Home DTAC ดีแทค แจง LINE Mobile เป็นแบรนด์ที่สองของ DTN ที่แข่งกับทุกค่ายรวมถึงดีแทคด้วย

หลังจากที่ LINE Mobile เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีคำถามเกี่ยวกับความเป็นมาของ LINE Mobile ออกมามากมาย ซึ่งผู้บริหารของ LINE Mobile ให้ข้อมูลเพียงแค่ว่า เป็นบริการเสริมของดีแทค โดยระบุว่าเป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้นระหว่าง DTN (ดีแทค ไตรเน็ต) และ LINE ประเทศไทย และยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับดีแทคแต่อย่างใด

ดีแทค

ล่าสุด นายแอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับ LINE Mobile ที่กำลังเป็นประเด็นที่น่าสนใจอยู่ในขณะนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

เรามุ่งมั่นตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานในไทยให้ดียิ่งขึ้น

ผู้ใช้มือถือชาวไทยมีการใช้งานโซเชียลมีเดียติดอันดับโลก โดยมีผู้ใช้งาน LINE จำนวน 41 ล้านรายในไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก สำหรับ Facebook มีคนใช้งานต่อวันถึง 32 ล้านราย (daily active users) และกรุงเทพเป็นเมืองที่ใช้งานมากเป็นอันดับ ของโลก สำหรับ YouTube มีคนใช้งานถึง 28 ล้านราย และสูงติดท็อปเทนของโลกในจำนวนการใช้งาน นี่ทำให้รู้ว่าการเข้าสู่ดิจิทัลคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ แต่ผู้ประกอบการในไทยยังมีความล่าช้าในการตอบสนองความต้องการทางดิจิทัลของลูกค้า ในปี 2559 ที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมียอดขายออนไลน์แค่ 5% และน้อยกว่า 15% ของการบริการลูกค้าทำผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อทำให้ดียิ่งขึ้นเราจึงคิดค้นและพัฒนาบริการเต็มรูปแบบกับดิจิทัล ซึ่งตอบสนองความต้องการใช้งานผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างแท้จริง

เหตุผลทำไมถึงเปิดให้บริการ LINE MOBILE

LINE MOBILE เป็นผลจากความร่วมมือระหว่าง ดีแทค ไตรเน็ต (DTN) และไลน์ ประเทศไทย โดยบริการนี้ให้บริการและดำเนินงานโดย DTN อยู่บนกฎระเบียบและข้อบังคับโทรคมนาคม LINE MOBILE จะมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่าในราคาที่ถูกกว่า ด้วยศักยภาพการให้บริการทั้งวอยซ์และดาต้าบนโครงข่ายของดีแทค ไตรเน็ต และการที่ไม่ต้องมีหน้าร้านค้าเพื่อเป็นจุดจำหน่ายจึงทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่กล่าวมา นอกจากนี้ การทำงานร่วมกับ ไลน์ ประเทศไทย ยังทำให้ ไลน์ โมบาย มีจุดแข็งในการมอบประสบการณ์บริการดิจิทัลที่เหนือชั้นกว่าอีกด้วย

LINE MOBILE เป็นผู้ให้บริการประเภท MVNO หรือไม่?

LINE MOBILE ไม่ใช่ผู้ให้บริการประเภท MVNO (mobile virtual network operator) อย่างแน่นอน เพราะตามคำจำกัดความของ กสทช. MVNO คือผู้ให้บริการที่ไม่มีโครงข่าย คลื่น และเสามือถือของตนเอง โดยต้องซื้อความจุคลื่นเพื่อใช้งานจากผู้ให้บริการประเภทมีโครงข่ายหรือ MNO (mobile network operator) แต่ LINE MOBILE ใช้โครงข่ายและคลื่น และบริหารจัดการโดย DTN

LINE MOBILE ทำให้รัฐเสียรายได้จากการให้บริการหรือไม่?

ตามที่กล่าวมาแล้วว่า LINE MOBILE คือบริการของ DTN ดังนั้น รายได้ของ LINE MOBILE ก็คือรายได้ของ DTN ซึ่งรัฐจะได้รับรายได้ทุกบาททุกสตางค์เสมือนการให้บริการอื่นๆ ของ DTN ซึ่งเป็นส่วนแบ่งที่ให้รัฐเช่นเดียวกับผู้ให้บริการรายอื่น

LINE MOBILE ถูกต้องตามการยืนยันตัวตนการเปิดใช้งานตามกฎหรือไม่?

กระบวนการพิสูจน์ตัวตนผู้ใช้บริการก่อนเปิดใช้งานของ LINE MOBILE สอดคล้องกับข้อบังคับของ กสทช. และยังมั่นใจได้ว่าเป็นกระบวนการที่รอบคอบรัดกุมไม่น้อยไปกว่าการสมัครใช้บริการที่ร้านค้าปกติ ผู้สมัครใช้บริการไม่เพียงแค่ส่งรูปบัตรประชาชนของตนเท่านั้นแต่ยังต้องส่งรูปภาพตนเองถือบัตรประชาชนอีกด้วย และจะมีการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเรา ทุกคนคงเห็นด้วยว่าการเสียเวลาเดินทางไปที่ร้านค้าหรือศูนย์บริการเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราจึงทำให้ธุรกรรมปลอดภัยในแนวทางที่เป็นดิจิทัล ถ้าประเทศอื่นทำได้ เราก็ทำได้

จากข้อมูลของ GSMA ระบุว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกมีการใช้กลยุทธ์ second brand กว่า 260 แบรนด์ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวมักใช้ในตลาดมือถือที่เริ่มอิ่มตัว โดยมีอัตราการเข้าถึงบริการโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยที่ 127% ขณะที่อัตราการเข้าถึงบริการโทรศัพท์มือถือของไทยอยู่ที่ 133%

นอกจากนั้น LINE MOBILE ยังไม่ใช่แบรนด์ที่ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ แบรนด์ที่สอง (second brand)” เป็นรายแรกในประเทศไทย ตัวอย่างแบรนด์ที่ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ second brand ได้แก่ Vimla ในสวีเดน Sosh ในฝรั่งเศส และ Yousee ในเดนมาร์ก

แสดงความเห็น

comments

แสดงความเห็น

กรุณาช่วยกด Like เพื่อให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE