันใกล้เราคงจะได้เห็นมือถือที่จอม้วนได้ อันเป็นคุณสมบัติที่สำคัญและเด่นของจอ OLED

http://www.networkworld.com/article/3188275/consumer-electronics/iphone-8-specs-oled-display-samsung-orders.html

คำอธิบายของ OLED ดูรายละเอียดได้จาก

https://men.kapook.com/view54324.html

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE